tàu hũ ky là một món ăn kèm quen thuộc trong các món chay với cách chế biến đơn giản nhưng vô cùng mềm ngon. cùng chúng tôi vào bếp tìm hiểu cách làm món tàu hũ ky chuẩn vị ngay tại nhà nhé!
Tàu hũ ky là gì?
Tàu hũ ky (hay còn gọi là váng đậu, phù trúc) là sản phẩm được làm từ đậu nành nguyên chất, không hóa chất, không phẩm màu, không chất bảo quản, rất an toàn cho sức khỏe. Trong quá trình nấu đậu, một lớp đậu mỏng chứa đạm và chất béo sẽ hình thành trên bề mặt nồi sữa đậu, đó là váng đậu, khi khô sẽ thành tàu hũ ky.
Tàu hũ ky thường được sử dụng trong các món chay như tàu hũ ky cuộn chả giò, tàu hũ ky xào chay, tàu hũ ky cuộn măng non, tàu hũ ky chiên sả ớt, chạo tôm tàu hũ ky, ngoài ra tàu hũ ky cũng được sử dụng trong các món mặn – canh đậu hũ ky nấu thịt viên, tàu hũ ky cuộn tôm hoặc ăn kèm với các món lẩu đều rất ngon miệng đấy nhé!
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Khẩu phần ăn: 4 - 5 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Đậu nành: 200g
- Nước: 1 lít
Dụng cụ: Bếp, chảo, máy xay, tô, muỗng, đũa
Lưu ý: đậu nành là nguyên liệu chính tuy nhiên nếu muốn bạn có thể cho thêm đậu phộng vào để tăng độ thêm béo, thêm với tỉ lệ 1:10 với đậu nành nhé, ví dụ: 200g đậu nành thì bạn cần cho vào 20g đậu phộng.
Mẹo chọn đậu ngon:
- Để cho món tàu hũ ky giàu dinh dưỡng và thơm ngon nhất, bạn nên chọn loại hạt đậu nành tròn, chắc, mẩy, có màu sắc tự nhiên, không bị sâu mọt, mới thu hoạch hoặc thu hoạch được khoảng 3 - 4 tháng nhé.
- Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt hoặc đã nảy mầm, hoặc bị sâu đục khoét.
- Hạt có hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, mùi béo ngậy.
Các bước thực hiện món tàu hũ ky
Bước 1: Ngâm đậu
Cho đậu nành vào thau và ngâm qua đêm cho nở mềm, thời gian ngâm tốt nhất là từ 5 - 6 tiếng để đậu mềm và dễ tróc vỏ hơn.
Bước 2: Xay đậu
Sau khi ngâm, dùng tay chà xát mạnh để vỏ đậu tróc ra, sau đó cho đậu vào rổ có lỗ nhỏ, chà xát đậu vào thành rổ để vỏ đậu tróc ra. Cuối cùng rửa lại nước để loại bỏ vỏ đậu nhé.
Dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay để xay nhuyễn đậu cùng với 1 lít nước.
Bước 3: Lọc bỏ bã
Đặt khăn vải hoặc voan lên miệng rây, sau đó đổ hỗn hợp đậu vừa xay vào, vắt kỹ cho ra hết sữa đậu.
Bước 4: Đun và tạo lớp váng tàu hũ ky
Cho sữa vào chảo lớn, dày, nấu sôi rồi sau đó vớt bọt.
Để lửa nhỏ, sau khoảng thời gian vài phút, trên mặt sữa sẽ xuất hiện lớp váng mỏng, dai, chạm vào không rách, màu đậm hơn màu sữa một chút, đó là váng đậu, khi khô lại sẽ tàu hũ ky.
Để miếng tàu hũ ky có độ dày lý tưởng, bạn nên nấu trên bếp khoảng từ 7 - 8 phút nhé.
Bước 5: Vớt tàu hũ ky
Dùng mũi dao nhẹ nhàng cẩn thận tách phần tàu hũ dính bên thành chảo.
Tiếp theo luồn nhẹ đũa dài xuống dưới miếng tàu hũ ky. Sau đó nhắc lên và vẩy nhẹ cho miếng tàu hũ ky ráo bớt nước.
Thành phẩm
Vậy là với bước làm đơn giản, bạn có đã được miếng tàu hũ ky mềm ngon, bổ dưỡng, thơm mùi đậu tự nhiên với rất nhiều công dụng như nấu chè, nấu lẩu, nấu món chay, dùng cuốn chả giò chay, hoặc các món mặn đấy!
Lưu ý:
- Sau khi lấy lớp tàu hũ ky thứ nhất, bạn tiếp tục đun lửa thật nhỏ thì sẽ tiếp tục hình thành lớp tiếp theo.
- Sau mỗi lần lấy váng đậu, bạn hãy khuấy đều để không bị cháy dưới đáy nồi nhé!
Cách bảo quản tàu hũ ky:
- Để bảo quản tàu hũ ky được lâu, cho tàu hũ ky tươi vào túi sạch, không cột kín, thoáng khí, và để ở nơi thoáng mát.
- Nếu có máy hút chân không tại nhà bạn có thể phơi thật khô tàu hũ ky và hút chân không để bảo quản như với các loại thực phẩm khô nhà thường dùng đấy.
- Thời gian bảo quản tàu hũ ky: 2 - 3 tháng.