thịt gà xào măng tươi là món xào vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, hương vị đậm đà được nhiều người yêu thích. cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay cách chế biến món thịt gà xào măng tươi với công thức đơn giản ngay sau đây nhé!

Thịt gà xào măng tươi

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần ăn: 3 - 4 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Măng tươi: 800g
  • Thịt gà: 900g
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 4 thìa canh
  • Hành tím băm: 2 thìa canh
  • Hành lá: 100g
  • Rau râm: 100g
  • Gia vị: tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Dụng cụ: nồi, chảo, dao,…

Cách chọn mua gà ngon:

  • Bạn có thể mua gà còn sống về tự làm sạch, nhưng để tiện hơn bạn nên mua gà làm sẵn.
  • Nếu bạn mua gà làm sẵn: Bạn nên chọn gà ta da có màu vàng nhạt, không nên mua gà da màu trắng vì đó là gà siêu trứng thịt không ngon bằng, có thể dùng tay thử ấn vào, thấy thịt còn săn chắc thì nên mua.
  • Nếu mua gà còn sống: Bạn nên chọn những con có mào đỏ tươi, ấn nhẹ vào thấy ức gà đầy đặn, có độ đàn hồi, không nên chọn những con mào tím tái, mỏ chảy dịch nhớt, lông không mượt.

Cách chọn mua măng ngon:

  • Bạn nên chọn măng có hình dạng hơi thô, dáng thẳng, không cong, còn tươi, vỏ mỏng, không bị héo và có mùi thơm đặc trưng.
  • Bạn không nên chọn măng có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm, lá vàng và nát vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Nguyên liệu chính

Các bước thực hiện món thịt gà xào măng tươi

Bước 1: Sơ chế và ướp gà

Sau khi làm sạch lông, bạn có thể lấy muối hoặc chanh chà quanh thân gà giúp làm giảm mùi hôi, sau đó rửa lại với nước.

Cách sơ chế gà sạch, không hôi:

  • Bạn nên làm thật sạch lông, lấy sạch phần tuyến nhờn khỏi đuôi, dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa gà cho thật sạch.
  • Sau khi làm lông thật sạch bạn có thể ngâm gà vào nước khoảng 20 phút.
  • Bạn cũng có thể làm sạch gà bằng cách dùng muối, tiêu, gừng đập dập và một ít rượu trắng vừa bóp, vừa chà toàn thân gà khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
Sơ chế gà

cắt miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô cùng với 1/4 thìa hạt tiêu, 1 thìa tỏi băm, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt dùng đũa trộn đều ướp khoảng 30 phút cho thịt gà thấm vị.

Ướp gà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Măng mua về bóc bỏ bẹ, cắt mỏng, sau đó cho vào nồi luộc khoảng 5 phút để làm giảm vị đắng, cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn.

Sơ chế măng

Bước 3: Làm gà xào măng tươi

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo nóng cùng với 1 thìa hành tím băm, dùng đũa đảo đến khi hành vàng đều.

Sau đó, cho măng đã luộc vào trộn đều, cuối cùng thêm 1 thìa nước mắm và 1/4 thìa bột ngọt trộn sơ qua rồi tắt bếp.

Xào sơ qua măng

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo nóng cùng với 1 thìa hành tím băm, dùng đũa đảo đến khi hành vàng đều.

Cho phần thịt gà đã ướp vào trộn đều đến khi chín, sau đó thêm 100g hành lá, 100g rau râm, 1/4 thìa hạt tiêu vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Gà xào măng tươi

Thành phẩm

Thịt gà mềm, thấm vị kết hợp với măng tươi giòn giòn thoang thoảng mùi thơm của rau râm hòa quyện cùng nước sốt sền sệt sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon bên gia đình.

Thịt gà xào măng tươi

Mách bạn:

  • Bạn nên dùng món thịt gà xào măng tươi chung với cơm để được ngon hơn.
  • Bạn có thể cắt gà thành từng phần nhỏ loại bỏ xương, cho gà vào túi ni lông rồi dùng búa dần thịt đập lên toàn bộ bề mặt thịt để thịt được mềm và chín nhanh hơn.
  • Trước khi ướp, bạn có thể ngâm thịt gà trong giấm khoảng 1 giờ, sau đó rửa sạch để gà được mềm hơn.

Mẹo bảo quản: Nếu dùng không hết, bạn có thể cho vào hộp đậy kín xếp vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra hâm nóng lại là có thể dùng ngay.

Thời gian bảo quản: Có thể dùng trong 1 - 2 ngày, nhưng tốt nhất vẫn nên dùng trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng  và chuẩn vị hơn nhé!

Thực hiện ngay món thịt gà xào măng tươi thơm ngon, giòn ngọt lại vô cùng bổ dưỡng để có bữa cơm thật ngon bên gia đình nhé. Chúc các bạn thành công với món thịt gà xào măng tươi!

Theo VnExpress