sấu là một thức quà của hà nội và có vô vàn món ăn được chế biến từ sấu kể cả món ngọt và món mặn. hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một công thức đơn giản chế biến món ăn vặt thơm ngon từ nguyên liệu này đó là ô mai sấu xào gừng chua ngọt. cùng vào bếp nhé.

Cách làm ô mai sấu xào gừng

Thời gian thực hiện:

  • Ngâm: 3 tiếng
  • Sấy: 1 tiếng
  • Ướp đường: 1 tiếng
  • Chế biến: 30 phút

Khẩu phần cho 2 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Sấu: 500g
  • Đường: 400g
  • Gừng: 30g
  • Muối: 10g

Dụng cụ: dao, nồi, lò nướng

Cách chọn sấu ngon:

  • Để chọn mua sấu xanh tươi ngon, nên chọn kỹ từng quả một.
  • Không mua những quả có vỏ thâm, dập. Sấu ngon là quả có lớp vỏ hơi sần.
  • Chọn quả sấu xanh có cùi dày để được nhiều thịt chua (sấu bánh tẻ).
  • Những quả sấu láng bóng sẽ không ngon vì chúng còn quá non, để lâu sẽ bị ủng. Cũng không nên chọn quả sấu quá già vì chúng sẽ có rất nhiều hạt to, ít chua.
Nguyên liệu làm ô mai sấu xào gừng

Cách thực hiện món ô mai sấu xào gừng

Bước 1: Sơ chế sấu

Sấu sau khi mua về mua về đem rửa sạch, dùng dao cạo hết lớp vỏ bên ngoài sau đó đem đi ngâm với nước vôi trong trong 3 tiếng để khử nhựa.

Lưu ý:

  • Chỉ dùng dao cạo vỏ không gọt vỏ vì như thế sẽ làm sấu dễ bị nhũn.
  • Nếu không cạo vỏ thì ô mai sẽ bị chát khi thưởng thức.
Sơ chế sấu

Bước 2: Chần sấu

Sau khi ngâm vớt sấu ra rửa sạch với nước cho bớt mùi hôi.

Đun sôi một nồi nước, thả sấu vào chần nhanh, rồi nhanh tay vớt sấu ra để ráo nước (không chần lâu làm sấu mềm hoặc nhũn).

Lưu ý: Việc chần sơ sấu sẽ làm cho thành phẩm sau khi chế biến giòn hơn.

Chần sấu

Bước 3: Ngâm sâu với đường và gừng

Sâu sau khi chần vớt ra cho vào một cái nồi cho 30g gừng xắt sợi, 400g đường và 10g muối vào trộn đều sau đó ướp trong vòng 1 tiếng cho đường tan.

Ướp đường và gừng

Bước 4: Xào sấu

Sau khi đường tan và hòa quyện với các nguyên liệu thì cho lên bếp và xào. Khi hỗn hợp sôi và sấu dần chuyển sang màu vàng hổ phách thì tắt bếp và vớt sấu cùng gừng ra ngoài.

Xào sấu

Bước 5: Sấy sấu

Bật lò ở nhiệt độ 160 độ C trước khoảng 15 phút.

Cho sấu và gừng ra mâm nướng có lót một lớp giấy nến rồi cho vào lò sây trong 1 tiếng tại nhiệt độ 150 độ C.

Lưu ý: Bạn có thể đem sâu đi phơi nắng cho đến khi sấu khô là được.

Sấy ô mai

Thành phẩm

Những quả sấu sấy xong có màu óng ánh xen lẫn với các sợi gừng cùng mùi thơm thoang thoảng hấp dẫn. Khi ăn vào tất cả các hương vị hòa quyện lại với nhau từ vị mặn, ngọt, chua và hườn thơm của gừng tạo nên một thức quà vặt hấp dẫn ăn hoài không chán.

Ô mai sấu xào gừng chua ngọt

Một số lưu ý khi là món ô mai sấu xào gừng chua ngọt:

  • Sấu là một nguyên liệu theo mùa và khoảng thời gian loại nguyên liệu này được bán khá ngắn nên nếu muốn thưởng thức và chế biến sấu quanh năm bạn có thể mua về cạo sạch vỏ, rửa sạch để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để trữ dùng dần.
  • Ô mai sấu sau khi chế biến có thể cho vào hộp hoặc lọ đậy kín bào quản nơi thoáng mát tránh tiếp xúc với các nơi có nhiệt độ cao, không nên cho ô mai vào tủ lạnh vì sẽ xảy ra hiện tượng đổ mồ hôi khi đưa ô mai ra ngoài.

Ô mai sấu xào gừng là một món ăn vặt cực kì phù hợp để bạn có thể nhâm nhi vào những ngày hè. Tại sao bạn không thử chế biến cho mình một mẻ ô mai để cùng thưởng thức với gia đình bạn bè nhỉ, chúc các bạn thành công

Theo VnExpress