soufflé chocolate là loại bánh nổi tiếng của nước pháp thể hiện sự tinh tế trong hương vị và hình dáng. cùng chúng tôi vào bếp và tìm hiểu cách làm soufflé chocolate thơm ngon mềm mịn đơn giản nhé!

Thành phẩm
Souffe là gì?

Bánh Soufflé hay còn gọi là trứng rán phồng, đây là loại bánh nổi tiếng của nước Pháp được làm từ lòng đỏ trứng đánh với lòng trắng kết hợp với rất nhiều gia vị và được dùng như món mặn để khai vị chính hoặc món tráng miệng ngọt.

Thông thường mỗi chiếc bánh soufflé được làm từ hai thành phần cơ bản:

  • Phần bên dưới là sữa trứng Pháp.
  • Lòng trắng trứng đánh tơi thành bánh trứng đường.

Soufflé có khá nhiều loại khác nhau. Nổi bật và được ưa chuộng nhất phải kể đến soufflé chocolate, soufflé kem, là sự kết hợp giữa soufflé với kem, socola hay có cả trái cây hoặc tương cay. Bên cạnh đó người Pháp còn thích ăn bánh Souffle kèm với các loại quả mọng nước bên trên để tăng thêm hương vị.

Thời gian thực hiện

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 30 ml sữa tươi
  • 25 gram kem tươi
  • 60 gram sô cô la đen
  • 30 gram bột cacao
  • 40 gram đường bột
  • 3 lòng trắng trứng gà 
  • 2 lòng đỏ trứng gà 
  • 10 gram bột bắp
  • 75 gram đường cát trắng
  • Dụng cụ: Bếp gas, bộ nồi, chén bát, ly sứ, lò nướng, máy đánh trứng,...
nguyên liệu làm Soufflé chocolate

 Các bước thực hiện

Bước 1: Quét bơ và đường vào khuôn nướng

  • Bạn chuẩn bị sẵn 4 cốc sứ hoặc cốc thuỷ tinh chịu nhiệt tuỳ sở thích, sau đó phết một lớp bơ vào bên trong cốc rồi rải một ít đường cát vào.
Quét bơ và đường vào khuôn nướng

Bước 2: Khuấy tan socola và bột cacao 

  • Bạn đổ sữa vào nồi đun nhỏ lửa thỉnh thoảng khuấy đều lên cho sữa không bị cháy.
  • Tiếp theo băm nhỏ socola đợi cho lúc sữa nóng ấm thì tắt bếp và cho socola vào khuấy đều tay cho đến khi socola tan chảy hết. 
cho socola vfao nồi sữa đánh tan
  • Sau đó, cho 30 gram bột cacao, 45 ml nước lọc vào nồi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
 Chú ý: Bạn cần lưu ý đánh liên tục và đều tay để cho socola bị vón cục. 
Khuấy tan socola và bột cacao

Bước 3: Đánh bông lòng trắng (Meringue)

  • Tiếp đó, bạn chia đường 75 gram đường ra làm 3 phần và cho từ từ từng phần vào hỗn hợp 3 lòng trắng trứng, ¼ thìa cà phê muối và đánh đến khi trứng bông cứng, nhấc phới tạo chóp cứng đứng, hỗn hợp lòng trắng trứng bóng, dẻo, tạo vân là được.
đánh bông lòng trắng trứng
  • Bạn cho 2 lòng đỏ trứng vào nồi socola có sẵn tiếp tục khuấy đều, nhanh tay để tạo nên một hỗn hợp mịn, đặc sánh.
trộn lòng đỏ trứng với socola

Bước 4: Trộn hỗn hợp với Meringue 

  • Cho một nửa phần lòng trắng trứng đã đánh bông vào bát đựng hỗn hợp sữa, socola và lòng đỏ rồi trộn đều tay.
  • Sau đó, cho hỗn hợp socola vào chỗ kem trứng còn lại trong bát và trộn đều.
  • Cách làm này giúp bạn dễ trộn đều hỗn hợp hơn vì nếu bạn đổ toàn bộ hỗn hợp lòng trắng trứng vào một lần thì sẽ rất khó trộn đều và có thể làm vỡ bọt khí của lòng trắng trứng, mất đi công dụng làm phồng bánh.
Trộn hỗn hợp với Meringue

Bước 5: Nướng bánh

  • Làm nóng trước lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C rồi cho hỗn hợp vào khoảng 3/4 khuôn trừ hao bánh nở.
  • Sau đó đặt vào khay rồi cho vào lò nướng đã được làm nóng nướng trong 12 phút với nhiệt độ 200 độ C. Lúc này quan sát bạn sẽ thấy bánh Souffle sẽ có màu nâu sáng.
nướng bánh
  • Sau khi hết thời gian bạn bỏ giấy nướng bánh ra, dùng rây một ít đường bột lên trên để trang trí và thưởng thức.
rấy đường lên bánh

 Thành phẩm

Với sự kết hợp hoàn hảo của lớp trứng sữa làm từ lòng đỏlớp bánh trứng đường làm từ lòng trắng. Món bánh này chắc chắn sẽ đem đến bạn hương vị béo ngọt, thơm ngon không thể quên.

Thành phẩm
Mẹo thực hiện món ăn thành công:
  • Bạn có thể ăn kèm với mứt dâu để tăng thêm hương vị.
  • Nếu bánh nướng xong không nở phồng là do phần Meringue có thể chưa được đánh tới trạng thái bông cứng, phương pháp trộn chưa đúng gây vỡ nhiều bọt khí làm xẹp bánh.
  • Bạn nên làm nóng trước lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C để ổn định nhiệt độ khi nướng bánh.
  • Ngay sau khi lấy khỏi lò, món bánh souffle sẽ phồng và xốp, mềm mịn, sau khoảng từ 5 - 10 phút thì sẽ xẹp xuống, vì vậy bạn nên dùng khi vẫn còn nóng.
 

 ‌

Xem‌ ‌thêm:‌ ‌
  • Cách làm bánh Meringue cookie - bánh quy giòn xốp thơm ngon đơn giản từ lòng trắng trứng gà
  • Cách làm kẹo hạt điều sữa dừa thơm ngon béo ngậy dễ làm ai ăn cũng mê
  • Cách làm bánh bông lan cuộn trà xanh thơm ngon, mềm mịn đơn giản dễ làm
  ‌Trên‌ ‌đây‌ ‌là‌ ‌thông‌ ‌tin‌ ‌về‌ cách làm Soufflé chocolate thơm ngon mềm mịn đơn giản dễ làm‌ mà‌ ‌Điện‌ ‌máy‌ ‌XANH‌ ‌chia‌ ‌sẻ‌ ‌đến‌ ‌bạn.‌ ‌Chúc các bạn thành công.
Theo VnExpress