bánh souffle có mùi thơm nứt mũi từ vani và trứng, cốt bánh mềm mịn, tan chảy cùng vị ngọt béo ngậy làm ngây ngất lòng người. nếu bạn tò mò muốn thử ngay hương vị của món bánh này thì hãy cũng chúng tôi vào bếp thực hiện nhé!

Bánh souffe thơm mềm, béo ngậy
  • Thời gian thực hiện: 50 phút
  • Khẩu phần cho khoảng 4 - 5 người

Soufflé là gì?

Bánh Soufflé hay còn được gọi là bánh trứng rán phồng. Đây là loại bánh nướng nổi tiếng tại Pháp, được làm từ lòng đỏ trứng kết hợp với lòng trắng cùng nhiều gia vị khác nhau và được dùng như món mặn để khai vị chính hoặc món tráng miệng ngọt. 

Bánh soufflé được làm từ hai thành phần cơ bản:

  • Phần bên dưới là sữa trứng Pháp
  • Lòng trắng trứng đánh tơi thành bánh trứng đường.

Người Pháp thường ăn kèm món bánh này cùng mứt, trái cây và socola để tăng thêm hương vị.

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh Souffle

Nguyên liệu:

  • Lòng đỏ trứng gà 4 cái
  • Đường 30g
  • Bột mì số 8 25g
  • Bơ lạt 35g
  • Sữa tươi không đường 165g
  • Vanilla 1/4 thìa cà phê
  • Meringue (Lòng trắng trứng 4 cái + Đường 40g)

Dụng cụ:  Lò nướng, phới lồng, tô, máy đánh trứng, khuôn bánh,...

Meringue là gì?

Meringue là một từ dùng để chỉ hỗn hợp lòng trắng trứng và đường bột, được đánh lên đến khi nổi bông cứng, mềm mượt.

Nguyên liệu làm bánh Souffle

Các bước làm bánh Souffle

Bước 1: Quét bơ và đường vào khuôn nướng

Đầu tiên, bạn dùng cọ quét đều một lớp bơ vào khuôn nướng. Sau đó, cho đường vào, áo một lớp mỏng sao cho đường bám đều khuôn.

Quét đều bơ và đường vào khuôn bánh

Bước 2: Trộn bột bánh

Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 30g đường rồi dùng phới lồng khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

Trộn đều hỗn hợp òng đỏ trứng và đường

Rây mịn 25g bột làm bánh vào hỗn hợp trứng. Sau đó, tiếp tục dùng phới trộn đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Rây mịn bột vào hỗn hơp rồi trộn đều

Bước 3: Đun nóng chảy bơ

Bạn cho vào nồi 35g bơ lạt cùng 165g sữa tươi không đường và 1/4 muỗng cà phê vani.

Kế tiếp, bắc nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Đun nóng chảy bơ

Bước 4: Khuấy hỗn hợp trên bếp

Cho từ từ bơ đã đun chảy vào hỗn hợp bột bánh rồi dùng phới lồng khuấy đều.

Khuấy hỗn hợp bột với bơ đun chảy

Tiếp tục nấu hỗn hợp trên với lửa nhỏ và tiếp tục dùng phới lồng khuấy đều cho đến khi được hỗn hợp sánh mịn, hơi sệt.

Nấu lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi sệt

Bước 5: Trộn hỗn hợp với Meringue 

Đầu tiên, bạn lấy tách lấy 4 lòng trắng trứng gà để riêng trong một tô,  dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng. 

Chia 40g đường thành 3 phần, cho từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30s ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.

Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông cứng, dẻo, bóng, vân kem rõ, nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.

[info]Lưu ý: không để dính lòng đỏ vì lòng đỏ chứa nhiều chất béo, làm hạn chế việc hình thành và bong bóng khí từ lòng trắng dễ dàng thoát ra. Như vậy bạn sẽ không thể làm bánh ngon và thành công được. 

Đánh bông cứng lòng trắng trứng - Meringue

Bạn chia Meringue thành 4 phần, cho 2 phần đầu tiên vào hỗn hợp rồi dùng phới lồng khuấy đều nhẹ nhàng đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Cho 2 phần trứng đánh bông vào hỗn hợp bột rồi khuấy đều

Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp trên vào 2 phần Meringue còn lại rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lênhất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.

Trộn bột theo kiểu fold

Bước 6: Nướng bánh

Đổ hỗn hợp bột từ từ vào khuôn bánh.

Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút. Sau đó, cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút. Kế tiếp, giảm nhiệt độ lò xuống 180 độ C và tiếp tục nướng trong 5 phút là đạt yêu cầu.

Nướng bánh với nhiêt độ 190 độ trong 10 phút.

Thành phẩm

Bánh Souffle có cốt bánh mềm mịn, tan chảy với vị béo ngọt từ bơ sữa. Bạn có thể ăn kèm bánh cùng mứt dâu,mâm xôi hoặc kem tươi để món bánh ngon hơn.

Bánh Souffle có vị béo ngậy, thơm lừng

Những vấn đề thường gặp và cách khắc phục:

  • Nếu bánh không nở: là do phần Meringue chưa được đánh tới trạng thái bông cứng hoặc phương pháp trộn chưa đúng gây vỡ nhiều bọt khí làm xẹp bánh.
  • Bánh không chảy, chai cứng ở trong: là do tỉ lệ bột chưa chính xác.
  • Bạn nên làm nóng trước lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C để ổn định nhiệt độ khi nướng bánh.
  • Mặt bánh cháy, bánh tanh chưa chín: do nhiệt độ lò quá cao, lúc này bạn nên hạ nhiệt xuốngkéo dài thời gian nướng.
  • Bánh Souffle dùng ngon hơn khi còn nóng, vì lúc này cốt bánh sẽ mềm và có độ tan chảy. Nếu bảo quản trong ngăn mát thì cốt bánh sẽ bị đặc lại, ăn sẽ không ngon.

Với công thức làm bánh Souffle thơm ngon tại chúng tôi, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công với món bánh của mình!

Theo VnExpress