măng khô là thực phẩm có thể nấu được nhiều món ăn ngon và bảo quản được trong thời gian dài. hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm măng khô vàng đẹp ngay tại nhà rồi vào bếp nấu những món ăn ngon cho gia đình nhé.
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 60 phút
- Thời gian phơi măng: ít nhất 4 ngày
- Nguyên liệu dưới đây làm được khoảng 200g măng khô
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Măng tươi: 2kg
- Muối
Dụng cụ: Nồi, đũa, tô, dao,...
Cách chọn măng tươi:
Nên chọn măng giống măng tre loại măng lá hoặc măng củ đều được, nhưng chú ý hãy chọn măng non và tươi có vỏ ngọn măng màu xanh, vỏ măng còn căng chưa bị chùng xuống.
Các bước thực hiện măng khô từ măng tươi
Bước 1: Sơ chế măng
Đầu tiên đem măng đi rửa để không còn bám đất. Rửa xong, bạn nhẹ nhàng dùng dao sắc tách toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng chỉ lấy phần lõi non và mềm của măng.
Sau khi tách áo măng xong, bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc măng già, cứng và phần thâm đen bỏ đi, chỉ giữ lại ngọn măng non.
Khi lột măng tới đâu, bạn cho luôn ngọn măng vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng tới đó để măng ra bớt nhựa, không bị thâm và thải chất độc có trong măng.
Bước 2: Luộc măng
Đầu tiên bạn cho măng vào nồi cùng 2 muỗng muối, đổ nước ngập măng và đun lên đến khi sôi được 30 phút, nước luộc có màu vàng nâu thì vớt ra và luộc lại một lần như thế nữa trong 30 phút.
Việc luộc măng lại 2 lần như vậy sẽ giúp thải hết chất độc bên trong và giúp măng không bị đắng.
Sau khi luộc măng xong bạn hãy vớt ra rửa lại bằng nước rồi để ráo.
Bước 3: Cắt măng
Khi măng đã ráo nước và nguội hẳn, bạn sẽ tiến hành thái măng. Đối với măng củ, bạn thái thành từng lát có độ dày từ 1 - 2 cm.
Còn với măng lá thì bạn xẻ làm đôi rồi khứa dọc măng thành từng nhánh để phơi mau khô hơn.
Bước 4: Phơi măng
Hãy rải đều măng ra mâm hoặc mẹt phơi dưới trời nắng ít nhất 4 - 5 ngày hoặc có thể lâu hơn để măng khô hoàn toàn.
Sau 4 - 5 ngày thấy măng chuyển qua màu vàng nâu hoặc nâu, khô cứng là được nhé.
Thành phẩm
Măng khô sau khi làm tại nhà có màu vàng nâu, khi luộc lên thì lại dai mềm không như măng mua ở ngoài quán, măng dai kiểu măng già, sơ cứng khó nhai. Với những phần măng khô này, bạn có thể luộc lên rồi nấu món xào, nấu canh hoặc nấu miến rất là ngon.
- Bạn có thể bảo quản măng khô bằng cách cho vào bịch nilon buộc kín lại và để nơi khô ráo.
- Bạn có thể để măng vàotủ lạnh để tránh mốc lâu hơn. Nhưng một khi bạn để tủ lạnh bạn phải bảo quản trong tủ lạnh luôn, nếu muốn đem ra ngoài bảo quản bạn phải phơi sơ nắng lại khoảng 1 tiếng.
Vừa rồi là cách làm măng khô từ măng tươi đơn giản, thơm ngon, vàng đẹp ngay tại nhà mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, hi vọng bạn sẽ thành công và có những món ngon từ măng cho gia đình mình thưởng thức, chúc bạn thành công.