tủ lạnh là vật dụng phải được sử dụng 24/24 trong nhà bạn. nhưng bạn có nhớ mình đã làm vệ sinh chúng gần nhất là khi nào chưa? để tủ lạnh vẫn chạy tốt sau 13 năm bạn nên vệ sinh và bão dưỡng chúng đúng cách. sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mẹo vặt để tủ lạnh luôn hoạt động ở công suất ổn định nhất. 

8 cách giúp tủ lạnh của bạn luôn tiết kiệm điện mà vẫn làm lạnh hiệu quả

11 cách giúp tủ lạnh nhà bạn luôn tiết kiệm điện  

Bảo trì hàng tháng

 Xả đá

Bạn có biết, đá tuyết trong tủ lạnh chính là nơi giữ mùi hôi của thực phẩm, tích trữ vi khuẩn và một số mầm móng gây hại khác có hại đến sức khỏe gia đình bạn. Chúng còn cản trở đến quá trình làm lạnh của máy, hạn chế sự làm lạnh của máy khi chúng đóng quá dày.

Nên xả đá hàng tháng
Nên xả đá hàng tháng

Cho nên bạn nên dọn xả đông tủ đá của mình hàng tháng để đảm bảo vệ sinh, giúp máy hoạt động hiệu quả, thức ăn sẽ tươi ngon hơn vì sẽ luôn giữ được mùi vị vốn.

Bảo trì mỗi ba tháng một lần

 Kiểm tra miếng đệm cửa tủ lạnh

Miếng đệm cửa tủ có nhiệm vũ ngăn cho hơi lạnh thoát ra ngoài, hạn chế thất thoát hơi lạnh. Tuy nhiên nếu miếng đệm bị bẩn và bị hở cũng sẽ làm tủ hoạt động kém quả khi phải chạy đúng công suất của mình để bù đắp lại phần nhiệt đã bị hụt và là nơi tích trữ của vi khuẩn khi chúng quá dơ.

Thay miếng đếm nếu chúng bị hư và vệ sinh chúng định kỳ
Thay miếng đếm nếu chúng bị hư và vệ sinh chúng định kỳ

Bạn có thể làm sạch miếng đệm bằng nước xà phòng và sau đó lau khô. Còn nếu miếng đệm bị lỏng, chứng tỏ chúng đã hư, bạn nên thay bằng một miếng đệm khác. Muốn biết miếng đệm có hỏng hay không bạn cho một tờ giấy mỏng chính giữa miếng đệm, sau đó đóng cửa tủ lạnh, và từ từ rút tờ giấy ra, nếu tờ giấy được rút ra dễ dàng, bạn nên nhanh chóng thay miếng đệm

 Làm sạch dây ngưng lạnh

Cuộn dây ở mặt sau của tủ lạnh có công dụng làm mát và ngưng tụ hơi lạnh, giải phóng nhiệt. Nếu chúng bị bẩn và quá dơ, chúng sẽ gây áp lực lên máy nén, khiến chúng chạy không đúng công suất và gây lãng phí điện năng tiêu thụ.

Rửa sạch chúng bằng một ít nước xà phòng loãng
Rửa sạch chúng bằng một ít nước xà phòng loãng

Mỗi ba tháng, bạn nên làm vệ sinh cuộn dây và cánh quạt của máy bằng một bàn chải nhỏ và nước xà phòng pha loãng. Sau đó, rửa sạch lại cuộn dây và hai mặt của chúng, bạn nên dùng bàn chải nhỏ để vệ sinh những vùng khó vệ sinh, để đảm bảo cuộn dây được làm sạch nhất. Đối với gia đình có nuôi vật cưng bạn nên làm vệ sinh mỗi tháng một lần, vì lông vật cưng nhà bạn có thể dính vào cuộn dây.

 Kê tủ lạnh cân bằng

Tủ lạnh kê không cân bằng cũng là nguyên nhân gây lãng phí nhiên liệu, hỏng hóc động cơ. Nếu tủ lạnh nhà bạn không được kê cân bằng, hãy kê chúng lại bằng một miếng đệm, hoặc đối với một số máy hiện nay đã có sẵn chân kê linh hoạt, giúp bạn dễ dàng kê lại máy.

Bảo trì sáu tháng một lần

 Thay bộ lọc nước

Thay bộ lọc nước sáu tháng một lần để đảm bảo vệ sinh

Thay bộ lọc nước sáu tháng một lần để đảm bảo vệ sinh

Để đảm bảo hơi lạnh trong tủ và nước đá luôn sạch sẽ, ngăn ngừa rò rỉ, bạn nên thay thế bộ lọc nước 6 tháng một lần. Bạn nên tham khảo sách hướng dẫn để biết vị trí của bộ lọc nước và cách thay thế chúng. Trước khi thay bộ lọc mới, bạn nên xả xơ chúng qua nước để đảm bảo chúng mất đi lượng carbon dư trong đó. Trong tủ lạnh, bộ lọc nước cũng vô cùng quan trọng vì chúng giữ vai trò là nơi cung cấp nước để tạo ra hơi lạnh tiếp xúc trực tiếp với thức ăn của bạn, cho nên nếu chúng bị dơ, chúng sẽ ảnh hướng đến thực phẩm mà bạn đang sử sụng hàng ngày.

 Làm sạch chảo hứng nước thừa.

Làm sạch chảo hứng nước thừa

Làm sạch chảo hứng nước thừa

Chảo hứng hứng nước thừa đóng vai trò hứng nước thừa giúp cho tủ lạnh luôn được sạch sẽ, khô thoáng, và chúng nằm trong tủ lạnh, chính vì thế bạn cũng nên dọn vệ sinh chúng định kỳ để đảm bảo vệ sinh.

Bảo trì hằng ngày

Đặt baking soda vào trong tủ lạnh

Đặt baking soda vào trong tủ lạnh

  • Bọc thức ăn lại kỹ, đối với các thức ăn có mùi, để ngăn chúng ám mùi vào tủ lạnh và các loại thức ăn khác.
  • Bạn nên để một lọ Baking soda vào trong tủ lạnh để chúng hút đi mùi hôi và các phân tử axit trong tủ. Bạn có thể mua baking soda ở trên mạng hoặc các cửa hàng bán đồ làm bánh.

Qua bài viết để tủ lạnh vẫn chạy tốt sau 13 năm, chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp ích bạn trong việc chăm sóc gia đình nhỏ của bạn.

Đừng để tủ lạnh biến thành ổ vi khuẩn trong nhà

Tủ lạnh thông minh làm mát không cần điện

5 cách giúp tủ lạnh của bạn hoạt động hiệu quả hơn

Siêu thị Điện máy XANH

Theo VnExpress