gỏi bồn bồn tôm thịt là món ăn đặc trưng trong ẩm thực nam bộ. với vị chua, cay, mặn, ngọt đan xen nên món gỏi thường được dùng làm món khai vị trong các bữa ăn. cùng chúng tôi vào bếp học ngay cách làm món gỏi thơm ngon, đơn giản này cho gia đình nhé!

Gỏi bồn bồn chua cay mặn ngọt

Thời gian làm và khẩu phần ăn

  • Thời gian thực hiện: 40 phút
  • Khẩu phần ăn khoảng 3 - 4 người.

Nguyên liệu và dụng cụ làm gỏi bồn bồn tôm thịt

Nguyên liệu

  • Bồn bồn tươi: 200g
  • Thịt heo ba chỉ: 100g
  • Tôm sú: 100g
  • Cà rốt ngâm chua: 50g
  • Rau răm: 1 nắm tay
  • Đậu phộng rang: 100g
  • Chanh: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt hiểm: 3 quả
  • Sả: 2 cây
  • Gia vị: Đường, nước mắm

Dụng cụ: tô, dĩa, bếp,...

Mẹo chọn mua bồn bồn: Khi mua bồn bồn, bạn nên chọn lấy phần non và có màu trắngkhông bị dập.

Mẹo chọn thịt ba rọi

  • Thịt ba rọi ngon là thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.
  • Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Nhưng để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là thịt lợn đã nuôi lâu năm, ăn sẽ không ngon.
  • Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
  • Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, khi mua thịt heo bạn nên chú ý, nếu thịt có mùi lạ thì tránh không nên mua bạn nhé.
  • Độ đàn hồi của thịt ba rọi rất tốt, vì vậy nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua. Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.

Mẹo lựa chọn tôm ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặc vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Nguyên liệu làm gỏi bồn bồn tôm thịt

Cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn nhặt bồn bồn, lấy phần non, cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi đem đi rửa sạch. Hòa một chút nước lã cùng nước cốt chanh, sau đó ngâm bồn bồn vào để giữ được màu trắng đẹp mắt.

Bồn bồn, lấy phần non, cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi đem đi rửa sạch

Thịt heo bạn rửa sạch với muối, sau đó luộc chín rồi thái lát mỏng, dài.

Thịt heo luộc chín rồi cắt lát vừa ăn

Tôm sú rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, chỉ giữ phần thịt. Kế tiếp ướp tôm với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu khoảng 20 phút.

Tôm luộc bóc bỏ vỏ đầu, đuôi rồi ướp gia vị

Rửa sạch rau răm rồi cắt nhỏ, chừa lại vài cọng để trang trí.

Rửa sạch rau răm rồi cắt nhỏ

Đậu phộng rang chín vàng, giã nhỏ.

Đậu phộng rang chín vàng, giã nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Sả lột các bẹ già, rửa sạch rồi cắt khoanh tròn, mỏng.

Sả lột các bẹ già, rửa sạch rồi cắt khoanh tròn

Ớt tươi xay nhuyễn.

Xay nhuyễn ớt tươi

Bước 2: Pha nước trộn

Cho vào tô 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho đường tan. 

Tiếp tục cho tỏi băm, sả băm và ớt xay nhuyễn rồi trộn đều.

Trộn đường, nước mắm, nước cốt chanh để làm nước trộn gỏi

Bước 3: Trộn gỏi

Cho bồn bồn, cà rốt, thịt, tôm vào dĩa to hoặc tô rồi rưới nước trộn gỏi lên trên và đảo đều nhẹ nhàng cho các nguyên liệu thấm gia vị.

Cho nước mắm vào nguyên liệu gỏi rồi trộn đều

Rắc thêm rau răm cắt nhuyễn và đậu phộng rang, trộn đều là hoàn thành.

Rắc thêm rau răm, đậu phộng là hoàn tất

Thành phẩm 

Gỏi bồn bồn tôm thịt giòn sần sật, có vị chua cay ngọt mặn hòa quyện cùng vị bùi béo của tôm thịt. Món ăn sẽ càng thơm ngon hơn khi ăn kèm cùng bánh phồng tôm giòn rụm.

Gỏi bồn bồn chua cay mặn ngọt

Với công thức đơn giản trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thực hiện được món gỏi bồn bồn tôm thịt thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress