món phở chiên phồng giòn rụm quyện cùng vị đậm đà thơm mềm của thịt làm cho bữa cơm gia đình thêm đặc sắc. cùng chúng tôi vào bếp học ngay cách làm vô cùng đơn giản lại nhanh chóng sau đây nhé!
Thời gian thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: 30 phút
- Thực hiện: 20 - 25 phút
Nguyên liệu chuẩn bị cho phần ăn: 4 người.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu cần có:
- Bánh phở cuốn: 500g
- Thịt thăn bò: 300g
- Cà rốt: 50g
- Rau cải chíp (cải thìa): 50g
- Hành tây: 50g
- Tỏi tây: 50g
- Cần tây: 50g
- Cà chua: 30g
- Hành lá: 15g
- Tỏi: 10g
- Hành khô: 10g
- Đường: 5g
- Dầu hào: 15g
- Bột gia vị: 10g
- Hạt tiêu: 10g
- Dầu ăn: 200ml
Dụng cụ: Chảo, tô, chén,...
- Cách chọn mua bánh phở ngon: Bánh phở ngon là loại bánh có màu trắng không ngã vàng, trong, dai và mịn. Bề mặt trơn láng, không bở.
- Chọn loại bánh phở cuốn: Cần chọn loại còn nguyên miếng, nguyên tệp, chưa được thái thành sợi như phở ăn thông thường.
- Cách chọn thịt thăn bò ngon: Nên chọn mua tại cửa hàng uy tín vì tại siêu thị thường nhập với số lượng lớn nên có thể không còn được tươi ngon. Nên mua thịt bò cái hay bò tơ thịt ngon mềm hơn nhiều, nên chọn mua thịt có thớ thịt mịn, thịt mềm, màu đỏ tươi, mỡ màu trắng.
Các bước thực hiện món phở chiên phồng
Bước 1: Sơ chế bánh phở
Bánh phở mua về để nguyên tệp, dùng dao cắt thành từng khối vuông nhỏ khoảng 4 x 4cm, sau đó tách rời thành từng miếng dày từ 3 – 4 lá phở.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt bò mua về rửa sạch, cắt lát thật mỏng. Cho vào 1 thìa cà phê đường trộn đều tay cho thấm vị trong 10 phút. Cho vào thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt tiêu, tiếp tục trộn đều chờ thấm vị trong 15 phút.
- Để cắt những miếng thịt mỏng mà không bị nát, bạn hãy gói thịt lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại, sau đó việc cắt lát mỏng sẽ dễ dàng hơn đấy.
- Khi cắt thịt, không nên cắt dọc mà hãy cắt ngang thớ, có thể dùng dao đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt, giúp thịt mềm hơn.
Cà rốt có thể tỉa hoa cho đẹp hoặc cắt lát tròn là được. Rau cải chẻ đôi với bẹ to. Hành tây cắt mỏng. Tỏi tây, cần tây và hành lá cắt khúc ngắn khoảng 4cm.
Cà chua rửa sạch cắt làm 4, hành, tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Chiên bánh phở
Cho vào chảo 200ml dầu ăn chờ sôi, thả từ từ từng miếng bánh phở vào chiên với lửa nhỏ cho tới khi bánh phở phồng lên và vàng đều 2 mặt thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu. Lặp lại cho đến hết.
Mách bạn:
- Bạn có thể dùng đũa đụng vào đáy chảo thấy bọt khí nổi lăn tăn là dầu đang sôi.
- Không nên cho nhiều bánh phở vào cùng một lúc, bánh dễ bị dính vào nhau, khó phồng.
Bước 4: Xào nhân
Dùng lại chảo vừa chiên, chỉ chừa lại khoảng 2 thìa canh dầu ăn, vặn lửa to nhất. Cho 1/2 hành, tỏi và chảo phi thơm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào, xào nhanh cho thịt chín tái thì tắt bếp cho ra dĩa.
Bước 5: Hoàn thành
Cho vào chảo 2 thìa canh dầu, 1/2 hành, tỏi băm, hành tây vào xào đều tay, khi thấy hành tây mềm, cho rau cải, cà rốt vào xào đều khoảng 2 phút cho chín tới. Cho cần tây cắt khúc vào xào qua 1 phút.
Nêm gia vị với bột nêm, dầu hào, tiêu đảo thật đều, rồi cho cà chua hành lá vào khoảng 1 phút. Cho thịt bò vào đảo đều hết tất cả cho chín đều, nêm theo khẩu vị gia đình, tắt bếp.
Thành phẩm
Xếp phở chiên phồng lên đĩa to, cho thịt xào với rau củ lên trên, bánh phở giòn tan, hương thịt đậm đà thanh ngọt của rau củ quyện chung vào nhau, ăn nóng kèm nước tương tỏi ớt hay nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều hấp dẫn vô cùng.
Mách bạn:
- Bạn có thể thử ăn kèm với dưa chuột muối sẽ giúp làm giảm vị ngấy của bánh phở chiên.
- Thịt bò nên xào nhanh tay cho tái là được, lâu hơn khiến thịt bò bị dai không còn mềm.
Cùng chúng tôi lưu lại những công thức nấu ăn ngon lành hấp dẫn thêm vị ngon cho bữa cơm gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!