mắm tép chua là món ăn đặc sản của miền tây sông nước, rất hấp dẫn, thơm ngon đậm đà tình quê hương. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món ngon này nhé!

mắm tép chua
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Thời gian ngâm mắm tép: 1 tuần
  • Khẩu phần ăn: 4 - 5 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

Nguyên liệu

  • Tép tươi: 1kg
  • Tỏi: 50g
  • Gừng: 50g
  • Ớt hiểm: 5 trái
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Đu đủ: 100g
  • Thơm (dứa) băm nhuyễn: 20g
  • Nước mắm 400ml
  • Đường trắng: 400g
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh

Dụng cụ: bếp, nồi, đũa,...

Cách chọn mua tép ngon:

  • Khi chọn tép nên chọn tép đồng có kích thước lớn, khi ăn sẽ ngon hơn. Màu sắc bóng bảy và không có mùi hôi tanh.
  • Hãy chú ý kĩ phần đuôi của tép đồng tươi ngon sẽ cụp lại. Nếu tép bị bơm hóa chất thì phần đuôi cũng cụp lại nhưng sẽ bị xòe ra như cánh quạt, cầm lên cảm thấy tép mềm nhũn và có màu trắng bạch.
  • Nên quan sát phần lưng, nếu bị phì và mập đó là do đã bơm căng hóa chất làm đầy và nặng tép. Phần vỏ đầu của tép bị bơm hóa chất sẽ dễ tách rời với phần thân tép.
  • Cũng hãy cẩn thận với những con tép bị ngâm ure hóa chất, chúng sẽ bị trương phềnh phần bụng và phần lưng, có nước rỉ ra từ các đốt, màu sắc nhợt nhạt, có mùi lạ, thịt bị teo và ăn có vị rất nhạt.
nguyên liệu làm mắm tép chua

Các bước thực hiện món mắm tép chua đu đủ

Bước 1: Nấu nước mắm

Trước tiên, bắc nồi lên bếp. Cho nước mắm và đường trên lửa liu riu, khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó tắt bếp, để cho thật nguội.

làm mắm đường

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng thái chỉ. Tỏi thái lát. Ớt hiểm băm nhỏ.

cắt gừng, tỏi, ớt

Bước 3: Sơ chế và ướp tép

Tép khi mua về, cắt bỏ phần đầu và loại bỏ tạp chất, cặn bẩn có trong tép, cho muối hạt vào xóc rồi rửa lại nhiều lần với nước.

sơ chế tôm

Sau khi đã sơ chế sạch, cho khoảng 1 bát rượu trắng tô đụng tép, xóc đều trong khoảng 2 phút. Sau đó để thật ráo

Mẹo sơ chế tép sạch, không tanh:

  • Sau khi làm sạch tép, có thể cho vào nước muối loãng, vớt ra để ráo để giảm mùi hăng tanh của tép.
  • Rửa tép liên tục cho tới khi nước trong lại và không còn thấy lắng cặn bẩn.
  • Việc xóc tép với rượu trong vòng 2 phút, ngoài giúp loại bỏ đi mùi tanh của tép, còn giúp tép sau khi làm mắm sẽ được đỏ và đẹp mắt hơn.
  • Hãy chú ý rửa tép thật sạch thì khi làm mắm tép mới ngon hơn và không bị hư.
cho rượu vào tép

Bước 4: Ngâm mắm tép

Chuẩn bị sẵn 1 hũ thủy tinh rửa sạch, tráng bằng nước sôi thật kỹ, phơi nắng cho thật ráo nước.

phơi hủ cho ráo nước

Cho phần tép đã sơ chế vào lọ. Sau đó cho lần lượt gừng, tỏi, ớt lên trên mặt. 

cho nguyên liệu vào hủ

Chế phần nước mắm đã nấu với đường vào đến khi vừa ngập hủ. 

cho nước mắm vào hủ

Dùng nan tre hoặc vỉ nhựa chèn cho tép và gia vị không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm, sau đó mang phơi nắng. Tép sẽ từ từ đỏ lên một cách tự nhiên và có thể dùng được sau khoảng 1 tuần.

mang mắm tôm đi phơi nắng

Bước 5: Làm gỏi đu đủ

Mắm tép sau khi thành phẩm bạn có thể dùng làm món ăn kèm với rất nhiều loại thực phẩm như ăn kèm với thịt luộc hoặc làm gỏi đu đủ. 

Cho vào tô 200g đu đủ sống bào sợi, cho tiếp 20g thơm (dứa) băm nhuyễn vào 10g ớt sừng sắt sợi. Sau đó dùng đũa sạch gắp mắm tép vào, trộn đều.

trộn gỏi tôm đu đủ

Chuẩn bị nửa chén nước ấm. Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn. Khuấy đều để làm nước chấm ăn kèm với gỏi.

làm nước mắm tỏi ớt

Thành phẩm

Món mắm tép khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng của mắm cùng hương vị đậm đà. Đây là món ăn kèm cực kì ngon, nhất là khi làm gỏi ăn cùng thịt luộc kèm với bún và rau sống, đảm bảo ngon số dách.

mắm tép chua
Mẹo bảo quản và thời gian bảo quản:
  • Cần đóng kín nắp hũ đựng mắm tép để không khí không lọt vào, mắm tép sẽ nhanh lên men và không bị hỏng.
  • Để ở môi trường nhiệt độ bình thường.
  • Có thể cất trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng từ 6 - 12 tháng.
  • Nên dùng muỗng sạch, đũa sạch lau khô múc ra chén trước khi pha gia vị để mắm không bị nhanh hư.
  • Khi mắm bốc mùi, đổi màu và có nước ở mặt trên trong lọ thì không nên dùng tiếp nữa bạn nhé!

Trên đây là công thức làm mắm tép chua đu đủ đơn giản dễ làm ngay tại nhà, dùng cho những bữa cơm gia đình hằng ngày thêm ngon miệng. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

*Nguồn tham khảo: Hình ảnh và công thức từ kênh Món Ăn Ngon.

Theo VnExpress