đã bao giờ bạn nghe về món súp bánh phồng tôm thơm ngon chưa? hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện món canh ngon này cho gia đình mình có thêm những bữa ăn hấp dẫn nhé!

Súp bánh phồng tôm đơn giản, thơm ngon lạ miệng
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 1 tiếng
  • Thời gian ngâm bánh phồng tôm: 1 tiếng
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Tôm sú: 200g (khoảng 8 con) 
  • Mực ống làm sạch: 100g 
  • Tôm khô: 10g 
  • Mực khô: 20g 
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Bánh phồng tôm: 1 gói 200g 
  • Trứng gà ta: 4 quả 
  • Hành lá, hẹ: 50g
  • Bột năng: 50g
  • Rau ăn kèm: xà lách, giá, hành phi
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, dầu hào, dầu điều, bột ngọt

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo

 Cách chọn hải sản tươi, ngon:

Cách chọn mực tươi

  • Có nhiều loại mực như mực nang, mực ống, mực lá,... nhưng bất kể loại mực nào thì bạn cũng nên chọn những con có phần đầu vẫn dính chặt vào thân, thịt không nhão và chuyển màu xanh.
  • Đối với mực nang: chọn những con tomình dày màu trắng đục, râu mực cứng, thịt chắc và có lớp màng màu nâu bao quanh.
  • Đối với mực ống: chọn những con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên.

Cách chọn tôm tươi

  • Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và nhất là không có mùi tanh, ươn. 
  • Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.
  • Mẹo nhỏ: Trừ khi bạn ở vùng biển có sẵn hải sản tươi thì khi đi mua tôm, bạn nên chú ý người bán ướp hàng bằng nhiều hay ít đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì chắc chắn tôm được ướp bằng hàn thehoặcurê.
Nguyên liệu thực hiện súp bánh phồng tôm

 Các bước thực hiện súp bánh phồng tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực ống làm sạch, cắt miếng vừa ăn.

Tôm sú lột vỏ, làm sạch, cho vào tô chung với mực.

Đem trứng gà đi luộc khoảng 4 phút để được lòng đào, bóc vỏ và cắt đôi.

Mẹo sơ chế mực: 
  • Rửa mực qua nước, sau đó lột sạch lớp bọc bên ngoài màu nâu sậm, tách râu khỏi con mực. Cắt bỏ túi mực và mắt.
  • Muốn mực không còn mùi tanh thì bạn nên rửa với giấm gạo. Rửa lại mực lần cuối với nước, để ráo. Khi mực đã ráo nước thì cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, râu bé thì giữ nguyên, râu lớn thì nên cắt làm đôi.
  • Xem chi tiết: 5 loại mực phổ biến và cách làm mực tươi sạch sẽ và nhanh gọn  
Làm sạch tôm và mực

Bánh phồng tôm đem ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm. 

Cà rốt tỉa hoa hoặc cắt khúc vừa ăn. Hành và hẹ làm sạch, cắt nhỏ.Ướp hải sản với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê  muối, 1 muỗng canh dầu hào, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh hànhtỏi băm, ướp khoảng 30 phút để thấm.

 Mẹo nhỏ: 

Ngâm bánh phồng tôm khoảng 1 tiếng để bánh mềm đều, súp sẽ ngon.Trứng gà ta luộc trong 4 phút để có trứng lòng đào sẽ ngon hơn khi bạn luộc chín hoàn toàn. 

Ướp hải sản cho đậm đà, vừa ăn

Bước 2: Rang tôm khô và mực nướng

Mực khô: nướng với bếp than cho chín, có mùi thơm. 

Tôm khô: rửa sạch, đập dập,cho vào chảo rang thơm với 2 củ hành tím băm ở lửa vừa.

 Mẹo nhỏ: 

Rửa tôm khô qua nước và rang với củ hành tím đập dập để tôm thơm ngon hơn, nước súp cũng thơm ngon đậm đà.

Mực khô nếu không nướng bằng bếp than, bạn cũng có thể nướng trực tiếp trên bếp gas hoặc cho vào lò vi sóng để nướng nhé!
Rang tôm khô và hành

Bước 3: Xào các nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, phi thơm 1 muỗng canh hành tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh dầu điều, cho tôm mực vàoxào săn với lửa lớn, sau đó trút ra.

 Mẹo nhỏ: Bạn xào lửa lớn để tôm và mực không bị ra nước, món ăn sẽ ngon hơn nhé!
Xào tôm và mực cho săn lại

Bước 4: Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp. Đun sôi 1.5 lít nước trong lửa vừa, cho tôm khô và mực khô vào nấu khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho ra nước ngọt, vớt tôm mực khô ra. 

Sau đó cho cà rốt và bánh phồng tôm đã ngâm nước vào nấu mềm.

Pha một ít bột năng với nước. 

Cho tôm khô và mực nướng vào nấu nước dùng

Nêm nếm cho súp vừa ăn: 1 muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đổ hải sản đã xào có trộn một ít dầu điều vào, thêm nước bột năng vào nồi để nước súp hơi sánh rồi tắt bếp, cho hành hẹ cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

Cho hải sản đã xào vào nồi

 Thành phẩm

Món súp bánh phồng tôm hải sản thế là xong rồi. Bạn múc súp ra tô, cho 1/2 quả trứng gà lên, thêm chút xà lách, hành phi vào là có thể dùng được. Thưởng thức ngay nhé!

Súp bánh phồng tôm đơn giản, thơm ngon lạ miệng

Súp bánh phồng tôm thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress