một chiếc bánh mousse thơm thơm mùi ngô tươi, cốt bánh mềm mịn mà vị ngọt vừa phải thơm ngon hấp dẫn. cùng vào bếp với chúng tôi để học ngay cách làm mousse trái bắp thơm ngon, đơn giản nhé!

bánh mousse bắp

Thời gian thực hiện món bánh mousse trái bắp

  • Chuẩn bị: 15 phút
  • Thực hiện: 45 phút
  • Thời gian để bánh đông 6-8 giờ

Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Bắp ngô Mỹ: 2 trái 
  • Sữa đặc: 15ml
  • Gelatin dạng lá: 2 lá (Dùng dạng bột bạn sử dụng 4g gelatin nhé)
  • Trứng gà: 1
  • Đường bột: 20g
  • Tinh bột ngô: 10g
  • Kem tươi (Whipping Cream 30 – 35% béo): 130g
  • Bạt bánh gato hoặc bánh lady fingers hay bánh quy đường (không bắt buộc, có hay không đều được)

Dụng cụ: nồi,máy đánh trứng, màng bọc thực phẩm,...

 Mẹo chọn bắp ngon
  • Chọn những bắp ngô tươi (vừa mới bẻ càng tốt), có áo bắp màu xanh tươi, cuống không được thâm hay héo. Với Mousse bắp này bạn nên chọn bắp Mỹ, sẽ giúp Mouse ngọt thơm và đậm vị hơn.
  • Không chọn ngô non hoặc quá già luộc sẽ không ngon. Khi lựa bấm tay vào bắp ngô, thấy mềm vừa phải, chảy sữa là được.
  • Chọn những bắp có hạt mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
nguyên liệu chính

Các bước làm mousse trái bắp

Bước 1: Luộc bắp

Cắt ngô thành từng khúc nhỏ, bỏ vô nồi luộc chín. Tách riêng phần hạt. Rây lấy 200g nước ngô luộc. 

Lưu ý: khi luộc ngô, chỉ nên luộc với lượng nước vừa phải để nước luộc ngô có vị ngọt thơm đậm đà, không bị loãng.
luộc bắp, rây lấy nước

Bước 2: Làm custard bắp

Cho 15ml sữa đặc vào phần nước ngô vừa chắt ra, khuấy đều. Giữ phần sữa ngô này ấm.

làm sữa ngô

Ngâm 4g gelatin với nước lạnh khoảng 7 - 10 phút cho gelatin nở mềm.

Tách lấy lòng đỏ trứng cho vào tô, thêm vào 20g đường bột. Đánh lòng đỏ trứng với đường đến khi hỗn hợp bông mịn và chuyển màu vàng nhạt

tách và đánh lòng đỏ trứng

Rây 10g bột ngô vào, khuấy đều đến khi hòa quyện thành hỗn hợp mịn mượt.

hỗn hợp bột ngô, lòng đỏ trứng

Từ từ rót phần sữa ngô ấm vào hỗn hợp, vừa đổ vừa khuấy đều.

Lọc phần hỗn hợp này qua rây vào nồi. Để lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều đến khi có hơi nóng bay lên từ nồi thì hạ lửa nhỏ, khuấy đến khi hỗn hợp sệt lại

Lưu ý: hỗn hợp sẽ đặc hơn khi nguội, nên các bạn chỉ khuấy đến khi nếm thấy không còn mùi bột sốt hay mùi trứng tanh thì dừng lại, không khuấy quá đặc.
hỗn hợp sữa ngô, bột ngô lòng đỏ trứng

Vắt lá gelatin cho kiệt nước rồi thả vào nồi kem trứng vị ngô đang nóng, khuấy nhanh tay cho gelatin tan hết.

Đổ hỗn hợp ra bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc sát vào mặt custard để tránh tạo màng. Để kem custard này nguội hoàn toàn. 

kem custard

Bước 3: Đánh bông kem tươi

Cho 130g kem tươi vào tô, thêm ít màu thực phẩm vàng (không bắt buộc) rồi dùng máy đánh trứng đánh kem tươi đến khi bông mềm, có vân kem nhẹ, nhấc phới tạo chóp oặt xuống.

Mẹo: Để kem tươi bông nhanh, bạn cần cho kem tươi vào tủ mát để lạnh. Không cho kem tươi vào tủ đông sẽ khiến kem bị tách nước.
đánh bông kem tươi

Bước 4: Trộn kem với hỗn hợp Custard

Chia hỗn hợp custard đã nguội thành 2 – 3 phần, nhẹ nhàng trộn đều với kem tươi đến khi hòa quyện rồi mới trộn phần tiếp theo.

trộn kem với hỗn hợp custard

Bước 5: Đổ khuôn

Múc kem mousse vào 1 nửa khuôn, đến đây bạn có thể dùng bạt bánh bông lan hoặc bánh lady fingers nhúng qua sữa tươi rồi để vào giữa khuôn. Có thể cho thêm hạt ngô tách từ phần ngô luộc nếu thích .

đổ khuôn bánh

Tiếp tục múc kem vào đầy khuôn, lắc nhẹ để kem dàn phẳng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn.

Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 6 – 8 giờ đến khi mousse đông cứng và có thể bóc ra. 

bọc màng bọc thực phẩm

Thành phẩm

Bánh mousse bắp rất thích hợp làm món ăn tráng miệng cho cả gia đình hoặc làm bánh đãi khách mỗi khi có dịp đặc biệt. Đặc biệt trong mùa hè thì miếng bánh mềm mịn thanh mát vị ngô sẽ rất hợp miệng đấy.

bánh mousse hình trái bắp
bánh mousse trái bắp
Mẹo thực hiện thành công và cách bảo quản
  • Whipping cream  không dùng hết có thể để ngăn mát tủ lạnh, lau sạch phần kem dính trên miệng hộp bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát, cách này sẽ bảo quản Whipping cream được khoảng nửa tháng. Tuyệt đối không bảo quản Whipping Cream ở ngăn đông vì sẽ khiến kem bị tách lớp.
  • Hoặc bạn có thể chiết Whipping Cream dư ra chai thuỷ tinh sạch (đã được rửa sạch, tráng nước sôi và lau khô) rồi đậy kín xong để ở sâu trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để ngoài cách của tủ lạnh. cách này sẽ giúp bạn bảo quản được Whipping Cream lên đến 1 tháng.
  • Không xay hạt bắp/ ngô, chỉ lấy nước luộc để giữ cho mousse có vị mát nhẹ nhàng, dễ chịu và mịn, không bị lợn cợn (do hạt bắp xay ra).
  • Sau khi lấy bánh ra, để bánh ở ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 giờ bánh sẽ mềm lạnh bình thường, khi ăn lấy ra dùng dần. 
Theo VnExpress