nếu vẫn băn khoăn về thực đơn cho ngày tết sắp tới thì hãy bổ sung vào sổ tay của mình công thức nấu lẩu gà ngải cứu ngon lành bổ dưỡng và vào bếp cùng chúng tôi ngay nhé!

lẩu gà ngải cứu

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4-5 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 - 40 phút.

 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà (nặng khoảng 1.5kg)
  • 2 bó ngải cứu, 1 trái bắp
  • 4 miếng đậu phụ
  • 5 quả trứng vịt lộn (hoặc có thể không ăn tùy bạn)
  • 1 gói thuốc Bắc
  • Các loại nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà
  • Các loại gia vị cần thiết: gừng tươi, hành, muối, mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt
  • Các loại rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, cải ngọt, mồng tơi…
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, nồi,...
các nguyên liệu chính nấu lẩu gà ngải cứu

 Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về, bạn rửa sạch và chà xát muối lên bề mặt của thịt gà để khử mùi tanh. Sau đó, bạn chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bóp lòng gà cùng với muối và rửa lại nhiều lần với nước và thái lòng gà thành từng miếng nhỏ.

sơ chế gà

Nấm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và để cho ráo nước nhằm ăn kèm. Rau ngải cứu và các loại rau khác ăn cùng bạn nhặt sạch, rửa bằng nước muối pha loãng, để trên rổ cho thật ráo nước. Bắp rửa sạch, cắt khúc.

sơ chế nấm và rau

Bước 2: Ướp gà

Sau đó, bạn ướp thịt gà bằng hành khô băm nhỏ, sả đập dập, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, trộn đều để thịt gà ngấm đều gia vị và để yên trong vòng khoảng 30 phút.

Ướp gà

Bước 3: Chiên đậu hũ

Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn và chiên vàng đều các mặt, cho ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu. 

Chiên đậu hũ

Bước 4: Nấu nước dùng

Bạn cho xương gà và lòng gà vào nồi cùng 1.5 lít nước bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho các vị thuốc Bắc vào nấu cùng. Trong quá trình đun sôi, bạn nên hạ nhỏ lửa, đun khoảng 20 phút, vớt bọt.  Sau đó, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn hơn, thả bắp vào cho ngọt nước và bớt béo. 

nấu nước dùng

 Thành phẩm

Bạn cho nước lẩu vào nồi nhỏ hơn, bắc lên bếp ga mini đặt giữa bàn. Cho thịt gà, hột vịt lộn vào nồi lẩu. Đến khi nước sôi, bạn cho thêm đậu phụ, các loại nấm, nhúng các loại rau ăn kèm và ngải cứu vào nồi ăn cùng.

Thành phẩm

 Lưu ý khi thực hiện món ăn

- Lọc phần xương để nấu nước lẩu, phần thịt bạn nên thái mỏng khi nhúng lẩu sẽ nhanh chín và thịt giòn hơn.

- Ngải cứu nhúng lẩu bạn nên vớt ra ăn ngay vì ngải cứu khi để lâu sẽ bị đắng, khó ăn.

- Bạn có thể không dùng thuốc bắc nấu nước lẩu tùy theo khẩu vị gia đình.

- Nên chọn gà ác để nấu lẩu bổ và mềm hơn, hợp vị với ngải cứu

- Phụ nữ có thai 3 tháng đầu và người bị rối loạn đường ruột cấp tính, người bị viêm gan không nên ăn quá nhiều ngải cứu. 

Trên đây là thông tin về cách nấu lẩu gà ngải cứu ngon lành bổ dưỡng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress