cơm nguội khi bảo quản trong tủ lạnh sau khi lấy ra thường không có biểu hiện chua, thiu nên nhiều người thường chủ quan dồn lại trong tủ lạnh, thậm chí nhiều ngày mà không biết đây là một thói quen rất có hại.

để cơm nguội trong tủ lạnh

Thói quen ăn cơm nguội hâm nóng lại

Thời gian gần đây có nhiều thông tin cho rằng ăn cơm nguội để trong tủ lạnh hâm nóng lại có thể gây ngộ độc, thậm chí gây ung thư dạ dày nếu tiếp diễn trong thời gian dài.

Tại Việt Nam, vẫn có rất nhiều người trong chúng ta vẫn hàng ngày sử dụng lại cơm nguội để ăn như một thói quen. Thông tin trên xuất hiện đã khiến rất nhiều người hoang mang, nhất là trong bối cảnh căn bệnh ung thư đang xuất hiện ngày một nhiều xung quanh chúng ta.

Tuy nhiên, có thể khẳng định thông tin sử dụng cơm nguội hay bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh rồi hâm nóng lại gây ung thư là hoàn toàn không chính xác. Việc ăn cơm nguội hâm nóng lại có thể gây ngộ độc nhưng không phải do quá trình hâm nóng cơm, mà là do cách bảo quản cơm của chúng ta trước khi hâm nóng. Cơm nguội hoàn toàn có thể sử dụng được nếu biết bảo quản đúng cách trong vòng 24 giờ.

Cách bảo quản cơm nguội đúng cách

Thực chất, đúng là cơm nguội để lâu trong thời gian dài sẽ có độc tố sinh ra, nguyên nhân là do thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, khi được làm nóng đến 60 độ C sẽ xảy ra quá trình gọi là “hồ hóa tinh bột” gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, sau một thời gian đủ lâu sẽ xuất hiện mùi vị rất kinh khủng mà chúng ta vẫn gọi là cơm bị thiu, chua.

cơm nguội bảo quản không đúng cách có thể gây ngộ độc

Ngoài ra, gạo (khi chưa nấu chín) có thể chứa các bảo tử Bacilus, một loại vi khuẩn gây ngộ độc ở người. Khi chưa được nấu chín, các bào tử này có thể sống sót và vì một lý do nào đó như dùng chung chén đũa để đựng mà có thể dính vào cơm đã nấu chín. Nếu cơm để ở nhiệt độ phòng, các bảo tử này có thể phát triển thành vi khuẩn sản sinh ra độc tố gây đau bụng, nôn, tiêu chảy nếu ăn phải.

Do đó để tránh bị ngộ độc, tốt nhất chỉ nên nấu cơm vừa đủ và cố gắng ăn hết trong một bữa. Nếu không ăn hết thì nên làm nguội cơm càng nhanh càng tốt (tốt nhất là trong một giờ) và chỉ bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh tối đa 24 giờ. Bạn có thể bỏ luôn cả ruột nồi vào trong tủ lạnh cũng được.

Cách bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh đúng cách

Riêng thông tin ăn cơm nguội gây ung thư, đã có nhiều bác sĩ khẳng định đây là thông chưa chính xác vì thói quen ăn cơm nguội là rất phổ biến và vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị ung thư dạ dày do ăn cơm nguội đã hâm nóng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây cho Điện Máy XANH để được giải đáp nhé!

Siêu thị Điện Máy XANH

Theo VnExpress