ốc hút là món ăn độc đáo và lạ miệng của người miền trung rất được yêu thích. nếu bạn muốn chiêu đãi gia đình mình món ốc hút siêu ngon, đậm vị miền trung thì cùng vào bếp với chúng tôi ngay nhé!
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 20 phút
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Ốc hút (ốc vặn): 1 kg
- 4 tép sả, 10 gram lá chanh, 1 củ gừng, 3 trái ớt
- 1 miếng dừa nạo, 1 ít hành, củ nén
- Gia vị: 2 muỗng canh sốt nêm thịt heo Knorr, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt.
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa,...
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm ốc hút vào nước lọc cùng với 2 trái ớt đập giậm hoặc nước vo gạo trong khoảng 2-3 tiếng cho nhả hết bùn đất. Sau đó, nếu muốn hút ốc thì bạn dùng kìm bấm phần chui ốc và rửa sạch. Còn nếu muốn dùng tăm lễ ốc bạn có thể để nguyên chui.
Còn lá chanh, sả, dừa, ớt bạn đem rửa sạch, ớt cắt vừa ăn.
Bước 2: Luộc ốc
Bạn cho ốc hút vào nồi cùng sả đập dập và gừng luộc trong 7 phút. Sau đó trút ra rổ, giữ lại phần nước luộc.
Bước 3: Pha sốt
Bạn khuấy đều hỗn hợp sốt nêm, đường, nước mắm, tương ớt với 1 chén nước luộc ốc.
Bước 4: Trộn ốc với sốt
Bạn phi thơm hành, củ nén, cho ốc vào xóc đều rồi cho hỗn hợp gia vị đã pha ở trên vào và trộn đều.
Tiếp đến, bạn cho sả, lá chanh, dừa, ớt kèm 1 ít nước luộc ốc vào để ốc không bị khô, rim với lửa nhỏ trong 10 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Khi hoàn thành món ăn, bạn cho ốc ra dĩa và trang trí theo ý thích. Ốc hút thơm ngon, hấp dẫn đậm vị miền Trung này rất phù hợp ăn vào mùa mưa hoặc làm mồi nhậu sẽ rất ngon miệng.
Bạn nên mua ốc có mày sát ngoài và khép lại khi bị đụng vào. Bạn không nên mua ốc có mày thụt sâu bên trong vì những con ốc này sẽ không ngon và không được tươi.
Trên đây là thông tin về cách nấu ốc hút mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.