Chỉ là món xôi thôi, nhưng làm theo công thức dưới đây chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn mê mẩn đấy.
Nguyên liệu nấu xôi sườn
500g sườn
100g gạo nếp
50g đậu xanh cà vỏ
1 thìa café bột ngũ vị hương
15ml nước tương nhạt
15ml nước tương đặc
4g muối
2 thìa tinh bột
2 thìa canh hạt ngô ngọt
2 thìa canh cơm rượu (nếu có)
1 mẩu gừng thái sợi
Cách nấu xôi sườn
Bước 1: Gạo nếp vo sạch sau đó ngâm khoảng 3 giờ.
Bước 2: Đậu xanh vo sạch, ngâm đậu xanh khoảng 3 giờ.
Bước 3: Sườn rửa sạch, chặt sườn thành miếng vừa ăn sau đó cho vào bát, thêm gừng thái sợi, cơm rượu, bột ngũ vị hương, nước tương nhạt, nước tương đặc, muối, chút tinh bột, dầu ăn vào trộn đều. Ướp sườn khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 4: Thêm gạo nếp, đậu xanh, ngô ngọt vào trộn đều.
Bước 5: Lót vỏ bắp ngô vào xửng hấp, xếp sườn đã trộn vào.
Bước 6: Đổ phần gạo còn thừa lên trên mặt sườn, đậy nắp nồi hấp.
Bước 7: Hấp xôi sườn ở lửa vừa trong khoảng 50 phút là được.
Thành phẩm:
Xôi sườn không phải là món ăn xa lạ, nhưng nếu bạn làm xôi sườn hấp ngô ngọt chắc chắn sẽ làm món ăn thơm ngon hơn nhiều. Xôi mềm dẻo, sườn mềm ngọt thấm đều gia vị. Món xôi này ăn vào ngày lạnh là ngon nhất.
Chúc bạn thành công với cách nấu xôi sườn này nhé!