cách làm mắm nêm chay thơm ngon, đậm vị cho bữa chay của gia đình chỉ với vài bước đơn giản, nhanh gọn. cùng vào bếp và làm ngay mắm nêm chay với chúng tôi ngay thôi nào!

Mắm nêm chay

Thời gian dự kiến làm mắm nêm chay:

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian chế biến: 20 phút

Nguyên liệu và dụng cụ làm mắm nêm chay

Nguyên liệu

  • Tương bần: 200 gram
  • Chao: 100 gram
  • Mắm đậu: 200 gram
  • Ớt: 5 trái
  • Sả: 5 nhánh
  • Thơm: 1/3 trái
  • Đường: 300 gram

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo chống dính, dao,....

[info]

Xem thêm: Cách làm chao thơm ngon béo ngậy đơn giản tại nhà

Các bước làm mắm nêm chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thơm mua về đem đi rửa sạch, dùng dao cắt dao thành những khối nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sả đập dập, băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhuyễn

Sả ớt băm

Bước 2: Xay mắm

Cho vào máy xay sinh tố 200 gram tương bần, 100 gram chao, 200 gram mắm đậu cùng 200 ml nước. Bật máy xay và xay thật nhuyễn hỗn hợp.

Xay mắm

Bước 3: Xào mắm

Cho dầu vào chảo, đun ở lửa vừa. Đợi dầu nóng bạn cho thơm vào và xào sôi lên.

Khi thơm sôi, bạn cho hỗn hợp sả ớt vào xào cùng. Xào 2 - 3 phút cho hỗn hợp dậy mùi thơm.

Xào thơm

Khi thấy hỗn hợp sả thơm đã dậy mùi, bạn cho hỗn hợp mắm xay và 300 gram đường vào xào cùng. Đợi khi hỗn hợp sôi lên thì mắm đã chín, tắt bếp và cho ra chén để thưởng thức thành phẩm.

Xào mắm

Thành phẩm

Mắm nêm chay là sự kết hợp hài hòa của vị ngọt từ dứa, vị béo của chao, vị cay cay của ớt cùng mùi thơm đặc trưng của sả và mắm. Mắm nêm ăn kèm với bún hoặc gỏi cuốn đều sẽ rất ngon.

Mắm nêm chay

Mẹo thực hiện thành công: Mắm nêm chay sau khi chế biến nên cho vào tủ lạnh bảo quản để có thể sử dụng lâu hơn.

Trên đây là cách làm mắm nêm chay đơn giản cho gia đình từ chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress