cách làm mắm thái chay giòn ngon, đậm vị và giàu dinh dưỡng cho gia đình chỉ với vài bước làm dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng. xắn tay áo lên và cùng vào bếp với chúng tôi làm ngay món ăn chay này thôi nào!
Thời gian dụ kiến làm mắm thái chay:
- Thời gian sơ chế: 20 phút
- Thời gian chế biến: 20 phút
Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ làm mắm thái chay
Nguyên liệu
- Đu đủ: 600 gram
- Dưa leo: 400 gram
- Cà rốt: 80 gram
- Khóm: 500 gram
- Củ cải muối: 1 củ
- Tàu hủ ky cọng: 100 gram
- Tàu hủ: 1 miếng
- Thính gạo: 15 gram
- Ớt sừng: 1 trái
- Gừng: 1 củ
- Mắm chay: 2 muỗng
- Gia vị: đường, hạt nêm chay, muối,...
Dụng cụ: Dao, chảo, muỗng, thau,...
Các bước làm mắm thái chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ và cà rốt mua về mang đi rửa sạch, cắt bỏ vỏ và dùng dao bào thành những sợi nhỏ.
Dưa leo rửa sạch, dùng dao bào thành sợi to gấp 2 lần sợi đu đủ.
Khóm bỏ cùi và cắt nhỏ đi.
Củ cải muối mua về bạn cắt nhỏ đi và ngâm nước trong 20 phút cho cải bớt mặn. Rửa lại bằng nước sạch và vắt khô nước.
Dùng dao cắt tàu hủ thành những lát nhỏ, lát dày 0.5 cm. Tàu hủ ky mang đi cắt khúc vừa ăn, cắt khúc dài khoảng 3 cm.
Ớt bỏ cuốn, cắt lát mỏng.
Gừng bạn gọt bỏ vỏ, cắt sợi nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị cho rau củ
Tô chứa đu đủ, tô chứa dưa leo bạn cho lần lượt 3 muỗng canh đường và 2 muỗng canh đường để ướp. Dùng đũa trộn đều và để yên 10 phút cho chúng thấm gia vị.
Cà rốt cho ngâm cùng với 1 muỗng cà phê muối trong 10 - 20 phút.
Phần khóm trước khi ướp, bạn đem vắt cho khóm bớt nước, vắt bỏ khoảng 50% nước là được. Tiếp theo, cho khóm ướp cùng 1.5 muỗng canh đường, trộn đều lên và để trong 10 phút.
Bước 3: Chiên đậu hủ và tàu hủ ky
Bắt chảo lên bếp sau đó đổ dầu ăn vào lấp khoảng 1/3 chảo và đun sôi dầu lên.
Dầu sôi thì bạn cho tàu hủ và tàu hủ ki vào chiên, trở đều và chiên đến khi tàu hủ vàng đều thì tắt bếp. Vớt toàn bộ tàu hủ ra, để nguội.
Bước 4: Xào củ cải và xào khóm
Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho củ cải vào xào. Nêm cho xáo bấu 1.5 muỗng cà phê đường, trộn đều và xào cho đến khi củ cải trong thì tắt bếp. Dùng vợt vớt củ cải ra, để nguội.
Tận dụng phần dầu sau khi xào củ cải, bạn cho khóm vào xào, xào sơ cho khóm thấm đường, xào đến khi thấy khóm ráo nước thì tắt bếp.
Bước 5: Vắt rau củ
Dùng một túi vải hoặc khăn sạch để vắt rau củ.
Cho đu đủ vào túi vải và tiến hành vắt thật kĩ cho rau củ ráo nước, vắt cà rốt và dưa leo như vắt đu đủ. Vắt rau củ xong thì bạn dùng đũa đảo cho rau củ tơi ra.
Lưu ý: Vắt rau củ càng ráo càng tốt, rau củ càng ráo mắm thái sẽ càng giòn, ngon và để được lâu hơn.
Bước 6: Trộn mắm
Cho vào mắm chay 1 muỗng đường cùng 1 muỗng hạt nêm chay. Dùng muỗng khuấy cho mắm tan đều ra. Khi trộn, mắm càng loãng thì mắm trộn sẽ càng ngon.
Tất cả nguyên liệu (trừ ớt) bạn cho vào thau nhỏ để chuẩn bị trộn mắm. Dùng muỗng múc một ít mắm cho vào phần rau củ và trộn đều phần rau củ bằng tay.
Khi đã trộn đều mắm cùng rau củ, tiếp tục thêm mắm vào và tiếp tục trộn. Liên tục như vậy cho đến khi hết mắm chay.
Mắm chay đã được trộn đều vào rau củ thì bạn cho ớt và thính gạo vào và bóp đều lại lần nữa cho phần mắm thấm đều.
Thành phẩm
Mắm thái chay có màu sắc đẹp mắt, mang mùi thơm nhẹ, mắm giòn ngon, đậm vị ăn rất ngon. Mắm còn có thể dùng chung với bánh mì, cơm trắng, salad đều sẽ rất tuyệt.
Mẹo thực hiện thành công:
- Có thể thay mắm chay bằng chao để làm mắm thái chay nhưng mắm khi dùng bằng chao sẽ có thời hạn sử dụng ngắn hơn.
- Mắm chay trộn xong nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Mắm được bảo quản bằng tủ lạnh vẫn có thể sử dụng tốt sau 1 tháng.
- Thính gạo khi trộn mắm, không nên cho thính quá nhiều mắm sẽ bị dính, dễ bị hư. Cũng không cho quá ít, mắm sẽ không thơm, ăn không ngon.
Trên đây là hướng dẫn cách làm mắm thái chay đơn giản cho bữa ăn của gia đình. Chúc bạn thành công!