khổ qua cà ớt là món canh vô cùng thơm ngon, thanh mát, hương vị đậm đà được nhiều người yêu thích. cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay cách chế biến món khổ qua cà ớt với công thức đơn giản ngay sau đây nhé!

Thành phẩm

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần ăn: 4 - 5 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác: 300g
  • Xương heo: 400g
  • Thịt băm: 150g
  • Đậu phụ chiên: 150g
  • Da heo: 100g
  • Trứng cút: 5 quả
  • Hành lá băm: 20g
  • Hành tím băm: 20g
  • Ớt băm: 7g
  • Khổ qua: 2 trái
  • Cà tím: 1 trái
  • Ớt sừng: 5 trái
  • Đậu đũa: 100g
  • Đậu bắp: 5 trái
  • Cà chua: 3 trái
  • Củ cải trắng: 200g
  • Dầu ăn: 200ml
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, đường phèn, đường trắng, tiêu

Dụng cụ: nồi, chén, thớt,…

Cách chọn mua khổ qua ngon:

  • Bạn nên chọn mua khổ qua có kích thước vừa phải, gai nhỏ li ti, có vỏ màu xanh đậm.
  • Không nên chọn khổ qua có kích thước quá to, xanh mướt, vỏ láng bóng vì chúng có thể có chất kích thích tăng trưởng.
  • Nếu mua khổ qua tại các chợ truyền thống, bạn nên đi vào lúc sáng sớm vì môi trường bên ngoài không thích hợp để bảo quản nông sản và đặc biệt bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.
Nguyên liệu chính

Các bước thực hiện món khổ qua cà ớt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khổ qua và cà tím bạn rửa sạch, cắt khoanh tròn dày khoảng 3cm, cà chua cắt đôi theo chiều ngang sau đó dùng đũa hoặc muỗng để loại bỏ ruột.

Mách bạn: Khi cắt cà tím xong bạn nên ngâm chúng vào nước muối và chanh pha loãng để cà không bị đen.

Mẹo sơ chế khổ qua bớt đắng:

  • Để giảm bớt vị đắng của khổ qua, bạn nên làm sạch phần màu trắng bên trong.
  • Bạn có thể chần khổ qua với nước sôi, sau đó rửa lại qua nước lạnh nhiều lần, bạn không nên chần quá lâu để tránh làm mất chất dinh dưỡng của khổ qua.
  • Bạn có thể cắt khổ qua thành nhiều phần vừa ăn và ngâm trong thau nước đá lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
Cắt khổ qua, cà tím, cà chua

Dùng dao cắt đậu bắp, ớt theo chiều dọc, tách lấy hết ruột và hạt ra. Đậu đũa bạn cắt phần đầu. Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Lưu ý: 
  • Bạn nên chọn loại ớt chín đỏ, không cay và nhớ đeo bao tay khi cắt.
  • Đậu đũa bạn nên chọn cọng dài để dễ quấn.
  • Củ cải trắng bạn nên chọn những củ vỏ nhẵn, thon dần về phần đuôi.
Cắt đậu bắp, ớt, đậu đũa

Trứng cút bạn luộc chín và bóc vỏ sạch. Da heo ngâm với nước chờ nở, nhồi rửa cho thật sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước.

Sơ chế trứng cút, da heo, đậu phụ

Luộc khổ qua, đậu đũa trong nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra. Đậu phụ chiên sơ qua cho vàng đều. Huyết heo mua về đem chần sơ trong nước sôi để khử bớt mùi hôi.

Mách bạn: 

  • Cho đậu phụ vào chảo dầu nóng, chiên với lửa nhỏ, trở nhẹ tay thường xuyên giúp đậu phụ vàng đều. 
  • Khi đậu phụ chuyển sang vàng nhạt, vặn lửa vừa, dùng đũa đảo nhanh cho vàng đều, vớt ra và tắt bếp, giúp đậu phụ giòn rụm.
Sơ chế khổ qua, đậu đũa, đậu phụ, huyết heo

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho 1.3 lít nước vào nồi cùng với xương heo, củ cải trắng hầm với lửa vừa khoảng 30 phút, lọc lấy nước dùng.

Tiếp tục nấu nước dùng đã lọc, cho 20g hạt nêm, 20g đường phèn, 5g muối vào khuấy đều. Cuối cùng cho đậu phụ chiên, da heo, huyết heo vào nấu sôi rồitắt bếp.

Cách sơ chế xương heo sạch, không hôi: 
  • Khi mua xương heo về bạn nên ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 1 giờ để loại bỏ phần máu đọng trong xương và tủy.
  • Sau đó bạn rửa lại thật sạch chần qua nước sôi khoảng 5 phút, rửa sạch lại và để ráo.
Nấu nước dùng

Bước 3: Làm nhân khổ qua

Cho cá thác lác vào chung với thịt xay, dùng chày quết để hỗn hợp được dai hơn. Sau đó, thêm hành lá, hành tím và ớt băm cùng với 30g đường trắng, 20g hạt nêm, 15ml nước mắm, 5g tiêu, 15ml dầu ăn.

Dùng chày tiếp tục quết đến khi hỗn hợp được hòa trộn đều nhau.

Mách bạn: Khi lấy thịt từ tủ lạnh ra, bạn nên giữ cho thịt còn hơi lạnh, như vậy khi quết thịt sẽ có được độ giòn và độ dai ngon nhất định.
Làm nhân

Bước 4: Nhồi nhân khổ qua

Dùng muỗng lấy 1 lượng nhân vừa đủ, nhồi vào từng loại rau củ, sau đó ép chặt lại giúp phần nhân không bị bung ra ngoài. Lấy một lượng nhân khác bọc quanh trứng cút.

Mách bạn:

  • Bạn nên để các nguyên liệu thật ráo nước để phần nhân dễ bám dính hơn.
  • Bạn nên gạt chả cá ra ngoài vành tròn một ít để không bị bung khi nấu.
  • Đối với đậu bắp và ớt bạn nên nhồi từ đầu đến đuôi, ấn nhẹ tay cho nhân chặt hơn.
Nhồi nhân

Bước 5: Chiên các nguyên liệu

Cho 1 lượng dầu vào chảo vừa đủ ngập 1/2 rau củ để giúp chả cá chín, vàng đều và không bị cháy. Khi chiên để lửa vừatrở đều 2 mặt cho rau củ chín vàng.

Sau đó, vớt ra để vào dĩa có giấy thấm dầu.

Mách bạn:
  • Nếu bạn sợ khi chiên sẽ văng dầu thì có thể chờ đến khi dầu sôi, cho 1 trái ớt hoặc một ít muối vào chảo.
  • Bạn cũng có thể chà chanh vào đáy chảo trước khi chiên để làm giảm lượng dầu văng ra.
Chiên nguyên liệu

Bước 6: Hoàn thành

Cho rau củ vào nồi nước dùng, giữ nóng trên bếp hoặc bạn có thể xếp rau củ vào tô, sau đó cho vào tô phần nước dùng đang sôi, thêm vào huyết heo, da heo, đậu phụ, rắc 1 ít hành lá và tiêu là bạn có ngay 1 tô khổ qua cà ớt thơm ngon.

Hoàn thành

Thành phẩm

Món khổ qua cà ớt thơm ngon với vô số các món ăn kèm như đậu đũa, đậu bắp thanh ngọt, cùng với huyết heo, da heo và đậu phụ giòn giòn được hoà quyện trong phần nước dùng đậm đà hương vị, dùng kèm với mì gói hoặc mì trụng sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Thành phẩm

Mách bạn: Khi dùng khổ qua cà ớt bạn có thể chấm với tương ớt, nước mắm chua ngọt, nước mắm tỏi ớt để món ăn được ngon hơn.

Mẹo bảo quản: Nếu dùng không hết, bạn cho phần nước dùng và phần rau củ chiên vào 2 hộp riêng, đậy kín đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng lấy ra hâm nóng lại là được. 

Thời gian bảo quản: Có thể giữ được từ 1 - 2 ngày

Thực hiện ngay cách làm món khổ qua cà ớt thơm ngon, thanh mát, đậm đà, hấp dẫn để cuối tuần có bữa cơm thật ngon bên gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công với món khổ qua cà ớt!

Theo VnExpress