bếp nướng điện và bếp hồng ngoại ngày càng được lòng các bà nội trợ với nhiều tiện ích mang lại. nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết nên mua bếp nướng điện hay bếp hồng ngoại để nướng thức ăn? mời bạn tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời.

Bếp nướng điện

Bếp nướng điện với cấu tạo là 1 tấm kim loại (thường là hợp kim nhôm) được phủ một lớp chống dính, sử dụng điện để làm nóng bề mặt bếp từ đó nướng chín thức ăn. Bếp nướng điện có thể điều chỉnh được nhiệt độ nướng phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua bếp nướng điện

Nên nướng thức ăn bằng bếp nướng điện hay bếp hồng ngoại ?

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.

Nên nướng thức ăn bằng bếp nướng điện hay bếp hồng ngoại ?

So sánh bếp nướng điện và bếp hồng ngoại

Cả bếp nướng điện và bếp hồng ngoại đều có thể làm nóng nhanh chóng, nướng thức ăn nhanh chín, không có khói, sử dụng được ở nhiều không gian... Cả 2 loại bếp đều có thể điều chỉnh nhiệt độ cũng như vệ sinh dễ dàng sau khi dùng. Tuy nhiên, giữa 2 loại bếp cũng có một số điểm khác biệt.

Tiêu chí

Bếp nướng điện

Bếp hồng ngoại

Công suất

Từ 1000 W – 1800 W làm nóng nhanh, ít tốn điện hơn bếp hồng ngoại.

Từ 1800 W – 2000 W làm nóng lâu hơn bếp nướng điện, tốn điện hơn.

Phạm vi sử dụng

Kích thước lớn hơn bếp hồng ngoại, nên khi nướng trên bàn tiệc hơi bất tiện.

Kích thước nhỏ, không chiếm nhiều diện tích, có thể đặt trên bàn tiệc để nướng thức ăn.

Lượng thức ăn nướng được

Kích thước bề mặt bếp nướng điện lớn (tầm 40 – 60 cm) nên nướng được lượng thức ăn nhiều hơn.

Mặt bếp nhỏ, và khi nướng phải đặt lên vỉ, nướng 1 lần được ít thức ăn hơn bếp nướng điện.

Chức năng

Chỉ có thể nướng được thức ăn.

Ngoài nướng, còn có thể nấu canh, chiên xào, đun nước...

An toàn khi sử dụng

Kém an toàn hơn bếp hồng ngoại, do bề mặt bếp nóng, có thể vô tình chạm phải.

Một số bếp hồng ngoại có đèn, và kí hiệu trên mặt bếp báo hiệu cho người dùng là còn nóng và không nên chạm tay vào bếp.

Chất lượng món nướng

Do tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bếp nướng bằng kim loại, nên thức ăn nướng sẽ ngon hơn.

Ngoài ra, bếp nướng điện còn có khay hứng dầu mỡ, hạn chế chất béo trong món ăn, giúp món nướng đỡ ngán hơn.

Công suất lớn nên nhiệt độ của bếp hồng ngoại thường rất cao, dẫn đến thức ăn bị khô. Đồng thời do không tiếp xúc trực tiếp mặt bếp nên thức ăn nướng không ngon bằng bếp nướng điện.

Giá thành

Từ 500.000 tới 1.3 triệu đồng.

Từ 500.000 tới 3.2 triệu đồng.

Nên nướng thức ăn bằng bếp nướng điện hay bếp hồng ngoại

Nếu nhu cầu của gia đình bạn chủ yếu thích làm món nướng, sử dụng trong các buổi liên hoan, họp mặt bạn bè, đòi hỏi nướng thực phẩm nhanh, ngon, an toàn cho sức khỏe thì nên chọn và nướng thức ăn bằng bếp nướng điện.

Nếu ngoài việc nướng thực phẩm, bạn còn muốn sử dụng thêm các chức năng khác như chiên, xào, đun nước... thì bếp hồng ngoại là một lựa chọn lý tưởng.

Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm thông tin về 2 sản phẩm cực kỳ hữu ích trong nhà bếp này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Theo VnExpress