mứt đu đủ có thể dùng đãi khách trong dịp tết với hương vị thơm ngọt dịu nhẹ. hãy cùng chúng tôi vào bếp làm mứt đu đủ dẻo giòn thơm ngon, nhanh chóng mà không cần nước vôi trong nhé.

Mứt đu đủ
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian sơ chế và cắt đu đủ: 10 phút
  • Thời gian ngâm nước vo gạo: 4 tiếng
  • Thời gian ướp đường: 6 tiếng
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần: 5 - 8 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Đu đủ xanh: 1 trái (khoảng 1kg)
  • Đường trắng: 500g
  • Vani: 1 ống
  • Muối: 1 - 2 muỗng
  • Chanh: 1 quả
  • Nước vo gạo: 1 thau nhỏ

Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, chảo,...

Mẹo chọn đu đủ ngon để làm mứt:

Đủ đủ làm mứt ngon nhất thường là đu đủ mỏ vịt.

Bạn nên chọn những quả đu đủ còn sống, nhưng phải đạt đủ độ già, chưa được chín, vì những quả non sẽ chưa đủ ngọt và thơm mùi đu đủ, còn những quả chín thì quá nhiều nước, mứt sẽ bị nhão và dai, ăn không còn ngon nữa.

Nguyên liệu

Các bước làm mứt đu đủ

Bước 1: Sơ chế đu đủ

Bạn hãy nạo sạch phần vỏ xanh của đu đủ đi và rửa sạch những vết mủ chảy ra.

gọt vỏ đu dủ

Sau đó hãy lấy hết phần hạt bên trong quả và vứt bỏ đi.

lấy hạt đu đủ

Bước 2: Cắt mỏng đu đủ

Sau khi đu đủ được sơ chế xong, bạn hãy chuẩn bị một thau nước và cho vào 1 - 2 muỗng muối cùng 1/2 quả chanh rôi khuấy đều lên.

pha nước ngâm đu đủ

Tiếp đến là bạn cắt đu đủ thành những lát mỏng khoảng 3mm.

cắt đu đủ

Từ những miêng cắt mỏng trên bạn lấy ra và cắt thành sợi rộng khoảng 5mm

Lưu ý:
  • Hãy loại bỏ những phần mềm bên trong ruột đi, vì những phần đó khi làm mứt lâu khô hơn và không được đẹp mắt.
  • Khi cắt sợi đu đủ xong đến đâu thì bỏ ngay vào thau nước muối chanh pha loãng đến đó để đu đủ không bị thâm.
cắt đu đủ

Sau đó bạn hãy ngâm những sợi đu đủ này trong nước chanh muối đã pha loãng khi nãy trong 5 phút.

Ngâm đu đủ

Bước 3: Ngâm đu đủ trong nước vo gạo

Sau khi ngâm đu đủ trong nước chanh muối pha loãng trong 5 phút xong thì bạn vớt ra và rửa sạch lại bằng nước. 

rửa lại đu đủ

Sau đó cho hết phần đu đủ vào nước vo gạo ngâm trong 4 tiếng để đu đủ giòn hơn khi làm mứt.

Mẹo: Nếu nhà có tủ lạnh, bạn hãy đậy chậu nước vo gạo đang ngâm đu đủ trên và cho vào ngăn mát tủ lạnh thì đu đủ sẽ giòn và ngon hơn.
Ngâm trong nước vo gạo

Sau thời gian 4 tiếng ngâm đu đủ, bạn sẽ thấy đu đủ có màu hơi trong, dẻo nhưng khi cắn vẫn thấy giòn. Khi này bạn hãy vớt đu đủ ra và không cần phải rửa lại với nước đâu nhé.

đu đủ trong lại như vậy là được

Bước 4: Luộc đu đủ

Đầu tiên hãy đun một nồi nước sôi. Khi nước dã sôi bạn hãy vắt 1/2 quả chanh còn lại vào nồi nước.

luộc nước

Sau đó để lửa lớn và luộc đu đủ trong 3 phút.

Luộc đu đu

Sau 3 phút bạn hãy vớt đu đủ ra ngay, đừng để đu đủ chín quá rồi ngâm vào thau nước đá. Khi này bạn sẽ thấy đu đủ không những giòn mà còn rất dẻo nữa. 

ngâm vào nước đá

Bước 5: Ướp đường

Cho 500g đường vào thau đu đủ và trộn đều đến lên. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm đậy kín thau đu đủ lại và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong 6 tiếng.

trộn đường

Bước 6: Sên mứt đu đủ

Đu đủ sau khi ướp đường xong, bạn lấy ra và chắt hết nước đường vào một cái chảo lớn.

đun nước đường

Đặt chảo đường đó lên bếp đun với lửa lớn đến khi sôi thì cho đu đủ vào đảo sơ lên. Lúc này bạn sẽ thấy đường sôi nhẹ lại.

sên với đường

Khi đường bắt đầu sôi mạnh lên thì bạn hãy hạ xuống lửa vừa, rồi rắc 1 ống vani và đảo đều tay.

sên đu đủ

Bạn sên đu đủ đến khi thấy đường đặc lại mà mép chảo có những mảng đường trắng, khô, cứng thì hạ nhỏ lửa nhất có thể và tiếp đục đảo đều tay hơn nữa.

sên đu đủ

Sau một khoảng thời gian sên đu đủ, bạn sẽ thấy lớp áo đường trên đu đủ khô lại. Bạn cứ tiếp tục sên đến khi đu đủ cũng khô lại là tắt bếp.

Lưu ý: Bạn phải kiên trì sên đến khi đu đủ khô ráo, nếu không mứt đu đủ sẽ rất dễ bị chảy nước và bị mốc.
sên đu đủ

Bước 7: Phơi nắng

Sau khi sên đu đủ xong để đu đủ không bị chảy nước thì bạn hãy đổ mứt du đủ ra một cái mâm và đem đi phơi dưới trời nắng lớn khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Lưu ý: Để tránh cho bụi bặm dính vào mứt, bạn hãy lấy một mảnh vải màn để che mâm mứt đu đủ lại.
Phơi nắng

Thành phẩm

Mứt đu đủ sau khi làm xong có màu sắc bắt mắt, có vị ngọt của đu đủ và đường quyện lại rất ngon. Bạn có thể mang mứt đu đủ này ra đãi khách dịp tết cùng với mứt dừa hay làm nguyên kiệu trong các món chè thanh mát cũng rất ngon nhé.

Thành phẩm

Vừa rồi là cách làm mứt đu đủ xanh dẻo giòn thơm ngon nhanh chóng không cần nước vôi trong mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, hãy thử làm ngay để biết kết quả ra sao nhé, chúc bạn thành công.

Theo VnExpress