cá chim kho - món kho với vị thơm đậm đà đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. hãy để chúng tôi mách bạn 2 cách vào bếp kho cá chim mà các bạn có thể làm cho những người thân yêu nhé!

Cách nấu món cá chim kho riềng ngon đậm đà 

Cá chim kho riềng
Thời gian chuẩn bị, chế biến và khẩu phần ăn

- Sơ chế: 30 phút

- Chế biến: khoảng 45 phút

- Khẩu phần cho 2 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cá chim trắng: 1 con (cỡ 400 gram) 

- Củ riềng: 1 củ

- Hành tím: 2 củ

- Nước mắm: 2 muỗng canh

- Đường trắng: 1 muỗng canh

- Dầu ăn: 3 muỗng canh

- Muối: 1 muỗng cafe

- Tiêu: 1 muỗng cafe

- Dụng cụ nhà bếp: dao, chảo chống dính, nồi, chén, đũa,...

Nguyên liệu chính cho món cá chim kho riềng

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Riềng cạo sạch vỏ, thái khoanh tròn. Hành tím bóc bỏ vỏ bên ngoài, cắt lát mỏng.

Riềng thái khoanh

- Cá chim bỏ đi phần túi mật và phần máu đỏ bên trong, rửa lại cho thật sạch, dùng dao khứa vài đường lên thân cá hoặc cắt làm đôi. Ướp vào cá 1/2 muỗng cafe muối, để khoảng 30 phút.

Khứa vài đường trên thân cá chim

Bước 2: Rán sơ cá chim

Đun nóng 3 muỗng canhdầu ăn trong chảo, cho cá vào rán sơ.

Rán sơ cá chim

Bước 2: Ướp cá sau khi rán

Cho cá đã rán vào chảo hay nồi, thêm riềng, hành tím, một ít tiêu,2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đậy kín nắp, ướp khoảng 20 phút.

Cho thêm riêng, hành tím, gia vị ướp khoảng 2 tiếng

Bước 3: Kho cá với lửa nhỏ

Cá sau khi ướp, đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi cá sôi thì mở nắp nồi ra thêm vào một ít nước lọc xâm xấp với mặt cá, tiếp tục đun và đậy kín nắp. Thỉnh thoảng cầm tay cầm của chảo lắc đều.

Đun từ 20 đến 25 phút, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, nếu cạn nước đổ vào một ít nước lọc, đun đến khi phần nước kho cá sền sệt thì tắt bếp.

Đun cá nhỏ lửa

Thành phẩm

Rắc một ít tiêu lên bề mặt, múc cá ra đĩa. Vị béo ngậy của cá chim hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của riềng tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn, thưởng thức món cá chim kho riềng cùng bát cơm nóng hổi thật tuyệt đúng không!

Cá chim kho riềng

Cách nấu món cá chim kho gừng ớt

Cá chim kho ớt gừng

Thời gian chuẩn bị, chế biến và khẩu phần ăn

- Sơ chế: 30 phút

- Chế biến: 45 phút - 1 tiếng

- Khẩu phần cho 2 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cá chim trắng: 1 con (cỡ 400 gram)

- Ớt sừng: 2 trái.

- Hành boa-rô: 1 cây.

- Gừng: 1 củ vừa.

- Nước cốt gừng: 1 muỗng canh.

- Rượu trắng: 1 muỗng canh.

- Muối, đường, tương ớt, dầu ăn, bột ngọt, nước tương

- Dụng cụ nhà bếp: bếp gas, nồi, chảo chống dính,...

Nguyên liệu món cá chim kho gừng ớt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá chim bỏ đi phần túi mật và phần máu đỏ bên trong, rửa lại cho thật sạch, dùng dao khứa vài đường lên thân cá.

- Ướp cá với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng canh rượu trắng. Để cá thấm gia vị trong 20 phút

Khứa vài đường trên thân cá chim

- Ớt sừng, hành boa-rô cắt khúc khoảng 3 cm. Gừng củ cắt sợi.

Hành boa- rô, ớt sừng, gừng

Bước 2: Rán sơ cá chim

Đun nóng dầu ăn, cho cá đã thấm gia vị vào rán vàng 2 mặt cá.

Rán sơ cá chim
Mách nhỏ: Rán cá vàng mặt trước khi kho sẽ giúp thịt cá săn lại, ngon hơn và khi kho không bị nát.

Bước 3: Kho cá

Bỏ thêm 1 chén nước sôi vào, nêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh rượu trắng, 4 muỗng canhnước tương. 

Sau đó cho ớt sừng, gừng sợi và hành boa-rô vào, đun nhỏ lửa để cá thấm gia vị.

Bước 3

Rưới hỗn hợp gia vị lên mặt cá nhiều lần khi kho đến khi nước cạn sánh lại là được. Sau đó tắt bếp.

Rưới hỗn hợp gia vị lên mặt cá

Thành phẩm

Cho cá chim kho ra dĩa. Sự kết hợp mới lạ giữa gừng, rượu trắng, tương ớt và nước tương đem đến vị cay nồng hấp dẫn, màu nâu đẹp mắt và hương vị đậm đà là một gợi ý cho món mặn hoàn hảo trong bữa cơm gia đình.

Cá chim kho ớt gừng

Mẹo làm món cá chim kho ngon

- Cá được chọn phải là cá tươi, thịt cá còn đỏ, không quá mềm, mắt không đục, thân không có những vết trầy, không có mùi lạ ngoài mùi tanh của cá.

- Khi rán cá chim, không nên rán cá quá lâu làm cá bở ra, mất ngon, chỉ rán vừa tầm sao cho thịt cá có độ săn và da cá chuyển sang màu vàng nhạt.

-  Khi đun, nên đun cá với lửa nhỏ. Đun lửa to là một trong những nguyên nhân khiến miếng cá bị nát trong khi chưa thấm đều gia vị.

- Ngoài việc sử dụng riềng, gừng, ớt để kho cá, bạn còn có thể sử dụng thêm chuối xanh, su hào hoặc cà chua,... đều mang lại cho bạn những món ăn thơm ngon bổ dưỡng.

Đây là 2 cách chế biết món cá chim mà chúng tôi gửi đến cho bạn. Tưởng tượng thịt cá ngon, đậm đà gia vị là một gợi ý cho món mặn của gia đình bạn tối nay đấy! Bạn còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay. Chúc bạn thành công. 

Theo VnExpress