canh tom yum chua cay kiểu thái là món canh vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, để lại ấn tượng sâu sắc cho người ăn. cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay cách chế biến món canh tom yum chua cay kiểu thái với công thức đơn giản ngay sau đây nhé!

Thành phẩm

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn: 1 - 2 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu cần có:

  • Tôm sú: 120g
  • Nấm rơm: 150g
  • Sốt cà chua: 1/2 thìa
  • Nước cốt dừa: 80ml
  • Sả: 50g
  • Lá chanh: 5 lá
  • Củ riềng: 150g
  • Hành tây: 150g
  • Ớt: 10g
  • Nước mắm: 4 thìa
  • Nước me: 4 thìa
  • Chanh: 2 trái
  • Tỏi: 4 tép
  • Dầu ăn: 1/2 chén

Dụng cụ: nồi, dao, thớt,…

Cách chọn mua tôm ngon:

  • Bạn nên chọn những con còn sống, phần thân hơi cong, chắc thịt, còn linh hoạt, vỏ bóng, trơn, đầu tôm phải còn dính chặt với thân, chân tôm gắn chặt với thân và còn nguyên vẹn.
  • Bạn có thể thử duỗi tôm ra dưới ánh sáng, quan sát các khớp tôm, khớp càng hẹp tôm càng tươi nhé!
  • Bạn không nên chọn những con đã bị chảy nhớt, thân uốn cong thành hình tròn, khớp rộng, chân chuyển sang màu đen, khi ấn lên vỏ và di chuyển tay vài lần cảm giác như có sạn dưới ngón tay.
Nguyên liệu

Các bước thực hiện món canh Tom Yum 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch sả, lá chanh. Sau đó, cắt bỏ bớt lá sả, phần còn lại đập dập rồi cắt nhỏ và lá chanh, bạn cũng dùng dao cắt nhỏ.

Sơ chế sả, lá chanh

Củ riềng rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt bỏ phần đầu và rễ, cắt đôi theo chiều dọc sau đó cắt lát mỏng theo chiều ngang.

Mách bạn cách cắt hành không cay mắt:

  • Để tránh bị cay mắt, bạn có thể để hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi cắt.
  • Bạn cũng có thể phun hỗn hợp giấm và nước theo tỷ lệ 1:1 trước khi cắt hành.
  • Hoặc đặt bên cạnh một thau nước lạnh để nhúng dao vào thau khi cắt.
  • Bạn hãy lấy một lát khoai tây tươi chà 2 mặt dao trước khi cắt cũng là một sự lựa chọn hữu hiệu đấy!
Sơ chế riềng, hành

Ớt cắt nhỏ, nấm rơm dùng dao cắt sạch phần gốc dính rơm, ngâm với nước muối trong 15 phút rồi rửa sạch.

Sơ chế ớt, nấm rơm

Bước 2: Sơ chế tôm

Tôm sau khi mua về, rửa sạch, để ráo nước, dùng tay xoay nhẹ đầu tôm 2 - 3 lần, sau đó kéo nhẹ đầu tôm ra, khi đó chỉ lưng cũng được lấy sạch.

Mẹo sơ chế tôm sạch, không tanh:

  • Tôm sau khi rửa sạch, cho vào thau nước muối pha loãng ngâm vài phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Hoặc bạn có thể cho tôm vào hỗn hợp đường và rượu trắng ngâm vài phút, sau đó rửa sạch để ráo nước.
Sơ chế tôm

Bước 3: Nấu canh

Cho dầu vào nồi cùng với tỏi, đảo đều. Sau đó cho hành tây vào xào chung, đến khi hành chín sơ, cho đầu tôm vào cùng với 1 lít nước, khuấy đều.

Nấu canh

Tiếp theo cho nấm rơm, sốt cà chua, đảo đều. Thêm sả, ớt, lá chanh, củ riềng vào nồi, khuấy đều.

Cuối cùng, cho nước cốt dừa, nước mắm, nước me, tôm sú, nước cốt chanh, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.

Mách bạn: Bạn nên vớt sạch bọt trong quá trình nấu giúp nước canh trong và ngon hơn.
Nấu canh

Thành phẩm

Canh Tom Yum chua cay kiểu Thái có vị chua thanh, hơi cay kết hợp với vị ngọt của tôm thoang thoảng mùi thơm của lá chanh và riềng sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon bên gia đình.

Thành phẩm

Mách bạn:

  • Nếu không thích ăn béo thì bạn có thể không thêm nước cốt dừa vào canh Tom Yum, nhưng sẽ không chuẩn vị bằng.
  • Để tránh món canh Tom Yum chua cay bị đắng bạn nên cho lá chanh vào nồi khi vừa tắt bếp và khuấy đều lên.
  • Thưởng thức món canh Tom Yum khi còn nóng sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị ngon hơn.

Mẹo bảo quản: Nếu dùng không hết, bạn có thể cho vào hộp đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh, khi dùng lấy ra hâm lại là có thể dùng ngay.

Thời gian bảo quản: Khoảng 1 - 2 ngày, nhưng tốt nhất vẫn nên dùng trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng nhé!

Thực hiện ngay món canh Tom Yum kiểu Thái đơn giản, thơm ngon đậm đà lại vô cùng bổ dưỡng để có bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình. Chúc bạn thành công với món canh Tom Yum chua cay kiểu Thái nhé!

Theo VnExpress