ngày nay, đồ dùng gia đình bằng gỗ dần trở nên phổ biến hơn trong mỗi bữa ăn như đũa, muỗng, vá, sạn,... tuy nhiên, loại gỗ nào mới an toàn và hiện tại có những loại gỗ nào đang được sử dụng phổ biến? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các loại gỗ dùng trong sản xuất đồ dùng gia đình

Gỗ dùng 1 lần

Đồ dùng bằng gỗ có an toàn cho sức khỏe không?

Gỗ này thường sử dụng để sản xuất các loại đũa dùng 1 lần, bắt gặp nhiều ở các quán ăn bán đồ đem đi, quán hàng rong...

Loại gỗ này chỉ sử dụng 1 lần rồi bỏ, không được tái sử dụng bởi chúng khá độc và chất liệu kém an toàn cho sức khỏe. Được biết, chất tẩy trắng Biphenyl và Hydrogen peroxide có trong gỗ này có nguy cơ phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy của người dùng.

Gỗ tự nhiên

Đồ dùng bằng gỗ có an toàn cho sức khỏe không?

Gỗ tự nhiên sử dụng để sản xuất đồ dùng gia đình có nhiều loại như gỗ mun, gỗ trắc, kim giao... hầu hết các nguyên liệu này thuộc hàng cao cấp, chất lượng an toàn, bền đẹp và có giá thành cao.

Giá thành rẻ hơn một chút có thể kể đến gỗ tre, trúc, gỗ dừa. Các sản phẩm từ gỗ này khá nhẹ, an toàn, dễ sử dụng và rất dễ tìm mua ở các cửa hàng.

Đồ dùng làm bằng gỗ có an toàn không?

Câu trả lời là gỗ an toàn hơn so với các loại chất liệu nhựa, tuy nhiên vẫn phải chọn kỹ lưỡng sản phẩm phù hợp, và sử dụng đúng cách.

Đối với gỗ dùng 1 lần, khuyến cáo hạn chế dùng và không tái sử dụng.

Đồ dùng làm bằng gỗ có an toàn không?

Gỗ tự nhiên, gỗ tre, trúc, dừa... khá phổ biến và an toàn cho sức khỏe:

- Các loại đũa gỗ, đũa tre khá bền, dễ sử dụng, dẫn nhiệt kém, hạn chế phản ứng hóa học khi xào nấu thức ăn, an toàn với nhiệt độ cao...

- Tuy nhiên, loại này nếu vệ sinh và bảo quản không kỹ sẽ dễ bị ẩm mốc, và khi đó dùng nó sẽ lại đưa mầm bệnh vào cơ thể.

- Để bảo vệ độ bền của đồ dùng bằng gỗ bạn nên vệ sinh nó sạch sẽ ngay sau khi dùng. Có thể ngâm chúng với nước nóng pha chanh để diệt khuẩn trước khi mang hong khô và bảo quản.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm an toàn và phù hợp để sử dụng nhé. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn!

Theo VnExpress