măng khô là thực phẩm có thể nấu được nhiều món ăn ngon và bảo quản được trong thời gian dài. hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm măng khô vàng đẹp ngay tại nhà rồi vào bếp nấu những món ăn ngon cho gia đình nhé.

Măng khô

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Thời gian phơi măng: ít nhất 4 ngày
  • Nguyên liệu dưới đây làm được khoảng 200g măng khô

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Măng tươi: 2kg
  • Muối

Dụng cụ: Nồi, đũa, tô, dao,...

Cách chọn măng tươi:

Nên chọn măng giống măng tre loại măng lá hoặc măng củ đều được, nhưng chú ý hãy chọn măng non và tươi có vỏ ngọn măng màu xanh, vỏ măng còn căng chưa bị chùng xuống. 

Nguyên liệu

Các bước thực hiện măng khô từ măng tươi

Bước 1: Sơ chế măng

Đầu tiên đem măng đi rửa để không còn bám đất. Rửa xong, bạn nhẹ nhàng dùng dao sắc tách toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng chỉ lấy phần lõi non và mềm của măng.

Lột măng

Sau khi tách áo măng xong, bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc măng già, cứng và phần thâm đen bỏ đi, chỉ giữ lại ngọn măng non.

cắt măng

Khi lột măng tới đâu, bạn cho luôn ngọn măng vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng tới đó để măng ra bớt nhựa, không bị thâm và thải chất độc có trong măng.

Ngâm măng

Bước 2: Luộc măng

Đầu tiên bạn cho măng vào nồi cùng 2 muỗng muối, đổ nước ngập măng và đun lên đến khi sôi được 30 phút, nước luộc có màu vàng nâu thì vớt ra và luộc lại một lần như thế nữa trong 30 phút.

Việc luộc măng lại 2 lần như vậy sẽ giúp thải hết chất độc bên trong và giúp măng không bị đắng.

luộc măng

Sau khi luộc măng xong bạn hãy vớt ra rửa lại bằng nước rồi để ráo.

Vớt măng ra

Bước 3: Cắt măng

Khi măng đã ráo nước và nguội hẳn, bạn sẽ tiến hành thái măng. Đối với măng củ, bạn thái thành từng lát có độ dày từ 1 - 2 cm.

cắt măng

Còn với măng lá thì bạn xẻ làm đôi rồi khứa dọc măng thành từng nhánh để phơi mau khô hơn.

cắt măng

Bước 4: Phơi măng

Hãy rải đều măng ra mâm hoặc mẹt phơi dưới trời nắng ít nhất 4 - 5 ngày hoặc có thể lâu hơn để măng khô hoàn toàn.

Lưu ý: Khi phơi thỉnh thoảng bạn hãy lật măng lại để măng được khô đều hơn.
phơi măng

Sau 4 - 5 ngày thấy măng chuyển qua màu vàng nâu hoặc nâu, khô cứng là được nhé.

măng khô

Thành phẩm

Măng khô sau khi làm tại nhà có màu vàng nâu, khi luộc lên thì lại dai mềm không như măng mua ở ngoài quán, măng dai kiểu măng già, sơ cứng khó nhai. Với những phần măng khô này, bạn có thể luộc lên rồi nấu món xào, nấu canh hoặc nấu miến rất là ngon.

thành phẩm
Mẹo bảo quản măng khô:
  • Bạn có thể bảo quản măng khô bằng cách cho vào bịch nilon buộc kín lại và để nơi khô ráo.
  • Bạn có thể để măng vàotủ lạnh để tránh mốc lâu hơn. Nhưng một khi bạn để tủ lạnh bạn phải bảo quản trong tủ lạnh luôn, nếu muốn đem ra ngoài bảo quản bạn phải phơi sơ nắng lại khoảng 1 tiếng.

Vừa rồi là cách làm măng khô từ măng tươi đơn giản, thơm ngon, vàng đẹp ngay tại nhà mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, hi vọng bạn sẽ thành công và có những món ngon từ măng cho gia đình mình thưởng thức, chúc bạn thành công.

Theo VnExpress