rượu nếp cẩm - nếp than là loại rượu nổi tiếng với mùi thơm và hương vị độc đáo của nếp. quá trình ủ rượu cũng rất dễ dàng, không cầu kì, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, người mới bắt đầu cũng có thể làm được. cùng vào bếp với chúng tôi bắt tay làm ngay rượu nếp cẩm thôi nào!
Công dụng của rượu nếp cẩm - nếp than:
- Rượu nếp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp.
- Ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường.
- Giúp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa.
- Rượu nếp cẩm chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm đẹp.
- Rượu chứa nhiều chất sắt, giúp phòng ngừa bệnh thiếu sắt rất tốt.
- Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.
Nguyên liệu và dụng cụ làm rượu nếp cẩm - nếp than
Nguyên liệu
- Gạo nếp cẩm: 1 kg
- Men gạo: 50 gram
- Rượu trắng: 2 lít
Dụng cụ: Nồi cơm điện, thau, mâm, bình thủy tinh....
Các bước làm cơm rượu nếp cẩm - nếp than
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp cẩm vo sạch, cho vào thau và ngâm qua đêm.
Bước 2: Nấu cơm
Chắc phần gạo đã ngâm ra chỉ giữ lại phần gạo, sau đó rửa sạch.
Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước lấp sấp mặt gạo. Bắt đầu nấu gạo nếp cẩm như nấu cơm hằng ngày.
Khi cơm chín, cho toàn bộ cơm ra ngoài, trải đều cho cơm mau nguội.
Bước 3: Ủ men
- Giã men
Men rượu cho vào cối và giã nhuyễn, sau đó lược qua vợt vài lần cho nhuyễn mịn.
- Rắc men
Rắc men cơm rượu lên mâm nếp cẩm, sau đó dùng tay trộn đều lên.
Chuẩn bị 1 chiếc rổ, sau đó lót lá chuối lên. Cho phần cơm rượu lên trên và gói kín lá chuối lại.
Bước 4: Ủ rượu
Cho một chiếc chén vào nồi và tiếp tục cho túi cơm rượu nếp cẩm vào rồi đậy kín nồi lại.
Ủ cơm ở nơi thoáng mát khoảng 5 - 7 ngày sẽ tiết ra rượu. Khi này đã có thể chắc rượu dùng được
Cho toàn bộ cơm rượu nếp cẩm vào bình thủy tinh, sau đó cho 2 lít rượu trắng vào đậy kín và ủ trong 1 tháng.
Bước 5: Lọc rượu
Sau 1 tháng rượu nếp đã có thể sử dụng được bạn chỉ việc lọc rượu qua vợt và cho ra ly là đã có thể uống được.
Thành phẩm
Rượu nếp cẩm - nếp than sau khi hoàn thành có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt và mùi rất thơm. Sẽ rất tuyệt nếu bạn dùng rượu nếp cẩm biếu cho người thân nhân dịp Tết Đoan Ngọ.
Mẹo thực hiện thành công:
- Khi chọn men rượu nên chọn men mới làm, còn thơm và không bị ẩm mốc.
- Trời càng nóng thì cơm rượu càng lên men mau nhưng cơm rượu ủ ở 20 độ - 25 độ, rượu thành phẩm sẽ là ngon nhất.
- Khi chọn gạo nếp cẩm nên chọn gạo chỉ xay vỏ trấu, không giã.
Trên đây là cách làm rượu nếp cẩm - nếp than đơn giản dễ làm. Nếu có thắc mắc, bạn hãy bình luận bên dưới bài viết nhé.