trứng nướng chiếc thuyền thơm ngon lạ miệng với vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu. hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện món nướng ngon, độc đáo này cho gia đình mình có thêm những bữa ăn hấp dẫn nhé!

Trứng nướng chiếc thuyền độc đáo, thơm ngon, cực đẹp mắt
 Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Khẩu phần cho khoảng 3 - 4 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Trứng gà: 7 quả
  •  Lá chuối: 100g
  •  Thanh cua: 50g
  •  Khô bò: 50g
  •  Lòng đỏ trứng muối: 3 cái
  •  Hành lá: 30g
  •  Hành phi: 30g
  • Vỏ hộp sữa: 1 cái
  • Gia vị cần có: đường, nước mắm, tương ớt, tương cà và ớt sa tế, muối, hạt nêm, tiêu

 Dụng cụ: nồi, chảo chống dính, bếp điện, tô chén, muỗng đũa,...

Cách chọn lá chuối để dễ gói và không bị rách:
  • Chọn lá chuối phẳng đẹp, không bị sâu ăn hay úa vàng, thâm đen do sâu ăn.
  • Chọn lá có màu xanh đậm thì lá sẽ già, có độ dày, khi gói sẽ chắc chắn hơn, không chọn lá màu xanh nhạt vì khá non, mỏng manh, không có độ dày và rất dễ rách.
  • Không chọn những lá bị úa vàng, và chỉ giữ lại lá nguyên, xanh. 
Nguyên liệu làm trứng nướng chiếc thuyền

 Các bước thực hiện trứng nướng chiếc thuyền

Bước 1: Gấp hình chiếc thuyền

Để tạo hình chiếc thuyền bằng lá chuối, bạn chuẩn bị dụng cụ gồm 1 hộp sữa cỡ vừa (115ml) và khoảng 100g lá chuối.

Cắt lá chuối sao cho khi gấp lên chiều ngang ôm vừa thân hộp sữa, chiều dài gấp đôi hộp sữa, gấp hai mép lá chuối lại rồi cố định bằng tăm.

Mẹo nhỏ: Để lá không bị rách khi gấp, bạn trụng sơ lá chuối với nước sôi cho lá được mềm hơn, sau đó để ráo hoặc phơi cho héo trước khi gói.
Cắt lá chuối sao cho khi gấp lên chiều ngang ôm vừa thân hộp sữa, chiều dài gấp đôi hộp sữa

Cắt phần thừa của đầu tăm rồi lấy hộp sữa làm khuôn ra. Bạn làm như vậy cho đến khi hết phần lá chuối. 

Gấp hai mép lại rồi cố định bằng tăm, cắt phần thừa của đầu tăm

Khô bò xé sợi. Hành lá thái nhỏ.

Cắt nhỏ hành lá

Thanh cua cắt thành miếng vuông vừa ăn như hình.

Tách trứng muối, lấy lòng đỏ để riêng ra và bỏ lòng trắng (lòng trắng rất mặn, lại không có nhiều chất bổ như lòng đỏ). Xả từng lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhẹ cho hết sạch phần nhớt bên ngoài lòng đỏ.

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho lòng đỏ trứng muối vào hấp chín khoảng 20 phút trong lửa lớn. Sau khi hấp xong, để nguội hoàn toàn, cắt làm tư.

Cắt nhỏ thanh cua và trứng muối

Bước 3: Làm sốt sa tế

Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, cho vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà và 1 muỗng canh ớt sa tế. Khuấy đều cho đến khi sốt sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Làm sốt sa tế cho trứng nướng

Bước 4: Nướng trứng

Cho vào tô 7 quả trứng gà, nêm gia vị cho vừa ăn:  1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Đánh cho tan đều hỗn hợp trứng.

Đánh tan trứng đều trong tô.

Bạn có thể nướng trứng bằng lò than thông thường hoặc bếp nướng cho sạch, không bị bụi nhé!

Cho thuyền lá chuối đã gấp ở bước 1 lên bếp nướng, rưới từ từ trứng vào bên trong chiếc thuyền, bạn không rưới quá đầy để lát sau còn cho nhân vào nữa. 

Cho hỗn hợp trứng vào lá chuối

Khi trứng chín hơi se lại, bạn cho đều thanh cua, khô bò xé sợi, hành lá, hành phi cùng trứng muối lên mặt trứng. Nướng thêm 5 - 10 phút cho đến khi trứng chín thì tắt bếp.

Cho thanh cua, khô bò xé sợi, hành lá, hành phi cùng trứng muối lên mặt.

 Thành phẩm

Trứng nướng chiếc thuyền độc đáo, mới lạ, thơm ngon với vị trứng nướng béo béo, cùng khô bò thơm thơm, cay cay, thanh cua dai dai và trứng muối bùi thơm thật hấp dẫn đúng không nào!

Trứng nướng chiếc thuyền độc đáo, thơm ngon, cực đẹp mắt

Trứng nướng chiếc thuyền thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress