cháo vịt đậu xanh là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, thơm ngon đậm hương vị với thịt vịt mềm, đậu xanh thanh mát, đem lại cho người thưởng thức một cảm giác tuyệt vời. cùng vào bếp với chúng tôi và thử ngay cách nấu cháo vịt đậu xanh thơm ngon nhé!

 

Thời gian thực hiện: Khoảng 2 - 4 giờ.

Nguyên liệu bên dưới các bạn chuẩn bị cho khoảng 3 - 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo vịt đậu xanh

  • Vịt 1 con khoảng 1,5 kg.
  • Gạo tẻ 200 g.
  • Đậu xanh 200 g.
  • Gừng tươi 200 g.
  • Hành củ 300 g.
  • Rượu trắng 2 muỗng súp.
  • Hành lá, ngò rí, rau đắng, giá sống, cải bẹ xanh.
  • Nguyên liệu để pha nước mắm: Tỏi 2 tép, chanh 1 trái, ớt sừng 2 quả.
  • Gia vị cần thiết: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.
  • Dụng cụ: Nồi, bếp, chảo, tô,...

Các bước thực hiện nấu cháo vịt đậu xanh

Bước 1: Sơ chế vịt:

- Vịt mua về sơ chế bằng cách chà xát lên toàn bộ vịt để khử tanh bằng gừng giã nhỏ cùng chút rượu trứng. Khi làm xong cần rửa lại thật sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. 

- Sau đó, cho vào nồi khoảng 3 lít nước rồi bắc lên bếp đun. Khi nước sôi thì cho gừng nướng cùng chút muối vào. Thả vịt vào nồi để luộc.

sơ chế và luộc vịt

- Khi thịt vịt vừa chín tới thì vớt vịt ra để ráo nước, đợi bớt nóng thì chặt thành những miếng nhỏ.

chặt vịt thành miếng nhỏ

Bước 2: Sơ chế gạo và đậu xanh:

- Gạo vo sạch, ngâm vào nước khoảng 1 - 2 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Bạn cũng có thể cho gạo vào rang vàng nếu muốn.

- Đậu xanh ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó vo sạch, đãi qua để loại bỏ sạn và tạp chất.

Sơ chế gạo và đậu xanh

- Tiến hành cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc vịt và tiến hành đun sôi. Khi sôi mở vùng đảo đều để giúp gạo và đậu nở bung, tránh bị khê dưới đáy nồi.

- Dùng muôi vớt hết bọt. Hạ nhỏ lửa rồi đậy vung rồi tiếp tục ninh khoảng 20 phút..

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác:

- Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ.

- Hành củ lột vỏ, thái mỏng rồi phi thơm trong chảo dầu.

Sơ chế các nguyên liệu khác

- Các loại rau ăn kèm: Giá sống, rau đắng, cải bẹ xanh nhặt, rửa sạch. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng 15 - 20 phút. Vớt ra để ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 4: Pha chế nước chấm:

- Pha nước chấm bao gồm có chanh, ớt, tỏi, gừng, đường để đảm bảo có vị chua, cay, mặn, ngọt là được.

- Tùy khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng nguyên liệu pha nước mắm sao cho phù hợp.

làm nươc chấm
 

Hoàn thành và thưởng thức

Khi cháo chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí, hạt tiêu vào trộn đều rồi thưởng thức.

Hoàn thành và thưởng thức
Một số lưu ý khi nấu:

- Cháo vịt đậu xanh ngon hơn khi ăn nóng, khi ăn cháo phải đảm bảo vị ngọt tự nhiên, không có mùi hôi, giữ được mùi gạo thơm và kèm theo đó là sự béo bùi của thịt vịt, thơm của hành.

- Vì hàm lượng cholesterrol và chất béo trong thịt vịt tương đối cao, nên trong trường hợp bạn áp dụng chế độ giảm cân thì chỉ nên chọn lấy phần ức vịt để nấu cháo thôi nhé.

 

Trên đây là thông tin về cách nấu cháo vịt đậu xanh mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress