sushi là món ăn thơm ngon bình dân và phổ biến tại nhật bản. bây giờ, chúng tôi sẽ biến tấu món này mốt chút thành món sushi chay mang một ít hương vị chay việt nam nha. mời các bạn cùng vào bếp thực hiện nào.

sushi chay
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 15 phút
  • Khẩu phần: 2 - 3 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Cơm ấm: 1 chén đầy (Nấu từ gạo Nhật)
  • Nấm hương: 100g
  • Dưa leo: 2 quả
  • Vừng rang: 5g
  • Gốc hành boa rô: 1 gốc
  • Ngô bào tử: 300g
  • Nấm đùi gà: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu chiên sẵn: 100g
  • Rong biển: 2 - 3 miếng
  • Gia vị: Hạt nêm chay, đường, giấm, muối
  • Tương ớt, sốt mayonnaise (để chấm nếu thích ăn)

Dụng cụ: Chảo, bếp, muỗng, tô, chén, kéo, đũa...

Mẹo nhỏ: Bạn có thể tìm muagạo Nhật tại Bách hóa XANHsiêu thị hay những cửa hàng tiện lợi khác, nếu không có thì bạn có thể thay bằng một số loại gạo ngoại khác như gạo Botan Calrose, gạo Calrose, gạo Dongbei hay Kokuho Rosehay bí quá có thể dùng những loại gạo dẻo của Việt Nam.
Nguyên liệu

Các bước thực hiện sushi chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn hãy đem hành boa rô đi cắt nhỏ.

cắt hành boa ro

Nấm đùi gà bạn cắt thành những sợi dày 5mm

cắt sợi nấm đùi gà

Cà rốt bạn đem đi bào thành những sợi dài.

cà rốt bào sợi

Tương tự đậu chiên sẵn cũng cắt thành những sợi dày 1cm thôi.

Cắt sợi đậu hũ

Dưa leo thì bạn lọc lấy phần thịt quả, bỏ phần ruột và 2 đầu quả đi. Sau đó bạn cắt thành từng sợi dài, dày khoảng 0.5cm.

cắt dưa leo

Bước 2: Trộn cơm

Bạn lấy một cái chén nhỏ, cho vào đó 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 thìa giấm rồi khuấy đều chúng lên cho muối và đường tan hết. Khi muối và đường tan hết thì bạn đổ hỗn hợp trên vào chén cơm rồi trộn đều lên để cơm thấm gia vị.

trộn cơm

Bước 3: Xào nhân

Đầu tiên bạn hãy làm nóng chảo cùng 1 muỗng dầu ăn. Sau đó cho hành boa rô bào phi lên.

phi hành

Khi hành boa rô vàng thì bạn cho vào đó ngô bào tử xào lên khoảng 30 giây đến 1 phút.

phi ngô

Tương tự, bạn cũng cho nấm đùi gà vào xào khoảng 30 giây.

Phi thêm nấm

Tiếp đến là cho cà rốt bào vào cùng 1 - 2 thìa hạt nêm chay, rồi đảo đều lên cho mọi thứ thấm gia vị, đảo đều trong 1 phút thì bạn có thể tắt bếp.

Phi thêm cà rốt

Bước 4: Cuốn sushi

Đầu tiên hãy trải tấm thanh tre cuốn sushi xuống rồi trải tiếp 1 miếng rong biển lên.

Lưu ý: Ở bước này bạn có thể không cần dùng thanh tre cuốn sushi cũng được, nhưng nó giúp bạn cuốn chặt tay mà miếng sushi đều hơn.
cuộn cơm

Tiếp đến bạn hãy lấy cơm rải đều 4/5 miếng rong biển.

cuộn cơm

Tiếp đến là rắc đều 1 thìa cà phê vừng rang lên phần cơm.

Rắc vừng

Bây giờ chúng ta sẽ đem dưa leo, phần nhân đã xào và đậu hũ chiên xếp dài theo chiều ngang miếng rong biển.

cuộn cơm

Sau đó bạn dùng tay cuộn chặt lại từ lớp thanh tre vào, cuộn được 1 vòng thì bạn nắn chặt và đều tay để tạo sẵn một nếp cuộn tròn của sushi và thả ra.

cuộn cơm

Sau đó cứ dùng thanh tre cuộn lại một vòng nữa, nắn cho chặt và đều tay đến khi lớp rong biển cuộn hết.

cuốn sushi

Sau khi cuộn cơm xong bạn cắt cuộn cơm thành từng khúc dày khoảng 1 - 2 cm và trưng bày lên đĩa là xong.

Mẹo: để cắt cuộn cơm trông đẹp mắt hơn bạn nên dùng một con dao thật sắc bén và trước khi cắt bạn hãy quét một lớp dầu ăn mỏng lên dao đề dao không bị dính cơm.
cắt sushi

Thành phẩm

Một đĩa sushi chay thơm ngon đã hoàn thành, trông nó cũng bắt mắt chẳng thua kém gì sushi mặn. Hương vị thì cũng đậm đà bởi nhân đã được xào lên và cơm cũng đã được trộn gia vị sẵn. Bạn có thể chấm cùng tương ớt, hoặc tương ớt trộn sốt mayonnaise để tăng lên dộ hấp dẫn của sushi nhé.

Sushi chay

Vừa rồi là cách làm sushi chay thơm ngon đơn giản tại nhà mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, hãy làm thử ngay để có những bữa ăn chay thanh đạm mà hấp dẫn nữa nhé, chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress