nếu bạn đang có ý định mua dung dịch vệ sinh máy lạnh hoặc vừa mới mua nhưng chưa biết cách sử dụng, thì hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách sử dụng dung dịch này sao cho đúng cách và hiệu quả ngay tại nhà nhé!

Vì sao phải sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh?
  • Tiện lợi và dễ sử dụng.
  • Kiểm soát được các hóa chất bên trong dung dịch vệ sinh, vừa mang lại hiệu quả làm sạch tối ưu vừa góp phần giữ độ bền cho máy lạnh tốt hơn.

Cách sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh

Sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh cũng khá đơn giản, bạn vẫn tiến hành như các bước vệ sinh máy lạnh thông thường như:

Bước 1: Tắt và rút điện máy lạnh

Trước khi vệ sinh máy lạnh, bạn cần phải ngắt hết nguồn điện cấp vào máy lạnh để đảm bảo an toàn.

Tắt và rút điện máy lạnh

Bước 2: Tháo vỏ máy trên dàn lạnh

Đầu tiên, bạn mở nắp dàn lạnh và tháo tấm lọc bụi.

bạn mở nắp dàn lạnh và tháo tấm lọc bụi.

Sau đó, dùng tua-vít vặn ốc cố định trên dàn lạnh để tháo vỏ máy.

dùng tua-vít vặn ốc cố định trên dàn lạnh để tháo vỏ máy.

Bước 3: Treo túi hứng nước vào dàn lạnh

Dùng túi hứng nước hoặc máng tôn có chiều dài tương đương với dàn lạnh, bạn treo cố định vào nó để trong suốt quá trình vệ sinh nước không bị tràn lên mặt sàn nhà. Đồng thời, dùng khăn khô hoặc túi ni lông để bọc lại khu vực mạch điện trên cục lạnh.

Treo túi hứng nước vào dàn lạnh

Bước 4: Vệ sinh các bộ phận trong máy lạnh

Nếu dùng bình xịt dung dịch vệ sinh máy lạnh, bạn chỉ cần xịt nhẹ vào dàn lạnh để khoảng 10 - 20 phút, rồi mới dùng khăn ẩm để lau sạch. Sau đó, bạn quay sang dùng bình xịt để rửa các bộ phận đã được tháo như tấm lọc bụi và nắp máy dàn lạnh với cách làm tương tự.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh cần pha loãng, thì trước tiên hãy pha loãng dung dịch theo khuyến cáo nhà sản xuất. Tiếp đó, bạn cần phải dùng bơm trợ lực: một đầu cắm vào chậu nước có pha loãng dung dịch và một đầu thì bạn chỉ cần bấm nút để xịt trên bề mặt dàn lạnh, để khoảng 10 - 20 phút. Cuối cùng lau sạch bằng khăn ẩm.

Vệ sinh các bộ phận trong máy lạnh

Bước 5: Lắp lại hết các bộ phận và kiểm tra

Bạn cầm đảm bảo các bộ phận của máy được khô ráo trước khi lắp lại. Sau đó, chỉ cần cắm nguồn và kiểm tra máy lạnh hoạt động.

Lắp lại hết các bộ phận và kiểm tra

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh bằng dung dịch

Khi vệ sinh bằng dung dịch, bạn cần chú ý thêm một số lưu ý như sau:

Kiểm tra dàn nóng khi vệ sinh dàn lạnh

Việc vệ sinh dàn nóng cũng như dàn lạnh, bạn cần đảm bảo vệ sinh theo chu kỳ và tỉ mỉ hơn. Vì dàn nóng thường đặt ở ngoài trời, chịu phải sự tác động của nhiều yếu tố môi trường.

Cách vệ sinh dàn nóng bằng dung dịch cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo nắp dàn nóng và dùng bình xịt dung dịch vệ sinh tiến hành xịt tia ở các khe dàn tản nhiệt để loại bỏ bụi bẩn.

Kiểm tra dàn nóng khi vệ sinh dàn lạnh

Vệ sinh theo định kì

Trường hợp, bạn sử dụng máy lạnh thường xuyên, thì nên tiến hành vệ sinh cả dàn lạnh và dàn nóng khoảng 2 - 3 tháng/lần. Với trường hợp lâu lâu mới sử dụng, thì khoảng 6 - 12 tháng/lần. Hãy nhớ, không phải lúc nào vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng tốt, vì có thể ảnh hưởng đến các vi mạch bên trong máy.

Vệ sinh máy lạnh theo định kì

Các loại dung dịch vệ sinh máy lạnh phổ biến

Bạn có thể thấy nhiều loại dung dịch trên thị trường như dạng bình xịt dùng trực tiếp và dạng dung dịch cần được pha loãng. Hơn nữa, khi chọn mua thì bạn nên chú ý một số điểm sau:

  • Chọn loại dung dịch không có mùi và không chứa các chất độc hại để không làm ảnh hưởng đến các bộ phận của máy lạnh và sức khỏe của người dùng. Chẳng hạn, dung dịch vệ sinh máy lạnh không làm hao mòn lá tản nhiệt (thường làm bằng nhôm) của dàn lạnh.
  • Ưu tiên chọn dung dịch vệ sinh bằng chai xịt trực tiếp, giúp bạn tiết kiệm được chi phí về việc phải đầu tư bơm trợ lực khi vệ sinh máy, đồng thời giúp thao tác của bạn nhanh chóng hơn.
  • Lựa chọn thương hiệu uy tín, có nguồn gốc và thành phần hóa chất sử dụng rõ ràng.
 
Các loại dung dịch vệ sinh máy lạnh phổ biến
 

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn xong cho bạn cách sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh đúng cách và hiệu quả tại nhà. Chúc bạn thành công và có được thông tin hữu ích nhé!

Theo VnExpress