sương sa là một món tráng miệng ngon giải nhiệt ngày hè hiệu quả. hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn thanh mát này cho gia đình mình với cách làm đơn giản ngay tại nhà sau đây nhé.

 Vài nét về món sương sa
  • Sương sa (hay còn gọi là xu xoa, xoa xoa,...) là món ăn đặc trưng của người dân miền Trung. Sương sa có tính chất tương tự như rau câu nhưng có mùi vị khá đặc biệt, đậm đà chất biển.
  • Sương sa thường được nấu từ rau xu xoa - một loại rong biển mọc tự nhiên ở những mỏm đá ven biển và chỉ có từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm.
Sương sa bằng rong biển giòn ngon, thanh mát
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện:  30 phút
  • Thời gian ngâm rong biển: 4 - 6 tiếng hoặc qua đêm
  • Thời gian chờ đông 1 tiếng
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Rong biển: 100g
  • Chanh: 1 quả
  • Đường trắng 100g
  • Gừng khoảng 1 củ

Dụng cụ: Nồi, tô chén

 Mẹo nhỏ:
  • Rong biển khô có thể mua ở các tiệm tạp hóa, bách hóa hoặc siêu thị.
  • Để làm nước đường ăn kèm, bạn có thể sử dụng đường đen, đường nâu, đường thốt nốt hoặc mật mía đều được.
Nguyên liệu làm sương sa thanh mát

 Các bước thực hiện sương sa bằng rong biển

Bước 1: Ngâm rong biển

Rong biển khô nên rửa sạch, gỡ bỏ các loại đất đá dính vào, sau đó ngâm nước lạnh khoảng 4 - 6 tiếng (hoặc ngâm qua đêm) để sạch cát bẩn.

Sau khi ngâm lấy rong ra và tiếp tục rửa thêm 1 - 2 lần nước cho thật sạch. Nhặt bỏ hết những đất đá, tạp chất còn dính lại trên rong biển một lần nữa cho sạch. 

Rong biển rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 4 - 8 tiếng

Bước 2: Đun rong biển

Cho 2 lít nước vào phần rong biển trong nồi, bắc lên bếp đun ở lửa to. Vắt nước cốt 1 quả chanh và thêm vào nồi rong biển.

Đun rong biển trong vòng 20 - 30 phút đến khi nào thấy rong mềm nhũn ra, tan ra gần hết là được, vớt bỏ hết bọt rồi tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Nếu không có chanh, bạn có thể thay bằng giấm. Nếu bạn không cho chanh hoặc giấm vào, nấu rong biển sẽ không tan ra được và sẽ không đông lại thành sương sa.
Cho nước và rong biển trong nồi, bắc lên bếp đun ở lửa to.

Bước 3: Lọc bỏ cặn và chờ sương sa đông lại

Cho nước rau câu đã nấu vào túi lọc, lọc thêm qua 1 lớp rây cho rau câu được mịn, không còn cát lẫn vào. 

Lọc lại rau câu cho sạch hết tạp chất và xu xoa chưa tan hết

Cho tô rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho đông lại hoàn toàn.

Mẹo nhỏ: Bạn nhớ để rau câu nguội bớt rồi mới cho vào tủ lạnh nhé!

Xu xoa đã đông sau khi cho vào tủ lạnh
Bước 4: Nấu nước đường

Gọt vỏ 1 củ gừng, rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.

Cho vào nồi hoặc chảo 100g đường trắng, 1/2 củ gừng và 70ml nước.

Đun sôi nước đường trong lửa nhỏ nhất, không lấy đũa khuấy lên mà để đường sôi tự nhiên. Đun sôi cho tới khi đường vừa chuyển sang màu vàng cánh gián một chút thì tắt bếp rồi thêm 100ml nước lọc và 1/2 củ gừng còn lại vào.

Đun sôi nước đường trong lửa nhỏ nhất

Để nguội đường, cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.

Để nguội đường, cho vào hủ thủy tinh để bảo quản

Cắt sương sa đã đông thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Cắt sương sa đã đông thành những miếng nhỏ vừa ăn

Cho sương sa vào chén và thưởng thức cùng nước đường đã chuẩn bị.

Cho sương sa vào chén và thưởng thức cùng nước đường đã chuẩn bị

 Thành phẩm

Sương sa mát lạnh, mềm mại, thơm ngon với nước đường ngọt ngào, thơm thơm vị gừng thật hấp dẫn đúng không nào. Bạn cũng có thể ăn kèm sương sa với nước cốt dừa sẽ càng ngon hơn nữa.

Sương sa bằng rong biển giòn ngon, thanh mát
 Mẹo bảo quản sương sa:
  • Sương sa bạn bọc kín lại và bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được khoảng 1 - 2 ngày.

Sương sa mát lạnh thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress