tai heo thường được chế biến các món luộc và gỏi. thế các bạn đã nghe đến món xào chưa? vậy thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn vào bếp thực hiện món tai heo xào sả ớt giòn ngon, lạ miệng nhưng ăn là ghiền luôn nha.

tai heo xào sả ớt

Thời gian thực hiện món ăn: 45 phút.

Nguyên liệu dưới đây dành cho: 3 - 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Tai heo: 500 - 600g
  • Ớt: 5 trái
  • Gừng: 10g
  • Sả: 6 cây
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Rượu: 50ml
  • Gừng: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Giấm: 100ml
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, nước tương, dầu hào,...
Mẹo mua tai heo ngon:
  • Bạn cần quan sát kĩ rồi chọn ra những tai heo nào có màu sáng trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai heo rất chắc là thịt heo ngon.
  • Bạn dùng tay ấn vào phần tai heo, nếu tai heo tươi sẽ thấy có sự đàn hồi trở lại.
  • Để lựa tai heo mới được giết mổ bạn nên ngửi xem nó có mùi gì lạ không, nếu có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào thì không nên mua nhé.
Nguyên liệu

Các bước thực hiện tai heo xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế tai heo

Đầu tiên để tai heo không bị hôi thì bạn rửa tai heo rồi dùng muối xát kĩ từng ngóc ngách miếng tai heo.

xát muối

Tiếp đến cạo sạch những chiếc tai heo. Bạn phải cạo thật kĩ, cạo trong từng ngóc ngách để tai heo được sạch sẽ và không bị hôi nhé, vì những ngóc ngách đó có nhiều lông cùng rất nhiều vết bẩn đọng trong đó. Nếu bạn không làm kĩ sẽ để lại nhiều vết bẩn trong tai heo lắm đó.

cạo tai heo

Đập dập 10g gừng rồi thả vào thau nước nóng khoảng 80 độ C có hòa tan sẵn 1 -  2 muỗng muối, 1 quả chanh và 50ml giấm. Sau đó ngâm tai heo trong dung dịch đó khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại sẽ hết mùi.

ngâm tại heo

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cắt lát 10g gừng.

Gừng cắt lát

Băm nhuyễn 4 cây sả, 3 trái ớt và 2 tép tỏi.

bằm nguyên liệu

Lấy một cái chén để pha nước sốt. Bạn cho vào đấy 2 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều tất cả những gia vị đó lên.

pha nước sốt

Bước 3: Luộc tai heo

Bạn cho tai heo cùng chút giấm hoặc vắt một chút chanh, 3 củ hành tím, 2 cây sả và gừng cắt lát vào một nồi nước rồi đun lửa to đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ.

luộc tai heo

Khi nước đã sôi khoảng 15 phút, dùng đũa lật mặt dưới để tai heo chín đều, đun thêm khoảng 5 - 10 phút nữa là được. Khi tai heo chín, bạn vớt tai heo ra bỏ vào trong tô nước đá cho tai heo mau nguội và giòn ngon, trắng hơn.

Mẹo: Có thể kiểm tra tai heo chín hay chưa bằng cách dùng đũa xiên qua và cảm nhận được tai heo mềm thì được nhé
ngâm tai heo

Sau khi tai heo nguội, bạn vớt ra và cắt mỏng.

cắt tai heo

Bước 4: Xào tai heo

Trước tiên, bạn trộn tai heo đã cắt cùng với phần nước sốt và ướp trong 10 phút cho thấm gia vị.

ướp tai heo

Sau đó cho chảo dầu lên bếp rồi phi 1/2 lượng sả băm cùng tỏi băm và ớt băm.

Phi sả ớt

Khi sả và tỏi đã dậy mùi thơm thì chúng ta cho phần tai heo đã ướp gia vị vào rồi đảo đều đến khi thấy nước sốt sánh và đặc lại.

xào tai heo

Lúc này, bạn nếm lại gia vị và cho tiếp 1/2 lượng sả băm còn lại vào rồi đảo đều 1 phút nữa cho thấm đều gia vị, cuối cùng là tắt bếp và bày lên đĩa thôi.

xào tiếp

Thành phẩm 

Đĩa tai heo xào sả ớt thơm nức mũi với mùi thơm của sả và tỏi, hương vị đậm đà, tai heo thì dai giòn sần sật. Bạn có thể dùng rau xà lách cuộn lại ăn cùng với cơm, ăn không hoặc dùng để làm mồi nhắm cũng thú vị lắm nha.

thành phẩm

Sau khi đọc bài viết này, bạn hãy thử thực hiện ngay và luôn cho gia đình mình thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress