sake là một trong những nguyên liệu quen thuộc để chế biến các món chay thơm ngon. hôm nay chúng tôi sẽ vào bếp và cùng bạn chế biến một món ăn thơm ngon đơn giản từ trái sake đó là sake kho tiêu xanh.

Cách làm sake kho tiêu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Sake chín: 1 quả
  • Tiêu xanh: 50 gram
  • Gia vị: nước mắm chay, nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu hột, nước màu, dầu ăn

Dụng cụ: Bếp, chảo

Nguyên liệu món sake kho tiêu xanh

Cách chọn sake ngon để đem chế biến:

- Trái sake khác mít non ở chỗ là gai của trái sake không nhọn bằng gai mít, khi sake chín già thì các gai nở liền và không còn gai nữa.

- Nên chọn sake chín để kho hoặc hầm vì ngoài vị béo bùi thì sake chín còn có vị ngọt đặc trưng.

- Mùi thơm của sake thường sẽ là sự kết hợp giữa mùi hương của mít và mãng cầu ta.

Cách thực hiện sake kho tiêu xanh chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sake sau khi mua về gọt sạch vỏ và ngâm vào trong nước có pha chanh khoảng 30 phút để sake nhả hết nhựa ra và đồng thời để cho sake được trắng không bị thâm.

Sake sau khi ngâm đem rửa sạch với nước và cắt khúc vừa ăn, nên cắt dày để đem kho. Tiêu xanh đem đập dập.

Sơ chế sake

Bước 2: Chiên sake

Cho ngập dầu vào chảo để chiên sake, khi thấy lớp ngoài của sake vừa săn lại không còn mềm nữa thì vớt sake ra.

Chiên sake cho săn mặt lại thì với ra

Lưu ý: Không chiên vàng sake vì khi kho sake sẽ khó thấm gia vị và sake sẽ bị cứng.

Bước 3: Nấu gia vị kho

Lấy một cái chảo sâu lòng hoặc nồi cho vào bên trong 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng canh nước màu nấu cho sôi thì cho phần tiêu xanh đã đập dập vào dùng đũa đảo đều. Khi hỗn hợp sôi nhẹ thì cho vào một ít nước.

Nấu hỗn hợp gia vị kho

Lưu ý: Khi sử dụng sake non để kho thì bạn nên thêm nhiều đường vào hỗn hợp kho để cho món ăn thêm đậm đà hơn.

Bước 4: Kho sake

Khi hỗn hợp gia vị kho sôi nhẹ trở lại thì cho phần sake đã chiên vào đảo đều rồi cho phần tiêu xay (tùy khẩu vị) vào, tiếp tục đảo đều cho hỗn hợp nước kho cạn thì tắt bếp.

Chuẩn bị một cái nồi đất và cho sake vào bên trong thêm một nhánh tiêu xanh tươi lên trên, đậy nắp nồi và dọn ra bàn thưởng thức.

Đảo đều sake với hỗn hợp kho cho đến khi hỗn hợp kho cạn nước

Lưu ý:

- Do sake mềm cho nên không kho quá lâu trên bếp sẽ khiến sake không ngon nữa.

- Có thể cho thêm ít dầu ăn để món ăn được bóng trước khi cho ra dĩa hoặc nồi.

- Bạn có thể cho sake ra dĩa và dùng ngay nhưng nếu sử dụng nồi đất và đậy kín khi nào ăn mới mở ra thì món ăn sẽ giữ được độ nóng và sake sẽ thấm gia vị hơn.

Thành phẩm

Món sake kho tiêu xanh chay thơm lừng màu sắc bắt mắt khó cưỡng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên cùng sự béo bùi của sake kết hợp với gia vị đậm đà hơi cay nhẹ của tiêu tạo nên một tổng thể tuyệt vời. Đây là một sự lựa chọn khá thú vị cho món chay để thực hiện cho gia đình bạn cùng thưởng thức.

Cách làm sake kho tiêu xanh

Sake kho tiêu xanh là một món ăn ngon và cực kì đơn giản để chế biến đối với người ăn chay. Chúc các bạn thành công với công thức của chúng tôi.

Theo VnExpress