ngoài bún, phở, hủ tiếu,... thì miến là một món đặc trưng của người việt nam. hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món miến trộn chay đặc biệt để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Miến trộn chay

Thời gian thực hiện món ăn: 45 - 60 phút.

Khẩu phần cho 1 - 2 người ăn.

 Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • 200 gram miến dong
  • 100 gram rau bó xôi
  • 100 gram nấm bào ngư
  • 50 gram cả rốt
  • 2 cái nấm mèo khô
  • Gia vị: nước tương, đường, dầu hào, hắc xì dầu (xì dầu ngọt), hạt nêm, mè rang
  • Dụng cụ: chảo, dĩa, rá,...
Lưu ý:
  • Miến dong bạn nên chọn mua loại màu xám vì đây là loại dai nhất và làm món miến trộn rất hấp dẫn.
  • Nấm mèo nên chọn nấm mèo khô. Loại này ăn sẽ giòn hơn, không bị nhớt và có vị ngọt nhẹ.
  • Bạn nên chọn mua rau bó xôi có lá nhỏ, thân ngắn thì làm món miến trộn mới ngon.
Mẹo sơ chế bó xôi: Khi mua bó xôi về bạn đừng bỏ cuốn vội mà nên ngâm toàn bộ cây trong nước. Vì bó xôi thường trồng ở những vùng có đất đỏ nên đất sẽ bám vào cọng và lá, các bạn cứ ngâm nước xong xả lại và tiếp tục ngâm rồi xả nước đến khi hết đất bám trên rau bó xôi. Sau đó, cắt bỏ gốc rồi rửa sạch.
Nguyên liệu

 Cách bước thực hiện món miến trộn chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau bó xôi sau khi làm sạch thì cắt thành 3 khúc. Bạn bỏ phần lá ở trên, chỉ giữ lại phần giữa và phần cọng thôi.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi dài.

Cà rốt cắt sợi

Nấm bào ngư rửa sạch, cắt gốc, nấm bé giữ nguyên còn nấm lớn tước làm đôi.

Nấm mèo ngâm nở rồi cắt sợi.

Nấm mèo cắt sợi

Bước 2: Trụng miến

Miến mua về không cần rửa mà đem ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra. Nếu muốn miến ngắn có thể cắt làm đôi còn không thì để nguyên.

Đun 1 nồi nước sôi và cho thêm ít muối để sợi miến dai hơn. Khi nước thật sôi thì cho miến vào trụng và tắt bếp ngay.

Sau khi trụng xong thì cho miến vào 1 cái rá và rưới vào 1 ít dầu ăn rồi trộn lên.

Cho miến vào rá và thêm ít dầu ăn
Lưu ý: Để sợi miến dai, không bị dính thì khi trụng miến bạn phải tắt bếp, nếu để lửa to miến sẽ bị nhão.

Bước 3: Xào rau củ

Trước hết, đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho nấm bào ngư vào xào, thêm một ít hạt nêm rồi đảo đều tay. Nấm chín bạn múc ra chén.

Xào nấm bào ngư

Kế đến, cho dầu mới vào xào tiếp nấm mèo, cũng thêm một ít hạt nêm và xào trên lửa lớn. Nấm mèo chín bạn múc ra chén.

Xào nấm mèo

Bạn tiếp tục xào cà rốt, không thêm gia vị mà chỉ đảo cho cà rốt chín. Khi chín rồi bạn cũng múc cà rốt ra chén.

Xào cà rốt

Cuối cùng, bạn cho cải bó xôi và một ít hạt nêm vào xào, đảo đều cho cải vừa tái là đạt.

Xào cải bó xôi
Lưu ý:
  • Khi xào nấm bào ngư, nấm mèo hay các loại nấm khác bạn nên xào trên lửa lớn, vì xào lửa nhỏ nấm sẽ bị ra nước không ngon.
  • Bạn phải xào cho cà rốt chín, nếu bạn để sống thì mùi của cà rốt tươi sẽ làm món miến trộn không còn ngon nữa.
  • Nếu bạn không thích xào cải bó xôi thì bạn có thể đun nước để trụng, nhưng xào thì bó xôi sẽ ráo nên trộn miến ăn sẽ ngon hơn.

Bước 4: Trộn miến

Cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều, nấu cho tan hỗn hợp.

Kế đến cho vào chảo 1 ít dầu ăn, trộn đều. Sau đó, cho miến vào và trộn đều để miến thấm gia vị.

Trộn cho miến thấm gia vị

Tắt bếp, chọn 1 dĩa to và múc miến ra dĩa.

Tiếp theo, cho cải bó xôi, cà rốt, nấm mèo, nấm bào ngư lên phía trên và sắp xếp sao cho đẹp mắt. Cuối cùng rắc lên một ít mè rang ở giữa đĩa miến.

Trang trí dĩa miến

Thành phẩm

Khi ăn bạn dùng đũa trộn đều lên và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được trong miến có vị thanh mát của rau củ, nấm và vị thơm thơm, béo béo của mè rang.Hãy cùng thực hiện ngay cho cả nhà cùng thưởng thức món miến trộn chay thơm ngon này nhé!

Miến trộn chay

Vậy là đã hoàn thành xong món miến trộn chay rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Theo VnExpress