đã bao giờ bạn nghe về món mắm chay thơm thơm, béo béo mới lạ chưa? hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và chế biến món chay ngon cho gia đình mình những bữa chay thêm phong phú nhé!

Mắm chay thơm ngon, lạ miệng cho bữa chay thêm hấp dẫn
 Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn: 
  • Thời gian thực hiện: 30 phút.
  • Khẩu phần cho khoảng 2 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ non: 2 miếng 
  • Tương hột: 500g
  • Sả: 100g
  • Chao: 10 miếng
  • Dưa leo: 1 quả
  • Gia vị: đường, hạt nêm chay, muối

Dụng cụ: Chảo chống dính, tô, máy xay

Mẹo chọn nguyên liệu ngon: 
  • Chọn đậu phụ: Chọn đậu phụ non, là loại mềm, dễ vỡ, thường cắt vuông, mặt đậu hũ rất mịn. Những miếng đậu ngon, làm tự nhiên có màu trắng ngà, trắng sữa, không có dấu hiệu đổi màu sang vàng như đậu có pha thạch cao. 
  • Chọn tương hột: Tùy theo màu sắc mắm bạn thích mà có thể chọn tương hột đen hay vàng. Chọn tương hột có hạt đậu tròn đều, mùi thơm đặc trưng, không bị mốc trắng, đậu làm tương không bị mọc mầm. 
  • Chọn chao ngon: Chọn những keo chao có đậu phụ đã nổi lên, phần nước phía dưới trong, đậu ít bị nát. Chọn chao trắng có ớt làm mắm sẽ ngon hơn. 
Nguyên liệu làm mắm chay

 Các bước thực hiện mắm đậu chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dưa leo làm sạch, cắt lát vừa ăn.

Chao lấy phần cái, bỏ hết nước.

Sả băm nhỏ.

Cắt dưa leo thành miếng vừa ăn

Bước 2: Xay mắm

Cho 500g tương hột vào máy xay, bẻ nhỏ đậu phụ non cho vào máy, cho thêm sả băm nhỏ, thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, cho 10 miếng chao có ớt vào máy.

Cho các nguyên liệu làm mắm vào máy xay

Xay nhuyễn hỗn hợp mắm ở mức trung bình cho đều hỗn hợp. Nếu máy nặng quá, thì tắt và dùng đũa khuấy đều. Sau đó bật mức lớn để xay nát các nguyên liệu.

Mẹo nhỏ: Bạn không cho nước vào hỗn hợp, mắm dễ bị hư. Bạn lưu ý cho các nguyên liệu theo thứ tự trên sẽ dễ xay hơn.
Xay nhuyễn hỗn hợp

Bước 3: Xào mắm

Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu, bật lửa nhỏ. Đảo đều tay.

 Mẹo nhỏ: Xào chín mắm giúp bảo quản được lâu hơn, không bị mốc. Khi nấu không nêm thêm bất cứ gia vị nào khác. 
Cho mắm vào chảo

Cho hỗn hợp vào chảo nấu cho sôi để mắm chín. Bạn nhớ đảo đều tay cho mắm chín đều và không bị cháy nhé!

Mẹo nhỏ: Chỉ nấu cho chín, không nấu lâu, mắm bị đặc sẽ khó chấm.
Đảo đều tay cho tới khi mắm chín

 Thành phẩm

Mắm chay cay cay vị chao, thơm thơm vị sả thêm chút béo mùi của tương hột và đậu phụ non thật ngon và mới lạ đúng không nào? Bạn có thể ăn kèm mắm chay với rau lang, đậu bắp, rau cải luộc,... hoặc chuối chát, khế chua,... đều rất ngon.

Mắm chay thơm ngon, lạ miệng cho bữa chay thêm hấp dẫn
 Mách nhỏ:
  • Mắm chay dùng không hết bạn có thể cất vào lọ kín bảo quản và dùng dần. Khi lấy, bạn dùng muỗng hoặc đũa sạch khô để lấy ra, tránh mắm bị vào nước sẽ hư.
  • Mắm chay này bạn có thể dùng để nấu các món ăn khác như bún mắm chay, mắm đậu xào sả, mắm đậu xào nấm kim châm,...
  • Bạn có thể băm thật nhuyễn sả và ớt, pha vào mắm, thêm chút chanh cho chua chua và chấm rau cũng sẽ rất ngon.

Món mắm chay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress