khoai tây là nguyên liệu dễ tìm và chế biến được nhiều món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. chúng tôi mách bạn công thức làm món khoai tây chiên nước mắm thơm ngon và mới lại ngay tại nhà nhé. cùng vào bếp với món chiên hấp dẫn này nhé.

khoai tây chiên nước mắm
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 20 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Khoai tây: 500g
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường cát: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 200 - 300ml

Dụng cụ: nồi, tô, thau, chén,...

Cách chọn khoai tây ngon
  • Bạn nên chọn mua những củ khoai tây có màu vàng thì sẽ ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn những củ có màu trắng.
  • Không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm hay vỏ chuyển sang màu xanh, đây là những củ có chứa chất có hại cho sức khỏe.
  • Khoai tây ngon là những củ cầm chắc tayvỏ bên ngoài nhẵn mịn, không bị bầm dập hay có những đốm lạ.
  • Không mua những củ có vết lõm hay bị xước quá sâu, những củ này rất nhanh bị hư nếu chúng ta chưa kịp sử dụng.
nguyên liệu làm khoai tây chiên nước mắm

Cách làm khoai tây chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Đầu tiên bạn đem khoai tây đi gọt sạch vỏ rồi cắt thành từng thanh dài để dễ chiên. Bạn nên mang găng tay nylon để không bị ngứa nhé.

sơ chế khoai tây

Bạn không nên cắt khoai tây quá dày, vì dày quá khoai khó chín và không có độ giòn, tốt nhất nên dày từ 1 - 1,5 cm là hợp lý.

Đem khoai tây đã cắt nhỏ ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút để khoai sạch hết nhựa rồi vớt ra rổ để ráo nước. 

Cách gọt khoai tây không bị ngứa và không bị thâm đen

Cách gọt khoai tây không bị ngứa

  • Cách đầu tiên và hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn sự tiếp xúc của nhựa khoai tây với tay của bạn
  • Bên cạnh dó bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
  • Ngoài ra, việc bạn giữ cho củ khoai luôn khô cũng làm hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai tây và giảm bớt tình trạng gây ngứa.

Cách gọt khoai tây không bị thâm đen

  • Sau khi gọt khoai xong bạn bên ngâm ngay khoai vào một thau nước lạnh hoặc nước có pha một tí muối. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ bị mất vị và trở nên lạt hơn.
  • Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
  • Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.
cắt nhỏ khoai tây

Bước 2: Chiên khoai tây

Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 chén dầu ăn rồi đun sôi. Bạn có thể sử dụng chảo sâu lòng cũng được nhé!

đun nóng dầu ăn chiên khoai tây

Dầu ăn sôi lên thì cho khoai tây vào và chiên với lửa vừa cho đến khi vàng đều 2 mặt là được.

chiên khoai tây vàng đều 2 mặt

Bước 3: Làm khoai tây chiên nước mắm

Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, thêm vào 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước mắm. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ đường và nước mắm nhé!

đun nước mắm đường chiên khoai tây

Đun sôi lăn tăn thì cho phần khoai tây đã chiên vàng vào và đảo đều tay.

Tiếp tục chiên cho đến khi hỗn hợp dần sệt lại là món ăn hoàn thành.

làm khoai tây chiên mắm đường

 Thành phẩm

Khoai tây chiên theo công thức này vô cùng nhanh chóng, đơn giản và hoàn toàn mới lạ. Khoai tây thơm béo, lớp bên ngoài giòn rụm và có vị mặn mặn ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể tự tay thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay đấy!

khoai tây chiên nước mắm

Thật đơn giản và nhanh chóng để thực hiện món ăn hấp dẫn này. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

Theo VnExpress