cua đồng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như nước, protid, gluxid, canxi, sắt và các loại vitamin. cua đồng được xếp vào một trong những món ăn có giá trị đạm cao, cần cung cấp trong bữa ăn hàng ngày. cua đồng còn giúp bổ huyết, bổ gân xương, tăng lực,...
Nguyên liệu
150g gạo tẻ ngon
50g gạo nếp
400g cua đồng
100g hành khô, một ít thì là, hành lá.
Gia vị: bột gia vị, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu.
Thực hiện
Gạo vo sạch sau đó ngâm cho mềm và giã giập (làm bước này để nấu nhanh hơn).
Cua đồng lột bỏ mai, tách gạch. Giã nhuyễn cua, cho thêm một ít nước vào và lọc lấy nước cua. Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị cua tươi ngay lúc nấu thì có thể bảo quản cua trong tủ lạnh và sau đó rã đông, sơ chế (Không nên để qua 3 ngày nếu không cua sẽ bị mất đi hương vị).
Chú ý tách sạch phần đen trên thân cua, nếu không cua sẽ rất tanh sua khi nấu.
Nước cua vừa được lọc được đổ vào nồi, đun với lửa nhỏ cho đến khi có riêu cua nổi lên thì tắt bếp và vớt riêu cua ra, sau đó nén chặt rêu cua.
Hành lá được phi vàng nhẹ sau đó cho gạch cua vào xào, rồi cho riêu cua vào, đảo đều, cho thêm một ít hạt nêm và tắt bếp.
Nước dùng cua được tiếp tục đun và sau đó cho gạo vào, đun với lửa nhỏ cho tới khi gạo nhừ và thêm gia vị, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn.
Hành khô phi vàng.
Hành lá và thì là được cắt nhỏ.
Sau khi cháo nhừ, bày ra tô, cho riêu cua và một ít tiêu lên trên bề mặt. Trang trí hành lá, thì là sao cho đẹp mắt.
Nguồn: Tổng hợp từ Internet