teriyaki là 1 loại sốt mặn ngọt phổ biến của nhật bản dùng để chấm, ướp các món thịt, cá nướng hoặc chiên nhằm đem lại vị đậm đà cho món ăn. cùng vào bếp và thử làm sốt teriyaki nhật bản đơn giản tại nhà với mẹo thực hiện dưới đây nhé!
- Thời gian thực hiện: 20 - 30 phút
- Khẩu phần ăn: 2 - 3 người
Nguyên liệu và dụng cụ
- Nước tương: 120ml
- Đường nâu: 110g
- Gừng băm: 7.5g
- Tỏi băm: 5g
- Rượu Mirin 45ml
- Mật ong: 15ml
- Dầu mè: 15ml
- Bột bắp: 15g
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát,...
- Rượu Mirin là một loại gia vị nêm có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng chất lỏng hơi đặc hơn nước một tí. Thành phần khoảng 40% - 50% chất đường và 14% rượu. Mirin dùng để nêm các món kho, món nướng nhằm làm cho món ăn khi nấu xong có độ bóng.
- Các bạn có thể mua rượu Mirin tại các siêu thị, các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử.
- Giá rượu mirin dao động từ 100.000 – 300.000 đồng tùy loại.
Các bước làm sốt Teriyaki
Bước 1: Pha nguyên liệu
Bạn cho hỗn hợp nấu sốt teriyaki gồm: 20ml nước tương, 110g đường nâu vào chén khuấy tan.
Sau đó cho thêm 7.5g gừng băm, 5g tỏi băm, 15ml mật ong, 15ml dầu mè, 45ml rượu mirin vào chén và khuấy đều.
Bước 2: Nấu sốt Teriyaki
Đổ hỗn hợp nấu sốt teriyaki vào nồi, đun sôi. Khi sốt teriyaki sôi thì giảm nhiệt, đun nhỏ lửa trong khoảng 4 phút cho đến khi nước sốt sánh lại.
Bắc nồi khỏi bếp rồi để sốt teriyaki nguội là hoàn thiện.
Lưu ý: Khi nước sốt teriyaki nguội hẳn thì đổ vào các lọ có nắp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu dài.
Thành phẩm
Với phần nước sốt vừa chuẩn bị, bạn có thể chia ra để rưới lên thịt trước khi đem nướng. Nước sốt không những ngấm đều giúp thịt mềm mại, bóng đẹp, đậm đà mà còn giúp bảo vệ miếng thịt khỏi những chất gây hại có thể gây nên ung thư trong quá trình nướng.
Trên đây là thông tin về cách làm sốt Teriyaki Nhật Bản mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.