kỷ tử không chỉ là một loại thuốc quý với nhiều công dụng mà còn là nguyên liệu để làm ra nhiều món ngon. hãy cùng vào bếp và chế biến ngay món tráng miệng ngon từ nguyên liệu này cho gia đình mình nhé!

Thạch quế hoa kỷ tử thanh mát, thơm ngon
 Thời gian thực hiện và khẩu phần: 
  • Thời gian thực hiện: 40 phút.
  • Thời gian chờ đông: 2 tiếng.
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.
Công dụng của kỷ tử:
  • Tăng cường thị lực: Quả kỷ tử đặc biệt giàu zeaxanthin, một chất chống oxy hóa được biết đến với những lợi ích tuyệt vời cho đôi mắt.
  • Câu kỷ tử giúp giảm cân: Câu kỷ tử có lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng, lượng đường trong câu kỷ tử khá thấp, khiến người ăn vào vẫn cảm thấy no cũng như thỏa mãn cơn thèm nhưng không hề mập thêm.
  • Chống trầm cảm: Không những giàu vitamin B và C mà kỷ tử cũng chứa mangan và chất xơ, làm tăng mức năng lượng tích cực, chống trầm cảm, các rối loạn lo âu và cảm xúc khác.
  • Thải độc cho gan: Câu kỷ tử có lợi cho cả gan và thận, hỗ trợ phục hồi sức mạnh của cơ thể kèm theo khả năng đào thải độc tố. 
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Các vitamin trong quả câu kỷ tử có thể tăng cường hiệu quả của vắc-xin cúm.
  • Hỗ trợ giảm đau: Quả kỷ tử mang đặc tính chống viêm, có thể giúp bạn đẩy lùi một vài cơn đau, chẳng hạn như đau khớp. 
  • Câu kỷ tử làm đẹp da: Kỷ tử có tác dụng tốt trong việc điều trị nám da bởi chúng rất giàu vitamin C, beta-carotene và axit amin. Những hợp chất này đều giúp cải thiện sự hiện diện của hắc sắc tố, từ đó giúp làn da trở nên sáng hồng, mịn màng.
  • Điều chỉnh huyết áp: Hợp chất polysacarit của quả kỷ tử giúp chống tăng huyết áp, điều chỉnh huyết áp ổn định và ngăn ngừa các bệnh liên quan.

Theo Tác dụng của câu kỷ tử đối với sức khỏe mà ít người biết - hellobasi.com

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  •  Kỷ tử 30g
  •  Hoa quế 15g
  •  Bột gelatine 30g
  •  Đường phèn 300g

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

Mẹo nhỏ:
  • Gelatin bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trên toàn quốc. Gelatin sẽ giúp phần thạch không bị chảy nước và đổ mồ hôi như dùng thạch rau câu. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chay hoặc không tìm mua được gelatin, bạn có thể thay thế thạch rau câu (Agar hoặc Jelly) nhé.
  • Hoa quế và kỷ tử bạn có thể dễ dàng mua được ở các tiệm thuốc Bắc, một số cửa hàng bán nguyên liệu lớn hoặc các trang thương mại điện tử đều có. 
  • Dùng đường phèn sẽ cho nước rau câu ngọt thanh, nếu không có bạn dùng tạm đường trắng bình thường cũng được.
Nguyên liệu làm thạch quế hoa kỷ tử

 Các bước thực hiện thạch quế hoa kỷ tử 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cho 30g kỷ tử vào tô, rửa với nước cho sạch bụi và loại bỏ những hạt hư, bị sâu, mốc.
Rửa 30g kỷ tử với nước cho sạch bụi
  • Cho 15g hoa quế vào bình hoặc ly lớn, đổ vào bình 250ml nước sôi, khuấy đều rồi ủ khoảng 10 phút cho ra chất trà.
Chế nước sôi vào hoa quế

Bước 2: Nấu thạch

  • Bắc lên bếp một nồi lớn, thêm vào nồi 1 lít nước lạnh, cho vào 30g gelatin, 300g đường phèn, bật bếp lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều cho gelatin và đường phèn tan.
Khuấy đều cho gelatin và đường phèn hòa tan.
  • Khi nước trong nồi nóng và bắt đầu bốc khói thì bạn cho kỷ tử đã sơ chế vào.
Khi nước nóng bốc khói thì cho kỷ tử đã rửa sạch vào nồi
  • Tiếp theo, cho trà hoa quế vừa ủ vào nồi (cả nước và xác trà), khuấy đều. 
Cho trà hoa quế vừa ủ vào nồi, khuấy đều.

Bước 3: Đổ khuôn

  • Đun hỗn hợp trong lửa vừa cho sôi bùng lên thì tắt bếp.
Đun cho hỗn hợp sôi bùng lên thì tắt bếp
  • Cho từ từ hỗn hợp ra khuôn, đợi khoảng 20 phút cho nguội bớt rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh chờ thạch đông hoàn toàn (khoảng 2 tiếng).
Mẹo nhỏ: Bạn có thể tận dụng các đồ dùng trong gia đình để làm khuôn cho thạch như thố nhựa hoặc thố thủy tinh hình hình vuông hoặc chữ nhật rồi cắt nhỏ thạch khi đông hoặc cốc thủy tinh, chén,...
Cho hỗn hợp ra khuôn, để nguội

 Thành phẩm

Thạch quế hoa kỷ tử thơm ngon, mát lạnh với kỷ tử ngọt ngọt, dai dai, hoa quế thơm thơm dịu nhẹ. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn có công dụng dưỡng nhan, giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể rất tốt.

Thạch quế hoa kỷ tử thanh mát, thơm ngon
 Mẹo thực hiện thành công:
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được đến 1 tuần tùy điều kiện nhiệt độ tủ lạnh.
  • Người đang thực nhiệt (nhiễm trùng, viêm tấy), bị đàm thấp, tiêu chảy không nên dùng.  
  • Những người đang cảm sốt, cơ thể bị viêm nhiễm hoặc đầy hơi chướng bụng cũng không nên ăn kỷ tử.

Thạch quế hoa kỷ tử thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress