chè chôm chôm hạt sen thanh mát, ngọt dịu rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện ngay món chè thơm ngon này nhé!

Chè chôm chôm hạt sen
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 30 - 40 phút
  • Khẩu phần: 3 - 4 người 

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu

  • Chôm chôm thường: 600g
  • Chôm chôm rừng: 600g
  • Hạt sen: 200g
  • Đường phèn: 250g
  • Hạnh nhân lát: 20g
  • Lá dứa: 1 nhánh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

Dụng cụ: tô, nồi, dao,...

Mẹo chọn chôm chôm ngon:
  • Phải chọn quả tươi, ngon, loại bỏ những quả héo, khô hoặc quả đã bị hỏng, côn trùng cắn.
  • Quả chôm chôm ngon là quả có vỏ còn cứng, ấn mạnh không có cảm giác úng nước hay bị óp. Còn những quả có vỏ mềm, bóp nhẹ có thể chảy nước hoặc vỡ đôi quả thì đó là những quả đã hỏng, hoặc gần hỏng hay bị thối.
  • Với những quả chôm chôm tươi, gai trên vỏ còn có màu xanh hoặc màu tươi sáng, đỏ. Còn những quả có gai đã chuyển sang màu đen thì đó là những quả đã héo.
  • Khi mua chôm chôm cũng cần ăn thử. Bởi khi ăn thử bạn sẽ biết được chất lượng thực sự của quả chôm chôm. Bởi đôi khi vỏ ngoài đỏ, chín nhưng do chín nắng nên bên trong không ngọt, thậm chí bị chua. Cho nên bạn cần ăn thử để biết chính xác độ ngon.
  • Bạn có thể thêm chôm chôm rừng vào món chè hoặc không việc thêm chôm chôm rừng sẽ làm món chè có thêm màu sắc và nhiều hương vị hơn.
Nguyên liệu

Cách nấu chè chôm chôm hạt sen

Bước 1: Luộc hạt sen

Cho vào nồi khoảng 800ml nước, cho tiếp 200g hạt sen và 1/2 muỗng cà phê muối vào rồi nấu cho nước sôi trên lửa nhỏ khoảng 15 - 25 phút để hạt sen chín mềm.

Luộc hạt sen

Bước 2: Sơ chế chôm chôm

Trước tiên, bạn dùng dao cắt đôi phần vỏ chôm chôm và bỏ đi nửa phần vỏ ở phía trên. Tiếp theo, cắt ngang một chút ở phía mép trên đầu chôm chôm.

Cắt ngang mép đầu chôm chôm

Dùng dao gọt một vòng tròn quanh hạt để tách bỏ hạt của chôm chôm. Bạn nhồi hạt sen vô giữa phần ruột vừa mới bỏ hạt của chôm chôm nhé. Làm tương tự cho những trái còn lại.

Nhồi hạt sen vô giữa

Bước 3: Nấu các nguyên liệu với nhau

Nồi hạt sen sau khi đã nấu chín thì cho tiếp 250g đường phèn, 1 nhánh lá dứa và 1.5 lít nước vào. Khi nước sôi lên thì vớt bỏ phần bọt trên mặt ra và để lửa nhỏ lại.

Khi phần lá dứa hết thơm thì bạn vớt lá dứa ra, cho 600g chôm chôm rừng và chôm chôm trắng đã nhồi hạt sen vào, nấu thêm 10 phút nữa, khi nước trong vắt là đạt.

Nấu các nguyên liệu

Bước 4: Trang trí

Múc ra chè ra chén sao cho đầy đủ, chôm chôm rừng, chôm chôm trắng, hạt sen và rắc những lát hạnh nhân lên phía trên, trang trí thêm ít lá dứa là đã hoàn thành chè chôm chôm hạt sen rồi đấy.

Trang trí

Thành phẩm

Chè chôm chôm hạt sen có vị ngọt thanh, chua chua nhẹ của chôm chôm cùng vị bùi bùi của hạt sen và hạnh nhân sẽ tạo cảm giác thích thú khi ăn món chè này. Cùng chúng tôi thực hiện ngay thôi nào!

Chè chôm chôm hạt sen
Mách bạn mẹo nhỏ:Khi hạt sen chín thì bạn mới cho đường phèn vào, vì như vậy hạt sen sẽ không bị sượn.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè chôm chôm hạt sen rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Theo VnExpress