mì ý cua, món ăn lạ miệng, hấp dẫn mà cách làm lại vô cùng đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món xào thơm ngon, bổ dưỡng này cho những người thân yêu bạn nhé!

mì ý cua

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 50 phút
  • Khẩu phần: 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ 

Nguyên liệu:

  • Cua biển: 400g
  • Mì Ý: 200g
  • Whipping Cream: 200ml
  • Cà chua: 3 Trái
  • Tương cà: 3 Muỗng canh
  • Muối: 1.5 Muỗng canh
  • Tiêu: 1 Muỗng canh
  • Tỏi băm: 4 Muỗng canh
  • Dầu ô liu: 3 Muỗng canh
  • Phô mai Ricotta: 1 Muỗng canh

Dụng cụ:  nồi, chảo, máy xay sinh tố, dĩa,...

Cách chọn cua biển ngon:

  • Cua gạch: Cua gạch là cua cái có phần yếm hình vuông, lớn. Nhìn dưới đít cua thấy gạch đỏ đầy tràn là cua ngon, chắc, nhiều gạch.
  • Cua thịt: Cua thịt là cua đực có yếm nhỏ, hình tam giác.

Cách chọn cua ngon, chắc thịt:

  • Dựa vào màu sắc: Những con cua ngon thì phần mai có màu sẫm,  màu sắc giữa mai và mặt trên của càng cua sẽ tương đồng nhau. Ngoài ra, cua ngon thì mặt dưới càng và bụng cua có màu cam nâu sẫm và bóng, nếu phần bụng và phía dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì chắc chắc cua vẫn còn non và chất lượng thịt và gạch không cao.
  • Bóp yếm cua: Khi bạn bóp vào yếm cua thấy cứng tay là cua chắc, nhiều thịt. Phần yếm này mềm, phập phều là cua óp, ít thịt.
  • Nên mua cua còn sống, chân khớp linh hoạt, gai sắc nhọn.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian sơ chế và chuẩn bị cua, bạn có thể mua thịt cua đã gỡ sẵn ở các siêu thị uy tín, đảm bảo an toàn.

nguyên liệu cần dùng

Các bước thực hiện món mì ý cua

Bước 1: Làm sốt cà chua

Cà chua sau khi mua về, các bạn rửa thật sạch. Cắt cà chua thành múi cau, bỏ hạt, thái hạt lựu.

cắt cà chua

Bắc chảo lên bếp. Cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào chảo, cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm vào, phi thơm.

Cho phần cà chua cắt hạt lựu vào, nêm thêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng tiêu xay. Xào cà chua cho chín nhừ.

xào cà chua

Sau khi cà chua đã chín nhừ, cho hỗn hợp cà chua vào máy xay, xay nhuyễn.

xay cà chua

Sau đó đem phần cà chua xay lược qua ray, đảm bảo hỗn hợp thu được cuối cùng phải thật mịn. Tiếp theo, cho 3 muỗng canh tương cà vào hỗn hợp trên và khuấy đều.

sốt cà chua

Bước 2: Xào thịt cua

Đối với cua biển nguyên con, sau khi mua về bạn cần sơ chế thật sạch để loại bỏ mùi tanh của cua đi, giúp món ăn được ngon hơn

Mẹo sơ chế cua sạch, đúng cách, không bị tanh

  • Cua bạn ngâm vào thau nước đá để cua ngất tạm thời và khi nấu cua không bị rụng chân. Khi cua đã cứng người lại, bạn tháo dây buộc, dùng bàn chải đánh răng cọ khắp mình cua, các kẽ chân,... cho thật sạch, sau đó rửa cua lại một lần nữa để loại bỏ hết bùn đất, cặn bẩn trên mình cua.
  • Nếu bạn chưa có thời gian làm cua ngay, khi mua cua về bạn để cua vào trong ngăn đá tủ lạnh, hay để trên một viên đá lạnh để cua cứng người lại mà không chết ngay, không thả cua vào nước vì cua bị sốc nhiệt sẽ chết nhanh hơn.
sơ chế cua

Sau công đoạn làm sạch, các bạn cắt bỏ yếm, lột mai lọc gạch riêng và cho ra một cái chén. 

lấy gạch cua

Mang cua đi hấp trong khoảng 10 phút rồi vớt ra tách lấy phần thịt. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho phần thịt cua vừa gỡ vào xào với 1 muỗng canh dầu ô liu đến khi cua vừa săn lại.

Lưu ý: bạn chỉ nên xào thịt cua khoảng 5 phút, đừng xào lâu quá cua sẽ mất đi độ ngọt.

xào thịt cua

Bước 3: Làm sốt cua

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ô liu và  2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến trút phần gạch cua đã lọc vào xào nhanh 

xào gạch cua

Thêm tiếp vào chảo 200ml nước lọc hoặc nước luộc cua. Cho phần sốt cà chua vào khuấy đều tay.

cho sốt cà chua vào

Kế đến, cho 200ml whipping cream vào khuấy đều khoảng 5 phút cho tới khi sốt hơi sệt lại, sau đó tắt bếp.

thêm kem

Bước 4: Luộc mì

Bắc một nồi nước lên bếp, đun đến khi sôi. Cho tiếp vào nồi 1 muỗng cà phê muối, rồi thả 200g mì Ý vào luộc trong vòng 8 phút.

Mẹo luộc mì Ý ngon, đúng cách, không bị nát:

  • Nên cho mì vào ngay khi nước sôi, không cho vào quá sớm, sợi mì sẽ bị dính lại với nhau.
  • Sau 30 giây mì sẽ mềm, không nên khuấy nhiều và mạnh tay vì sẽ dễ làm sợi mì nát, chỉ nên khuấy nhẹ nhàng theo chiều vòng tròn để sợi mì chín đều và tơi hơn.
  • Luộc mì từ 8 - 10 phút.
luộc mì ý

Dùng đũa hoặc đồ gắp mì gắp mì lên, nếu nhìn thấy mì rủ xuống thành hai đường song song thì đó là độ chín tới của mì. Thế là đã luộc mì thành công rồi.

kiểm tra mì
xả mì qua nước lạnh

Cho một tí dầu ăn hoặc dầu ô liu trộn đều để sợi mì không bị dính vào nhau. 

trộn mì với dầu ô liu

Bước 5: Hoàn thành

trộn đều mì với sốt

Cho mì ra dĩa, đặt phần thịt cua đã xào săn với dầu ô liu lên trên. Thêm 1 muỗng phô mai Ricotta lên chóp mì. Trang trí lại cho đẹp mắt

trang trí cho đẹp mắt

Thành phẩm

Vậy chúng ta đã có những sợi mì vàng óng kết hợp cùng sốt cà chua, thịt cua ngon ngọt đậm đà không thua kém nhà hàng. Bạn hãy rắc thêm một xíu tiêu và có thể ăn kèm với tương ớt nếu thích nhé. 

mì ý cua
Mẹo bảo quản Whipping Cream còn dư
  • Bảo quản Whipping Cream (khoảng 15 ngày - 1 tháng sau khi sử dụng)
  • Whipping Cream không dùng hết có thể để ngăn mát tủ lạnh, lau sạch phần kem dính trên miệng hộp bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát, cách này sẽ bảo quản Whipping Cream được khoảng nửa tháng. Tuyệt đối không bảo quản Whipping Cream ở ngăn đông vì sẽ khiến kem bị tách lớp.
  • Hoặc bạn có thể chiết Whipping Cream dư ra chai thuỷ tinh sạch (đã được rửa sạch, tráng nước sôi và lau khô) rồi đậy kín xong để ở sâu trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để ngoài cách của tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản được Whipping Cream lên đến 1 tháng.

Vậy là món Mì Ý cua đã hoàn thành rồi nè! Hi vọng công thức trên sẽ giúp cho bạn có một bữa ăn thịnh soạn và lạ miệng để chiêu đãi với gia định, ghi điểm trong mắt bạn bè hoặc người yêu. Chúc bạn thành công nhé!

Theo VnExpress