sushi là món ăn thơm ngon bình dân và phổ biến tại nhật bản. bây giờ, chúng tôi sẽ biến tấu món này mốt chút thành món sushi chay mang một ít hương vị chay việt nam nha. mời các bạn cùng vào bếp thực hiện nào.
- Thời gian thực hiện: 15 phút
- Khẩu phần: 2 - 3 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Cơm ấm: 1 chén đầy (Nấu từ gạo Nhật)
- Nấm hương: 100g
- Dưa leo: 2 quả
- Vừng rang: 5g
- Gốc hành boa rô: 1 gốc
- Ngô bào tử: 300g
- Nấm đùi gà: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu chiên sẵn: 100g
- Rong biển: 2 - 3 miếng
- Gia vị: Hạt nêm chay, đường, giấm, muối
- Tương ớt, sốt mayonnaise (để chấm nếu thích ăn)
Dụng cụ: Chảo, bếp, muỗng, tô, chén, kéo, đũa...
Các bước thực hiện sushi chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn hãy đem hành boa rô đi cắt nhỏ.
Nấm đùi gà bạn cắt thành những sợi dày 5mm.
Cà rốt bạn đem đi bào thành những sợi dài.
Tương tự đậu chiên sẵn cũng cắt thành những sợi dày 1cm thôi.
Dưa leo thì bạn lọc lấy phần thịt quả, bỏ phần ruột và 2 đầu quả đi. Sau đó bạn cắt thành từng sợi dài, dày khoảng 0.5cm.
Bước 2: Trộn cơm
Bạn lấy một cái chén nhỏ, cho vào đó 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 thìa giấm rồi khuấy đều chúng lên cho muối và đường tan hết. Khi muối và đường tan hết thì bạn đổ hỗn hợp trên vào chén cơm rồi trộn đều lên để cơm thấm gia vị.
Bước 3: Xào nhân
Đầu tiên bạn hãy làm nóng chảo cùng 1 muỗng dầu ăn. Sau đó cho hành boa rô bào phi lên.
Khi hành boa rô vàng thì bạn cho vào đó ngô bào tử xào lên khoảng 30 giây đến 1 phút.
Tương tự, bạn cũng cho nấm đùi gà vào xào khoảng 30 giây.
Tiếp đến là cho cà rốt bào vào cùng 1 - 2 thìa hạt nêm chay, rồi đảo đều lên cho mọi thứ thấm gia vị, đảo đều trong 1 phút thì bạn có thể tắt bếp.
Bước 4: Cuốn sushi
Đầu tiên hãy trải tấm thanh tre cuốn sushi xuống rồi trải tiếp 1 miếng rong biển lên.
Tiếp đến bạn hãy lấy cơm rải đều 4/5 miếng rong biển.
Tiếp đến là rắc đều 1 thìa cà phê vừng rang lên phần cơm.
Bây giờ chúng ta sẽ đem dưa leo, phần nhân đã xào và đậu hũ chiên xếp dài theo chiều ngang miếng rong biển.
Sau đó bạn dùng tay cuộn chặt lại từ lớp thanh tre vào, cuộn được 1 vòng thì bạn nắn chặt và đều tay để tạo sẵn một nếp cuộn tròn của sushi và thả ra.
Sau đó cứ dùng thanh tre cuộn lại một vòng nữa, nắn cho chặt và đều tay đến khi lớp rong biển cuộn hết.
Sau khi cuộn cơm xong bạn cắt cuộn cơm thành từng khúc dày khoảng 1 - 2 cm và trưng bày lên đĩa là xong.
Thành phẩm
Một đĩa sushi chay thơm ngon đã hoàn thành, trông nó cũng bắt mắt chẳng thua kém gì sushi mặn. Hương vị thì cũng đậm đà bởi nhân đã được xào lên và cơm cũng đã được trộn gia vị sẵn. Bạn có thể chấm cùng tương ớt, hoặc tương ớt trộn sốt mayonnaise để tăng lên dộ hấp dẫn của sushi nhé.
Vừa rồi là cách làm sushi chay thơm ngon đơn giản tại nhà mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, hãy làm thử ngay để có những bữa ăn chay thanh đạm mà hấp dẫn nữa nhé, chúc các bạn thành công.