nước màu hay còn được gọi là nước hàng giúp món ăn thêm phần màu sắc và hương vị, nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng. hãy cùng chuyên mục vào bếp của chúng tôi tìm hiểu mẹo làm nước màu ra sao nhé!

Thành phẩm nước màu

Thời gian dự kiến làm nước màu: 30 phút

Nguyên liệu và dụng cụ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đường thốt nốt (hoặc đường mía): 0,5kg
  • Nước dừa tươi (hoặc nước lọc): 400ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê (hoặc 1 muỗng canh nước mắm)

Dụng cụ

  • Bếp, nồi, ca đong, muỗng, đũa, chén tô,....
Nguyên liệu và dụng cụ làm nước màu cho món kho

Các bước làm nước màu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn hòa tan muối vào nước dừa tươi. 

Hòa tan muối vào nước dừa tươi

Tiếp theo, bạn cắt nhỏ đường thốt nốt, hoặc tán nhỏ đường ra để cho đường tan nhanh hơn khi đun. 

Cắt đường thốt nốt, hoặc làm nhỏ đường ra cho vào nồi

Bước 2: Nấu đường, thắng nước màu

Bạn đặt nồi lên bếp cho đường thốt nốt vào đun với lửa nhỏ. Dùng đũa trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Cứ 1 - 2 phút, dùng đũa khuấy nhẹ tay và quan sát màu đường cho đến khi có nước màu ngã sang màu vàng nâu.

Lưu ý: Tránh dùng lửa lớn, vì đường sẽ chưa kịp tan chảy nhanh, nhất là phần đường nằm ở phía trong nồi so với phần đường nằm ở rìa phía thành nồi.

 
Đặt nồi đường lên bếp với lửa nhỏ

Khi đường chuyển sang màu nâu, thì bạn tắt bếp và cho thêm từ từ nước dừa đã pha muối vào nồi nước đường, khuấy đều. 

Lưu ý:

Bạn lưu ý màu đường chuyển sang màu mong muốn thì tắt bếp và cho nước dừa vào ngay vì nồi còn giữ nhiệt sẽ làm cho đường chuyển sang màu sậm hơn và có thể bị cháy khét. Nước đường đang sôi, nên khi cho thêm nước dừa (có muối), bạn cho từ từ và cẩn thận, kẻo vị phỏng do xuất hiện nhiều bọt khí nổi.

Bạn có thể tăng giảm thời gian để cho nước đường có màu như mong muốn:

  • Nước đường có màu đỏ thích hợp cho việc ướp thịt nướng, thay cho mật ong.
  • Nước đường có màu đỏ nâu thích hợp cho việc kho thịt, cá hơn.
Khi đường chuyển sang màu đỏ nâu, thì bạn tắt bếp và cho thêm từ từ nước dừa

Bạn bật lại bếp, tiếp tục đun sôi nước đường với lửa nhỏ cho đến khi có độ sánh như ý muốn rồi tắt bếp. 

Lưu ý: Khi nước màu nổi bọt nhỏ nhiều và đều, đồng thời dùng muỗng múc lên có độ hơi sánh là ổn. Vì khi bạn để nguội, nước màu sẽ lại sánh và đặc thêm, khi đó nước màu sẽ đạt đến độ sánh mà bạn mong muốn.

 
Bật bếp lên, đun sôi nước đường với lửa nhỏ cho đến khi có độ sánh như ý muốn

Để nước đường thật nguội rồi cho vào hủ thủy tinh, dùng dần dần. 

Để nước đường thật nguội rồi cho vào hủ

Thành phẩm

Nước đường sau khi thắng xong sẽ có màu đỏ nâu đẹp mắt để làm tăng thêm màu sắc cho các món kho. Đồng thời, nước màu sẽ có mùi thơm rất đặc trưng vì bạn đã dùng đường thốt nốt và nước dừa. 

Thành phẩm nước màu

Mẹo làm nước màu thành công và ngon:

  • Nên dùng nước dừa thay cho nước lọc và dùng nước mắm thay cho muối, vì hai thành phần sẽ tạo được hương thơm cho nước màu nhiều hơn. 
  • Cần phải có muối hoặc nước mắm khi làm nước màu vì chúng giúp cho nước màu không bị đông cứng. 
  • Nên dùng đường thốt nốt hay đường mía, thay cho đường cát vì sẽ cho màu đẹp hơn.

Cách bảo quản nước màu - nước hàng:

  • Bạn nên cho nước màu vào trong lọ hoặc chai thủy tinh có nắp đậy kín sẽ giúp nước màu giữ được mùi thơm của dừa và đường thốt nốt lâu hơn, đồng thời giúp tránh được côn trùng.
  • Bạn cũng có thể đựng nước màu trong hủ, chai nhựa. Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm nhựa an toàn là vấn đề bạn cần phải quan tâm vì hạn sử dụng của một số loại nhựa rất ngắn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.
  • Bảo quản trong mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nguồn nhiệt, bảo quản tốt bạn sẽ có thể giữ nước màu đến 2 - 3 năm.
  • Bạn cũng có thể chiết sang nhiều hủ nhỏ để mùi thơm giữ được lâu hơn do ảnh hưởng của việc đóng mở nắp trong quá trình sử dụng.
 

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn biết cách làm nước màu ngon cho món kho thêm phần hấp dẫn nhé!

Theo VnExpress