món mứt đào có vị chua ngọt nhẹ, rất thích hợp làm món ăn sáng khi dùng kèm với bánh mì giòn. cách làm lại cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian. vậy hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay nhé!

Mứt đào chua ngọt, thơm ngon
  • Thời gian sơ chế: 10 phút
  • Thời gian thực hiện: 20 phút
  • Khẩu phần ăn khoảng 5 - 6 người

Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt đào

Nguyên liệu:

  • Đào tươi 6 trái
  • Nước cốt chanh 50 ml
  • Đường trắng 100 g
  • Muối 1 muỗng cà phê

Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi, lọ thủy tinh, dao,...

Mẹo chọn đào ngon, không bơm thuốc:
  • Kích thước đào ngon chỉ nhỏ bằng chén uống trà, tròn đều và có đường kính từ 3 - 5cm.
  • Trên vỏ đào có lông tơ mềm mịn. Vì vậy khi chế biến bạn cần rửa kỹ nhiều lần để đào rụng bớt đi phần lông tơ.
  • Khi chín, đào có màu vàng và đỏ đậm.
  • Khi cầm lên sẽ cảm thấy chắc tay, ấn nhẹ tay vào quả không bị mềm.
  • Khi nếm thử, đào ngon khi còn sống sẽ giòn, mọng nước và có vị ngọt chua nhẹ. Đối với đào chín, ruột sẽ có màu vàng, mềm mịn, vị chua ngọt cũng đậm vị hơn.
  • Đào không ngâm hóa chất thường chỉ bảo quản được khoảng 1 tuần. Trong khi đó, các loại đào ngâm hóa chất lại có thể bảo quản đến 1 tháng.
Nguyên liệu làm mứt đào

Các bước làm mứt đào

Bước 1: Sơ chế đào

Đầu tiên, bạn rửa sạch đào, gọt bỏ vỏhạt. Sau đó, cắt đào thành từng miếng nhỏ.

Mẹo tuốt vỏ đào nhanh:
  • Bạn chuẩn bị nước sôi hòa thêm 1 muỗng cà phê muối, sau đó thả đào vào nồi và lật đều quả trong 10 giây. Lưu ý, thao tác cần nhanh tay, nhẹ nhàng để đào không bị nát.
  • Sau đó, bạn bỏ đào vào tô nước đá trong khoảng vài giây. Bước này sẽ giúp đào giòn trở lại và không bị nhũn.
  • Kế tiếp, bạn lột vỏ ngược từ dưới đáy lên phần cuống của quả.
Sơ chế đào

Bước 2: Xay đào

Cho đào vào máy xay sinh tố, thêm 100g đường trắng, 50ml nước cốt chanh rồi xay nhuyễn.

Xay nhuyễn đào

Bước 3: Sên mứt đào

Tiếp tục cho hỗn hợp đào đã xay vào nồi. Bắc lên bếp, nấu lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại là được.

Sên mứt đào

Thành phẩm

Món mứt có vị chua ngọt nhẹ, thơm lừng vị đào, rất thích hợp ăn với bánh mì nướng giòn, phết thêm 1 ít beo béo. Đây quả là một món ăn lý tưởng cho buổi sáng của bạn đấy!

Mứt đào có thể dùng kèm với bánh mì giòn

Cách bảo quản mứt đào và những lưu ý khi làm mứt:

  • Để bảo quản được lâu, bạn đợi cho mứt đào nguội hẳn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản mứt từ vài tháng đến một năm
  • Tuy mứt có thể giữ được lâu nhưng bạn không nên để quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của mứt.
  • Các dụng cụ như lọ thủy tinh hoặc thìa dùng để lấy mứt đào cần phải đảm bảo sạch, khô ráo nếu không sẽ khiến mứt bị đóng váng hoặc bị hỏng.

Món mứt đào vừa ngon, vừa đơn giản, rất thích hợp để bạn ăn vào buổi sáng cùng bánh mì, vậy nên đừng bỏ qua món ngon này nhé! Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress