vị thịt cá dai, ngọt cùng với vị mặn cay của muối ớt xanh, làm sao bạn có thể bỏ qua món nướng - cá bò da nướng muối ớt nhâm nhi cùng với bạn bè cơ chứ! hãy cùng chuyên mục vào bếp của chúng tôi tìm hiểu cách làm món cá bò da nướng muối ớt này ra sao nhé!

Cá bò da là gì?

Cá bò da còn được gọi là cá bò giấy, hoặc cá bò một gai lưng, là một trong những hải sản rất được ưa chuộng bởi sớ thịt trắng phau, thơm, ngọt và dai như thịt gà. Đặc biệt, xương cá thuộc loại xương sụn, rất dễ ăn.

Cá bò da con lớn nặng hơn một ký, có hình oval, thon dài và da màu nâu.
Cá bò da nướng
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 45 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Cá bò da: khoảng 1kg
  • Ớt xiêm xanh: 100g
  • Sữa đặc: 60g
  • Đường trắng: 50g
  • Muối: 15g
  • Chanh không hạt: 2 trái
  • Lá chanh

Dụng cụ: Bếp nướng, máy xay sinh tố, vỉ nướng, dao, muỗng, chén,.... 

Nguyên liệu và dụng cụ làm cá bò da nướng muối ớt

Các bước làm cá bò da nướng muối ớt xanh

Bước 1: Sơ chế cá bò da

Rửa sạch cá bò da khi mới mua về, dùng dao loại bỏ ruột cá và lột da cá ra. Chỉ cần dùng tay là bạn có thể kéo dễ dàng lớp da cá ra ngoài. 

Mẹo sơ chế cá bò da sạch, hết nhớt
  • Nếu cà bò da tanh và ra nhiều nhớt, bạn có thể dùng muối và giấm ngâm khoảng 5 phút, rồi rửa sạch.
  • Hoặc dùng bột mì thấm đều cá, rồi rửa lại với nước sạch để làm giảm độ nhớt của cá.  
Sơ chế cá bò da.
dùng dao khứa lần lượt 2 bên mặt cá

Bước 2: Làm muối ớt xanh

  • Đầu tiên, bạn bỏ hạt, cuống của ớt xiêm; cắt nhỏ lá chanh, đồng thời gọt vỏ, loại hạt và tách múi quả chanh.
  • Tiếp đó, tiến hành xay nhuyễn ớt, lá chanh, muối và đường.
  • Cuối cùng, rồi mới cho sữa đặc và múi chanh vào xay nhuyễn thêm lần nữa cho đến khi hỗn hợp mịn. 
làm muối ớt xanh tẩm cá bò da nướng

Bước 3: Ướp cá

Dùng muối ớt xanh ướp đều lên 2 bên mặt cá để khoảng 10 - 15 phút cho thịt cá thấm đều gia vị.

Lưu ý:
  • Mang bao tay, dùng tay để phết đều muối ớt xanh lên bề mặt cá, vì khi dùng tay sẽ tạo ra áp lực nhẹ giúp gia vị thấm sâu vào bên trong thịt cá hơn.
  • Phết đều muối ớt xanh vào bên trong những khe cá được khứa, giúp thịt cá đậm đà hơn.  
Ướp cá bò da nướng muối ớt xanh

Bước 4: Nướng cá

Nướng cá bò da, bạn có thể dùng lò nướng hoặc bếp nướng than. 

  • Nếu dùng bếp than, bạn cần chờ để than cháy hết, không còn khói rồi mới đặt cá lên vỉ nướng để nướng. Nướng khoảng tầm 10 phút hoặc cho đến khi nào bạn cảm thấy thịt được săn lại và có màu hấp dẫn là được. 
  • Nếu dùng lò nướng, chỉ cần đặt cá lên vỉ nướng và nhấn chế độ nướng cá trên lò (hoặc điều chỉnh ở nhiệt độ 180 độ C) với thời gian nướng khoảng 20 phút. Cứ mỗi 10 phút, bạn tạm dừng lò, để kiểm tra độ chín của cá và phết thêm lớp dầu ăn giúp cá tránh bị khô, đồng thời lật cá sang mặt bên kia làm tương tự thêm 10 phút nữa. 
Mách bạn:
  • Tránh cho thịt cá bị cháy xém do than, bạn có thể gói một lớp lá chuối rồi dùng giấy bạc để gói lại trước khi nướng khoảng 15 phút, để cá được thơm và ngon hơn.  
  • Trước khi nướng, cần phết lên lớp dầu ăn để tránh cá bị khô sau khi nướng.  
Nướng cá bò da

Thành phẩm

Cá da bò sau khi được nướng có màu sắc rất hấp dẫn, thịt cá trắng và dai, ăn kèm với đậu bắp nướng hoặc một số loại rau thơm mà bạn thích, rồi chấm kèm chung với muối ớt xanh (hoặc muối ớt đỏ)hay chén nước mắm chua ngọt đều vô cùng thơm ngon hấp dẫn đấy nhé!

Thành phẩm cá bò da nướng muối ớt
Mẹo thực hiện thành công:
  • Chọn cá bò da tươi, làm sạch nhớt trước khi tẩm ướp.
  • Nên dùng ớt xiêm, vì loại ớt này cho vị cay nhẹ và có hương thơm đặc trưng, giúp món cá bò da nướng hấp dẫn hơn. 
  • Khứa 2 bên mặt cá, rồi ướp gia vị đều lên mình cá, nhất là giữa các khe rãnh được khứa.
  • Điều chỉnh nhiệt độ (lửa than) để giúp cá chín đều, vàng tới mà không bị cháy xém.
  • Phết lớp dầu lên cá để nướng thịt cá không bị khô, nhưng đừng phết quá nhiều dầu.  

Với những bước hướng dẫn trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn biết cách làm ra món cá bò da nướng muối ớt xanh đậm đà, hấp dẫn để thưởng thức cùng với bạn bè, người thân nhé!

Theo VnExpress