bánh mì chiên tôm là một sáng tạo trong ẩm thực, với sự kết hợp giữa bánh mì và tôm đã tạo nên một món ăn vặt hết sức thú vị. ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện sự kết hợp này xem sao nhé.

Bánh mì chiên tôm

Thời gian thực hiện: 30 phút

Nguyên liệu dưới đây dành cho: 4 - 5 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Tôm sú tươi: 300g
  • Bột năng: 50g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột mì: 100g
  • Bột gạo: 50g
  • Bánh mì: 4 ổ
  • Tôm khô: 40g
  • Ớt băm: 5g
  • Tỏi băm: 10g
  • Hành tím băm: 20g
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gia vị: Đường, mắm, muối, sa tế, tương ớt.
Nguyên liệu làm bánh mì chiên tôm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho 40g tôm khô vào nước ấm ngâm 15 phút cho mềm, sau đó vớt ra rửa sơ qua nước lạnh cho sạch bụi, cát bẩn rồi giã nhuyễn.

sơ chế tôm khô

Tôm tươi rửa sạch rồi cắt râu để cho ráo nước.

cắt đầu tôm

Ngoài loại bỏ râu tôm thì phần chỉ tôm phân ở đầu tôm cũng là những thứ có nhiều sạn và cát nên cần phải được loại bỏnhưng nếu muốn giữ lại đầu tôm để tôm có hình dạng đẹp mắt thì thực hiện cách sau:

  • Tôm sơ chế bằng cách bẻ nhẹ nhàng phần đầu tôm rồi nặn phần phân tôm ra.
  • Lấy tay nắm phân tôm ra tuốt nhẹ để lấy phần chỉ tôm ra. 
sơ chế tôm tươi

Bánh mì bạn có thể cắt thành nhiều hình dạng như bổ dọc theo thân bánh mì, hay bổ dọc rồi cắt đôi hoặc cắt xéo miếng dày khoảng 3cm tùy theo sở thích. 

Mẹo: Để cắt bánh mì đẹp mắt và không bị xẹp bánh bạn lật úp bánh mì và cắt bằng dao sắc nhé.
cắt bánh mì

Bước 2: Làm bột

Lấy một tô lớn, cho vào 100g bột mì, 50g bột năng, 50g bột gạo, 2 quả trứng gà hòa tan cùng 200ml nước lọc. Thêm 10g hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và khuấy đều rồi để bột nghỉ khoảng 10 phút.

pha bột

Bước 3: Chiên bánh

Sau 10 phút bột nghỉ xong, bạn nhúng lát bánh mì đã cắt xéo sao cho bột phủ đều hai mặt rồi gắp lên để cho bột chảy bớt.

Nhúng bánh

Tiếp đó nhúng tôm vào tô bột rồi đặt lên miếng bánh mì.

nhúng tôm

Làm nóng chảo dầu rồi lần lượt cho từng miếng bánh mì có đặt tôm tươi lên vào chảo dầu. Để lửa nhỏ và lật đều 2 mặt cho đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

chiên bánh

Bước 4: Làm nước chấm

Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm 10g tỏi băm, 10g hành băm, 5g ớt băm nhỏ.

phi hành

Tiếp đó cho 40g tôm khô đã giã nhuyễn vào xào chín rồi cho thêm2 muỗng canh tương ớt, 2 muống canh sa tế cùng 30ml nước lọc và 1 muỗng canh đường vào khuấy đều. Đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp.

nước sốt sate

Thành phẩm

Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi. Bạn hãy dọn ngay ra đĩa cùng rau xà lách rồi thưởng thức với gia đình hay bạn bè đi nào. Miếng bánh mì giòn rụm cùng con tôm dai mềm và nước sốt sa tế cay cay thơm nức mũi, thật là tuyệt vời.

Bánh mì chiên tôm

Sau bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết cách làm món bánh mì chiên tôm rồi đúng không. Hãy thử thực hiện và để lại thắc mắc cũng như góp ý bên dưới bình luận nhé. Chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress