nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá giòn ngon, lạ miệng cho bữa ăn của gia đình thêm hấp dẫn. hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món gỏi trộn ngon, mới lạ này cho gia đình mình ngay hôm nay nhé! 

Nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá giòn ngon
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Khô cá lóc: 100g  
  • Khổ qua: 2 trái  
  • Củ cải đỏ radish: 3 củ  
  • Hành tây: 30g  
  • Rau mầm: 50g  
  • Mè rang: 1 muỗng canh
  • Húng lủi: 1 ít  
  • Hành tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng canh 
  • Ớt sừng (không cay): 1 quả
  • Gia vị:  Đường, nước mắm, dầu ăn, giấm gạo lên men, sốt mayonnaise

Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, chảo

Nguyên liệu làm nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá

 Các bước thực hiện nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khổ qua làm sạch, bào hoặc cắt thành lát mỏng, ngâm nước đá và đường cho giòn ngon.

Củ radish, hành tây làm sách rồi cắt lát mỏng, ngâm nước đá lạnh cho giòn ngon.

Rau mầm, rau húng lủi rửa sạch, để ráo. Rau húng lủi đem cắt nhỏ.

 Mẹo làm khổ qua bớt đắng:
  • Ngâm nước: Khổ qua bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp khổ qua, đổi 3 - 4 lần nước lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.
  • Trụng nước nóng: Trụng khổ qua qua nước sôi sẽ làm chất đắng bị tiêu hủy (nhiệt độ nóng trên 80 độ C). Nếu lại được rửa qua nước lạnh, khổ qua sẽ hết hẳn vị đắng. Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng quý trong khổ qua.
  • Loại bỏ cùi trắng bên trong: Khi chế biến bạn bổ dọc khổ qua, dùng dao loại bỏ hoàn toàn phần cùi trắng bên trong, vị đắng sẽ giảm đi rất nhiều.
  • Ướp lạnh: Khổ qua ướp đá hoặc bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể, khổ qua cũng sẽ giòn hơn.
  • Ướp muối: Khổ qua sau thái, bạn  dùng một chút muối ướp khoảng 5 phút, rửa sạch dưới vòi nước.
Cắt khổ qua thành lát mỏng

Khổ qua, hành tây, củ radish sau khi ngâm nước đá thì bạn vớt ra rổ để thật ráo nước hoặc thấm cho bớt nước.

Ớt làm sạch, bỏ hạt, xắt sợi. 

Làm sạch rau mầm, cắt ớt thành sợi

Bước 2: Sơ chế khô cá

Khô cá lóc rửa sạch, đem cắt khúc vừa ăn như hình, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 5 - 10 phút cho cá mềm, sau đó để ráo. 

Cắt nhỏ khô cá

Khô cá sau khi luộc bạn để thật ráo nước hoặc thấm khô, dùng dao cắt bỏ phần xương.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho dầu vào lưng lưng chảo, dầu sôi lăn tan thì cho cá vào chiên nhanh cho cá vàng đều các mặt.

Chiên khô cá lóc cho vàng giòn

Bước 3: Rim khô cá

Bắc chảo khác lên bếp, bật lửa vừa, phi thơm hành tỏi băm và ớt băm, cho vào chảo 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường,1,5 muỗng canh giấm gạo, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, nấu sôi hỗn hợp, sau đó giảm lửa, cho khô cá đã chiên vào rim từ từ cho đến khi nước cạn.

Sau đó, bạn đập nhẹ rồi xé nhỏ cá ra để trộn gỏi.

Rim khô cá cho thấm gia vị

Bước 4: Trộn gỏi

Trộn đều nhẹ tay khổ qua, củ radish, hành tây, rau húng lủi, ớt cắt sợi và khô cá trong tô lớn.

Xếp tiếp rau mầm ra dĩa, cho hỗn hợp gỏi lên trên và trang trí với một ít sốt mayonnaise và cuối cùng rắc mè rang lên trên cùng. Khi ăn bạn trộn đều lên là được. 

Xếp gỏi ra đĩa và cho ít mè lên trên

 Thành phẩm

Gỏi khổ hoa cá khô giòn ngon hấp dẫn với vị đắng nhẹ, giòn ngon của khổ qua, thêm cá khô mặn mặn thơm thơm thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

Nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá giòn ngon

Mẹo thực hiện thành công: Cá khô đã đủ độ mặn cần thiết nên bạn không nên nêm nếm thêm nước mắm hay muối nữa nhé!

Nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá giòn ngon thật dễ làm. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress