tivi cũng như các thiết bị khác, trong quá trình sử dụng tất nhiên sẽ có toả nhiệt. tuy nhiên, nếu tivi nhà bạn màn hình nóng một cách bất thường, thì có thể do cách bố trí và sử dụng tivi của bạn không hợp lý. cùng chúng tôi đi tìm nguyên nhân trong bài viết dưới đây.

Đầu tiên, hãy kiểm tra độ nóng tivi

Nếu bạn không phải thợ sửa tivi, tất nhiên sẽ rất khó để bạn có thể xác định chính xác màn hình tivi nhà mình đang ở nhiệt độ nào? Và nhiệt độ bao nhiêu thì là bất ổn?

Tuy nhiên có một cách đơn giản để bạn có thể phỏng đoán tình trạng tivi. Đó là bạn hãy đặt tay lên màn hình, nếu cảm thấy màn hình hơi ấm và bạn có thể chịu được trong khoảng 10 – 15 giây mà không thấy khó chịu thì độ nóng tivi đang ở mức cho phép, không đáng lo ngại lắm. Để yên tâm bạn chỉ cần tắt tivi, rút điện để máy nghỉ một chút là được.

Kiểm tra độ nóng màn hình tivi

Còn nếu bạn đặt tay lên chỉ vài giây đã cảm thấy nóng rát, thì đây là tình huống đáng lo ngại, hãy thử giải quyết bằng các bước bên dưới bài viết.

Có thể do bạn đã dùng tivi liên tục quá lâu

Tivi hay bất kì thiết bị nào cũng có một “giới hạn” chịu đựng nhất định, bạn bắt tivi hoạt động hết công suất trong nhiều giờ liên tiếp thì có thể khiến cả chiếc tivi chứ không riêng gì màn hình nóng lên.

Do đó, nếu thấy màn hình tivi quá nóng bạn hãy tắt tivi, rút dây điện và để tivi nghỉ ngơi khoảng 3 đến 5 tiếng.

Không nên xem tivi liên tục trong nhiều giờ

Màn hình tivi quá sáng cũng có thể khiến tivi nóng lên

Nhiều người dùng thường có thói quen chỉnh độ sáng tivi ở mức cao, và đây cũng không phải là một thói quen tốt bởi vì nó không chỉ gây khó chịu cho mắt mà cũng có thể khiến màn hình tivi nóng lên.

hông nên để màn hình tivi quá sáng

Tất nhiên, không phải tất cả tivi đều nóng màn hình khi chỉnh sáng mà còn tuỳ vào tấm nền màn hình. Hơn nữa độ nóng cũng không lớn. Tuy nhiên, nếu điều này kết hợp với việc bạn dùng tivi liên tục quá lâu thì cũng có thể khiến màn hình nóng bất thường.

Do đó, khi dùng tivi, bạn chỉ nên chỉnh độ sáng tivi ở mức 40% đến 60 % so với mức tối đa, vừa đảm bảo dễ chịu khi nhìn lại đảm bảo độ bền cho tivi.

Xem thêm: Vì sao không nên để màn hình tivi quá sáng?

Nơi đặt tivi bí bách, tivi bị phủ khăn ngay khi sử dụng

Tivi không có nơi thoát nhiệt cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình nóng lên.

Do đó, khi lắp đặt tivi bạn nhớ lắp đặt ở nơi cao ráo thông thoáng, không gần nguồn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, không đặt trong hộc tủ quá khít. Ngoài ra, sau khi sử dụng tivi xong bạn đừng phủ khăn ngay lập tức, mà hãy đợi khoảng 10 đến 15 phút để tivi nguội hẳn.

Đặt tivi ở nơi thoáng mát
 

Xem thêm: Cách bố trí tivi trong nhà sao cho hợp lý.

Bụi bẩn hay vật thể lạ kẹt vào khe thoát nhiệt của tivi

Tivi thông thường sẽ được nhà sản xuất bố trí các khe tản nhiệt, để giúp tivi luôn thoáng. Trong quá trình sử dụng, có thể bụi bẩn hoặc có vật là rơi vào các khe này khiến tivi không thoát nhiệt và nóng màn hình.

Do đó trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên vệ sinh tivi. Nếu thấy tivi quá nóng có thể kiểm tra xem có vật thể lạ bị kẹt không, nếu được hãy lấy ra. Còn nếu vật thể lạ nằm kẹt sâu bên trong, tốt nhất bạn hãy mang tivi ra tiệm sửa.

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các yếu tố trên mà tivi vẫn nóng bất thường, tốt nhất bạn hãy tắt tivi rút điện, sau đó liên hệ trung tâm bảo hành hãng hoặc đem tivi đi sửa.

Theo VnExpress