nếu bạn đang tìm kiếm một món gỏi trộn ngon để thay đổi khẩu vị, thì hãy cùng chúng tôi vào bếp xem ngay cách thực hiện món salad cầu vồng vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon với các bước vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!

Thành phẩm

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Ức gà: 150g
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Ớt chuông: 300g
  • Bắp cải tím: 150g
  • Dưa leo: 150g
  • Đậu Hà Lan: 150g
  • Cà rốt: 150g
  • Hành tây cắt múi cau: 10g
  • Hành tây băm: 15g
  • Giấm vang trắng: 50g
  • Cỏ xạ hương: 5g
  • Ngò tây băm: 20g
  • Hành lá băm: 10g
  • Gia vị: đường, muối, mù tạt, tiêu trắng, dầu oliu

Dụng cụ: nồi, dao, thớt,..

Cách chọn mua ức gà ngon

  • Bạn nên chọn mua ức gà không có đường vân trắng vì ức gà có vân trắng chứa nhiều chất béo, ít protein, khó ngấm nước sốt hơn và dễ nấu hỏng hơn trong quá trình nấu ăn.
  • Để tránh thịt ức gà trong quá trình chế biến bị bở, bạn nên chọn thịt có phần da và phần mỡ dính trên thịt có màu trắng hoặc vàng nhạt vì đó là thịt gà già, ăn vào sẽ dai ngon hơn.
  • Bạn có thể dùng tay ấn thử vào thịt gà, thấy chắc thịt, có sự đàn hồi là thịt ngon. Nếu thịt biến dạng có thể là gà bị bơm nước hoặc thịt hỏng.

Cách chọn mua ớt chuông ngon

  • Bạnnên chọn mua ớt chuông có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống sẽ tươi ngon hơn những quả khác.
  • Những quả ớt chuông cầm nặng tay, có màu sáng và phần đuôi quả chia thành 4 phần khi làm salad sẽ mềm, ngọt và giàu dinh dưỡng hơn.
  • Bạn không nên mua những quả ớt chuông đã bị mềm, bề mặt vỏ có các vết thâm, nứt nẻ,…vì đó là những quả đã để lâu ngày, bị hư hỏng và không còn giá trị dinh dưỡng.
  • Để đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc của ớt chuông, bạn hãy chọn mua ở những cửa hàng thực phẩm uy tín nhé!
Nguyên liệu chính

Các bước thực hiện món salad cầu vồng

Bước 1: Sơ chế và luộc ức gà

Ức gà khi mua về bạn lọc hết phần xương và da,phần thịt còn lại dùng muối chà xát thật đều, cho sạch và rửa lại với nước, để ráo.

Cho vào nồi nước sôi, luộc chung với hành tây đã cắt múi cau trước đó, luộc khoảng 10 phút. Sau đó vớt ngay ra khỏi nồi, chờ nguội, dùng dao cắt thành hình hạt lựu và cho ra tô.

Mách bạn:

  • Việc dùng muối chà xát lên ức gà và rửa lại nhiều lần với nước sạch là một cách để bạn khử mùi hôi của ức gà.
  • Bạn nên chờ nước thật sôi mới cho ức gà vào, việc này sẽ giúp giữ độ ngọt của ức gà và khi ăn vào sẽ không bị ngán.
  • Không nên luộc ức gà quá lâu, khiến thịt bị khô cứng không ngon. Bạn có thể dùng đũa xiên qua ức gà, nếu xiên vào một cách dễ dàng là thịt đã chín.
Sơ chế và luộc ức gà

Bước 2: Sơ chế rau củ

Bắp Mỹ bẻ làm đôi, dùng dao nhọn cắm sâu vào trong lõi bắp theo chiều dọc, rạch nhẹ một đường và dùng lực tách hạt bắp ra.

Tiếp theo chỉ cần dùng tay tách hết những hàng bắp còn lại là được.

Mách bạn cách chọn bắp ngon:

  • Bạn nênchọn trái bắp thon, dài, có vỏ ngoài màu xanh, phần cuống không bị héo, râu bắp mềm và mượt khi sờ vào.
  • Bắp ngon khi quan sát bạn thấy hạt bắp đều, mẩy, bấm vào ra sữa, không bị cứng và khi ngửi có mùi thơm.
  • Bạn không nên chọn bắp quá già vì khi luộc hạt bắp sẽ bị cứng hoặc bắp quá non có rất ít tinh bột, ăn vào không có độ dẻo ngon của bắp.
Sơ chế bắp

Ớt chuông, sau khi rửa sạch đặt lên thớt rồidùng dao cắt ngang phần đầu và đuôi ớt.

Tiếp tục dựng đứng ớt chuông lên,dùng dao cắt dọc phần vỏ từ trên xuống dưới và loại bỏ phần lõi bên trong. Cắt hạt lựu và cho ra đĩa riêng.

Mách bạn:

  • Ớt chuông có nhiều màu khác nhau, bạn có thể chọn màu ớt chuông tùy theo sở thích của mình để làm món salad thêm đẹp mắt.
  • Ớt chuông có màu xanh là loại có mùi nồng nhất, vì vậy nếu bạn không chịu được thì không nên mua nhé!
  • Bạn có thể chọn ớt chuông đỏ có nhiều vitamin A cần thiết cho thị lực hay ớt chuông vàng giúp nuôi dưỡng da và bảo vệ màng collagen hiệu quả.
Sơ chế ớt chuông

Dùng dao cắt bắp cải tím thành các phần dài đều nhau, sau đó cắt nhỏ thành hình hạt lựu và cho vào dĩa.

Mách bạn:

  • Bắp cải tím cắt xong bạn nên ngâm trong nước muối loãng sau đó rửa lại với nước để loại bỏ phần nhựa tím.
  • Bạn nên chọn bắp cải có màu tím đậm, lá giòn cứng vì khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và giòn ngon hơn.
Sơ chế bắp cải tím

Dưa leo, cà rốt bạn dùng dao cắt bỏ 2 đầu sau đó cắt đôi thành 2 phần bằng nhau. Tiếp theo bạn cắt thành các lát dài đều nhau rồi cắt nhỏ thành hình hạt lựu và cho vào dĩa.

Mách bạn:

  • Để dưa leo khi ăn không bị đắng, bạn cắt bỏ 2 đầu trái dưa leo và chà xát mạnh 2 đầu theo hình vòng tròn cho đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa.
  • Bạn nên chọn mua dưa leo có màu xanh tươi, đều màu, không có vết thâm, vết ố vàng vì những trái đó thường rất đắng, ăn không ngon.
  • Những trái dưa leo có dáng thẳng, thon dài và ít bị cong vẹo là những quả đặc ruột, ăn vào ngọt và giòn hơn những trái ngắn, bị cong vẹo.
  • Cà rốt bạn nên chọn mua củ có màu cam đậm, vẫn còn cứng, có vỏ mịn và phần lá xanh, không bị dập nát thì khi làm salad sẽ giữ nguyên được hương vị giòn ngọt của nó.
Sơ chế dưa leo và cà rốt

Bạn bắc 1 nồi nước nóng, cho hạt bắp đã tách vào chần khoảng 4 phút, đậu Hà Lan chần khoảng 3 phút, cà rốt chần khoảng 5 phút, ớt chuông chần sơ khoảng 1- 2 phút sau đó bạn dùng rây vớt ra, để ráo.

Mách bạn: Khi luộc rau củ nên chờ nước thật sôi hãy cho rau củ vào, giúp giữ được màu sắc bắt mắt, tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
Luộc rau củ

Bước 3: Làm nước sốt trộn salad

Bạn cho vào tô 50g giấm vang trắng và 6g đường rồi dùng muỗng trộn đều. Sau đó cho thêm 3g muối, 5g mù tạt, 2g tiêu trắng tiếp tục dùng cây đánh trứng đánh đều lên. 

Từ từ cho 150g dầu ô liu vào tô, đánh đều tay rồi cho tiếp vào cỏ xạ hương, ngò tây băm, hành lá băm, hành tây băm vào và đánh đến khi hỗn hợp hòa tan.

Trộn nước sốt

Bước 4: Hoàn thành

Bạn chuẩn bị 1 tô lớn hoặc dĩa sâu lòng sau đó đặt lên tô 2 khuôn tròn kích thước khác nhau. Bạn sẽ sắp xếp xen kẽ các loại rau củ và thịt ức gà sau đódùng tay nhẹ nhàng rút khuôn ra. 

Cho rau củ ra dĩa

Tiếp theo bạn dùng muỗng rưới đều nước sốt và trộn đều lên trước khi thưởng thức nhé!

Rưới nước sốt

Thành phẩm

Vị thơm ngon của ức gà và vị thanh ngọt của nhiều loại rau củ hòa quyện với hương vị nước sốt đậm đà mang đến cho bạn một món salad vừa bắt mắt, vừa thơm ngon giúp thay đổi khẩu vị thường ngày và kích thích sự thèm ăn trong bạn.

Thành phẩm
  • Mách bạn: Bạn chỉ nên cho nước sốt vào trước khi bắt đầu ăn mà không nên để nước sốt vào quá sớm sẽ làm rau củ mất đi vị giòn, tươi ngon vốn có của chúng.
  • Cách bảo quản: Bạn có thể phủ một lớp khăn giấy lên bề mặt tô đựng salad, sau đó dùng màng ni lông bịt kín lại và để vào tủ lạnh. Nước sốt salad bạn cho vào hủ thủy tinh, đậy nắp thật kỹ sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản. Cách này giúp nước sốt không bị lẫn mùi của tủ lạnh, vẫn giữ được vị thơm đặc trưng.
  • Thời gian bảo quản: Cách này giúp bảo quản salad được 1 - 2 ngày mà vẫn tươi ngon.

Hãy cùng vào bếp với chúng tôi để thực hiện món salad cầu vồng vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt với các bước vô cùng đơn giản. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!

Theo VnExpress