phật thủ không chỉ để chưng trong những ngày tết mà còn làm được món mứt phật thủ thơm ngon cho gia đình. hãy cùng vào bếp và chế biến ngay món mứt ngon này cho gia đình mình nhé!
- Thời gian thực hiện: 80 phút.
- Thời gian chờ: khoảng 8 - 12 tiếng
- Khẩu phần cho khoảng: 2 - 3 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Trái phật thủ: 2 trái
- Đường trắng: 600g
Dụng cụ: Nồi, khay, dao thớt
- Bạn nên chọn quả to, ngón tay của phật thủ càng nhiều, càng dài mập, các ngón đều nhau là phật thủ ngon.
- Chọn quả có da trơn cật, màu hơi mờ vàng là quả già, sẽ thơm hơn.
- Tránh mua quả bị xước sát, bị sâu đục khoét, bị dập hoặc gãy các ngón phật thủ. Không chọn phật thủ non dù chúng cũng có màu vàng nhưng lại rất nhanh hỏng, không ngon. Phật thủ trưởng thành có các túi tinh dầu tròn trịa, cách đều nhau, căng mọng, bề mặt quả rắn và cứng.
Các bước thực hiện mứt phật thủ
Bước 1: Sơ chế và luộc phật thủ
Phật thủ rửa sạch, lau khô hoặc để ráo nước, cắt hạt lựu có kích thước khoảng 1cm.
Cho phật thủ vào nồi đế dày, đổ nước gấp đôi lượng phật thủ đã cắt, đậy nắp nồi và đun sôi lửa vừa. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ xuống, mở nắp và đun tiếp khoảng 30 - 40 phút để loại bỏ vị đắng, the của phật thủ, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Ngâm phật thủ với đường
Đổ hết nước luộc trong nồi rồi cho phật thủ vào lại, thêm 600g đường, bật bếp lửa vừa, dùng muỗng đảo đều để đường thấm kỹ vào phần phật thủ đã luộc.
Bước 3: Sên mứt phật thủ
Bật bếp lửa vừa và sên từ từ cho đến khi nhiệt độ trong nồi đạt khoảng 110 độ C. Bạn sên cho đến khi miếng phật thủ trở nên trong suốt, nước đường sệt kẹo thì tắt bếp. Vớt mứt ra để trên vỉ cho nguội hẳn.
Bạn có thể cho vào lọ kín và dùng dần, nếu muốn dùng khô, bạn có thể tham khảo bước làm ráo mứt ở dưới nhé!
Bước 4: Làm ráo phật thủ
Bạn có thể làm ráo mứt bằng cách để các miếng phật thủ lên giấy thấm, rắc đường trắng lên và cho đường bám đều vào từng miếng mứt phật thủ.
Để mứt qua đêm, lúc này đường sẽ bám chặt vào mứt, thế là mứt phật thủ đã hoàn tất rồi.
Thành phẩm
Mứt phật thủ lạ miệng, dai mềm thơm ngon thật hấp dẫn, lạ miệng đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!
- Bảo quản mứt bằng cách để nguội rồi đổ mứt phật thủ vào hũ sạch, có nắp đậy kín có thể bảo quản trong 1 năm. Bạn cũng có thể cất vào hộp kín ăn dần trong 6 tháng.
- Mứt bạn có thể dùng để ăn với bánh mì lát hoặc làm nhân bánh quy đều ngon.
Mứt phật thủ thơm ngon, dễ làm đúng không nào? Chúc các bạn thành công!