thịt heo kho chao, món ăn mới lạ đảm bảo làm phong phú thêm thực đơn bữa cơm của nhiều gia đình. hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món kho thơm ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé!

thịt kho chao

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần: 3 - 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ cần cho món thịt kho chao

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Tỏi: 10g
  • Hành tím: 10g
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Chao: 1 hủ
  • Hạt nêm: 1/2  muỗng canh
  • Đường cát vàng: 1/2  muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/3  muỗng canh

Dụng cụ: nồi đất, tô,...

Lưu ý: các bạn cũng có thể sử dụng nồi thường để kho thịt, tuy nhiên sử dụng nồi đất sẽ khiến món ăn đậm đà, giữ nhiệt khi kho tốt hơn giúp thịt mềm ngon.

Mẹo chọn thịt heo ngon, phù hợp với món kho:

  • Thịt kho bạn nên chọn thịt ba chỉ, vì loại thịt này khi kho sẽ cho miếng thịt mềm béo ăn rất ngon.
  • Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Màu thịt tươi hồng, sớ thịt săn, ngửi không có mùi hôi.
nguyên liệu cần dùng

Các bước thực hiện món thịt kho chao

 Bước 1: Sơ chế thịt heo

Thịt heo khi mua về dùng muối chà xát lên thịt heo, sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi tanh của heo đi, giúp món ăn được thơm ngon và tròn vị hơn.

Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi:

  • Thịt heo mua về bạn cần cạo sạch lớp lông bên ngoài, hoặc khi mua bạn nhờ người bán cạo giúp.
  • Bạn ngâm thịt heo vào nước muối (khoảng 1 muỗng canh) trong khoảng 15 phút. Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần.
  • Bạn cũng có thể rửa thịt heo với hỗn hợp muối + giấm để khử mùi hôi thịt heo tốt hơn nhé!
sơ chế thịt

Sau đó rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn khoảng 2cm.

cắt thịt heo

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng

băm hành tỏi

Bước 3: Ướp thịt

Thịt ba chỉ sau khi đã cắt miếng vừa ăn, các bạn ướp thịt với 1/2  muỗng canh hạt nêm, 1/2  muỗng canh đường cát vàng, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3  muỗng canh bột ngọt, 3 miếng chao nhỏ, 2 muỗng canh nước chao. 

Nghiền phần chao cho nhuyễn, trộn đều thịt với gia vị và ướp trong vòng 30 phút.

ướp thịt

Bước 4: Kho thịt

Bắc lên bếp một cái nồi đất. Đợi nồi nóng cho vào 1 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh dầu ăn dùng đũa đảo đều để đường tan ra và chuyển thành màu cánh gián là được.

Lưu ý: khi đường đã bắt đầu ngả sang màu cánh gián, các bạn lập tức hạ thật nhỏ lửa, không nên nấu quá lâu vì nước đường có thể bị đắng.
làm caramel

Tiếp tục cho phần hành, tỏi băm, 3 trái ớt hiểm vào phi thơm.

phi hành tỏi

Khi hành tỏi đã thơm. Cho phần thịt đã ướp vào xào đều cho thịt săn lại khoảng 5 phút.

kho thịt

Cho 100ml nước vào tô dùng để ướp thịt ban nãy, tráng đều để lọc hết phần gia vị còn xót lại. Cho phần nước vừa tráng vào nồi

thêm nước vào thịt kho

Kho thịt heo ở lửa riu riu để cho nước sốt cạn lại và gia vị thấm đều vào thịt khoảng 20 phút. Khi nước sốt kẹo lại, cho tiếp vào nồi 1 muỗng canh tiêu xanh.

Tắt bếp, bày ra dĩa, trang trí cho đẹp là hoàn thành.

kho thịt liu riu

Thành phẩm

Món thịt kho chao với thịt đậm đà hòa quyện cùng vị chao bùi béo chắc chắn sẽ rất đưa cơm. Bạn có thể nấu món này để đổi vị cho bữa ăn gia đình mình thêm phần hấp dẫn.

thịt kho chao
Lưu ý:
  • Phần chao không sử dụng hết, bạn nên đậy nắp cẩn thận và bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi ẩm ướt.
  • Khi sử dụng nên dùng đũa hoặc muỗng sạch để lấy một lượng vừa ăn, sau đó đậy nắp lại ngay để tránh chao bị hư hỏng nhé!

Trên đây là bài hướng dẫn thực hiện món thịt kho chao đậm đà, thơm béo đưa cơm. Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress