xử lý vết cháy khét, cháy sém của nồi, chảo là một trong những công việc khó khăn mà các chị em thường hay gặp phải. đừng quá lo lắng, hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn một vài mẹo để làm sạch đế nồi chảo bị cháy, khét chỉ trong tích tắc.

Làm sạch đế nồi chảo bị cháy khét

Để xử lý vết cháy khét dưới đế nồi chảo, bạn cần tốn khá nhiều thời gian, vậy hãy dùng một số mẹo sau:

Tận dụng các vật dụng trong nhà bếp

Dùng nước sôi

Trước tiên, bạn cần đổ đầy nước vào trong nồi, chảo, sao cho mực nước che phủ toàn bộ vết cháy khét. Thêm một vài giọt xà phòng (hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng) và đặt lên bếp gas, bật lửa cho đến khi nước sôi.

Tắt lửađể nguội bớt sao cho bạn có thể chạm vào chảo và nước một cách an toàn mà không bị bỏng.

Dùng nước sôi để làm sạch vết cháy khét nồi chảo

Sau đó, bạn tiến hành chà nồi bằng vật dụng chuyên dụng sao cho không làm ảnh hưởng đến chất liệu nồi, chảo.

Lưu ý:
  • Đối với chất liệu nồi chảo bằng men, nhôm anodized, hoặc chảo Teflon: Nên dùng miếng bọt biển, bàn chải nylon hoặc miếng Dobie (miếng bọt biển có lưới nhựa bảo vệ).
  • Đối với chất liệu nồi chảo bằng thép không gỉ, đồng, hoặc nhôm Aluminum: Đầu tiên nên dùng miếng xốp nhẹ chà sơ lên, sau đó chuyển sang miếng cọ rửahoặc len đồng. Điều chỉnh độ mạnh tay khi chà để giảm thiểu các vết trầy xước.
chà nồi bằng vật dụng chuyên dụng

Dùng baking soda

Sau khi xử lý vết cháy khét bằng nước sôi, bạn có thể dùng thêm baking soda để làm sạch tiếp, hoặc dùng baking soda ngay từ đầu với cách làm tương tự.

Phủ lớp baking soda lên vết cháy sém dưới đáy nồi chảo, đổ nước vừa đủ rồi bật lửa đun nhỏ khoảng 15 - 30 phút.

Đợi nguội bớt đi, rồi bạn tiến hành chà.

Baking soda sẽ xảy ra tác dụng hóa học với chất liệu nồi chảo bằng nhôm, có thể làm mài mòn đồ dùng, nên tránh dùng baking soda cho nồi chảo Teflon hoặc các bề mặt nồi chảo chống dính khác.
Dùng baking soda để chà vết cháy khét nồi chảo

Dùng giấm

Cách làm tương tự, đun sôi giấm và nước vừa đủ trong nồi có đáy vết cháy khét. Để nguội và tiến hành tẩy sạch vết bẩn.

Giấm sẽ không hòa tan dầu mỡ như xà phòng, nhưng tính chất axit có thể ăn qua một số vết bẩn mà 2 phương pháp trên sẽ không loại bỏ được.
Dùng giấm để chà vết cháy khét nồi chảo

Dùng miếng chà nồi và xà phòng

Đây là cách làm thông thường nhất, bạn có thể dùng xà phòng rửa chén và miếng chà nồi để tiến hành xử lý vết cháy khét bám trên đáy nồi chảo.

Dùng chà nồi và xà phòng để chà vết cháy khét nồi chảo

Dùng vôi và giấm

Hỗn hợp vôi và giấm cũng là mẹo giúp bạn làm sạch vết cháy khét trên nồi hiệu quả.

Đầu tiên, bạn rắc vôi lên khu vực cháy khét trên nồi chảo, nhỏ vài giọt giấm sao cho thành hỗn hợp sền sệt bao phủ lên vết cháy khét. Đợi khoảng 10 phút, rồi tiến hành chà thật mạnh để loại bỏ vết bẩn.

  • Bạn có thể đun sôi hỗn hợp giấm và vôi với cách làm tương tự như trên.
  • Vôi có đặc tính làm sạch, và làm hao mòn không khác gì baking soda, nhưng nó trở nên trung tính khi tác dụng với giấm, cho phép bạn an tâm hơn khi dùng mẹo làm sạch giấm + vôi.
 
Dùng vôi và giấm để chà vết cháy khét trên nồi chảo

Dùng oxy già (hydro peroxide) và baking soda

Bạn có thể dùng hỗn hợp oxy già và baking soda để tiến hành loại bỏ vết cháy khét trên nồi chảo. Đợi hỗn hợp ngấm vào khu vực cháy khét ít nhất 10 phút trước khi tiến hành chà mạnh.

Dùng oxy già (hydro peroxide) và baking soda

Sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng

Bên cạnh việc dùng đồ có sẵn trong nhà bếp, bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để tiến hành loại bỏ vết cháy xém bám trên nồi chảo như sau:

Chất tẩy rửa nhà bếp

Chọn dùng chất tẩy rửa chuyên dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng còn phụ thuộc vào việc bạn có thể mua chúng dễ dàng hay không.

Chỉ cần xịt dung dịch đó lên vết cháy khét, chờ khoảng vài phút trước khi chà mạnh. Tùy vào dung dịch tẩy rửa, bạn nên đọc hướng dẫn để sử dụng cho hiệu quả như:

  • Bột tẩy rửa đa năng Barkeeper’s Friend: có thể dùng cho chất liệu nồi chảo làm bằng thép không gỉ, nhôm anodized, đồng, gốm và thủy tinh.
  • Bột tẩy đa năng tự nhiên Bon Ami: loại bỏ vết bẩn tốt trên hầu hết các loại chảo, kể cả men răng. Tuy nhiên, vì là một chất mài mòn nhẹ, nên nó có thể làm hỏng các bề mặt chống dính của nồi chảo
Sử dụng các chất tẩy rửa để loại bỏ vết cháy khét trên nồi chảo

Chất đánh bóng kim loại

Bạn có thể dùng chất đánh bóng kim loại để loại bỏ vết cháy khét trên đáy nồi chảo nhưng phải chọn loại sao cho phù hợp với chất liệu kim loại của đồ dùng.

Hãy kiểm tra nhãn mác trước khi mua để đảm bảo an toàn khi sử dụng trên các bề mặt sẽ không gây ảnh hưởng gì đến việc chế biến thực phẩm.

Đừng quên! Sau khi vết bẩn được loại bỏ, rửa sạch nước nồi chảo bằng nước xà phòng nóng.
Dùng chất đánh bóng kim loại để loại bỏ vết cháy khét trên nồi chảo

Dùng amoniac

Mang găng tay cao su và tiến hành tẩy vết cháy khét trên nồi chảo tại nơi thông thoáng, để tránh tiếp xúc quá nhiều với khói amoniac. Bạn cần dùng lượng nhỏ ammonia để tẩy vết bẩn.

Nếu thấy chưa hiệu quả, thì hãy thử đặt nồi chảo trong một bao túi rác cùng với khói amoniac, trong vòng 24 giờ để cho khói này có đủ thời gian để loại bỏ vết cháy khét.

  • Có thể dùng amoniac cho chất liệu nồi chảo bằng thép không gỉ và bằng đồng.
  • Đừng dùng Amoniac cho chảo nhôm vì dễ làm hỏng chất liệu đồ dùng.
Dùng amoniac
 

Làm sạch đế nồi chảo bị cháy xém

Những vết cháy sém trên nồi chảo có vẻ nhẹ nhàng hơn vết cháy khét, bạn có thể dùng vài mẹo sau:

Dùng chất tẩy rửa

Bạn tiến hành 4 bước:

Bước 1: Đổ nước ấm vào chảo nồi có vết cháy sém.

Đổ nước ấm vào chảo nồi có vết cháy sém.

Bước 2: Thêm vài giọt chất tẩy rửa vào nồi chảo, hòa tan.

Nước nóng sẽ không đủ mạnh để loại bỏ các vết cháy sém từ chảo của bạn, vì vậy bạn cần thêm chất tẩy rửa để loại bỏ lớp màng bị cháy.

Đối với các vết cháy sém cứng đầu, bạn có thể muốn sử dụng chất tẩy rửa mạnh thay vì dùng xà phòng rửa chén thông thường.
Thêm vài giọt chất tẩy rửa vào nồi chảo, hòa tan

Bước 3: Đun sôi hỗn hợp.

Sau khi kết hợp chất tẩy rửa và nước ấm, bạn đặt chảo nồi lên bếp. Vặn lửa to, và đun sôi hỗn hợp. Để nguyên hỗn hợp này trong khoảng 10 - 15 phút để các vết cháy sém có thời gian bong chóc ra từ đáy chảo.

Điều chỉnh lửa lớn để đun sôi, tránh để nước văng ra, phải đảm bảo bạn thấy những bong bóng lớn nổi lên từ đáy chảo liên tục.
Đun sôi hỗn hợp

Bước 4: Làm nguội và chà chảo.

Sau khi bạn đun sôi khoảng 10 phút, bắt nồi chảo ra khỏi bếp và để nguội hoàn toàn, tốn tầm  khoảng 20 phút.

Đổ bỏ nước trong nồi chảo, bạn có thể nhận thấy rằng chảo đã sạch hơn một chút. Tiếp theo, bạn dùng bọt biển hoặc miếng chà nhôm để tiến hành loại bỏ vết cháy sém còn sót lại.

  • Hãy cân nhắc chất liệu miếng chà để không làm ảnh hưởng đến nồi chảo.
  • Có thể dùng thìa gỗ để nạo các vết cháy sém còn sót lại sau khi đun sôi hỗn hợp, nếu không hiệu quả thì mới dùng miếng chà nồi để giảm thiểu trầy xước bề mặt nồi chảo.
Làm nguội và chà chảo

Dùng giấm và baking soda

Bạn cũng tiến hành 4 bước như sau:

Bước 1: Đồ nước sao cho phủ hết các vết cháy sém dưới đáy nồi chảo.

Đồ nước sao cho phủ hết các vết cháy sém dưới đáy nồi chảo

Bước 2: Thêm giấm vào nước và đun sôi.

Đổ khoảng 1 chén giấm vào nước và khuấy đều trước khi đặt lên bếp, vặn lửa to khoảng 10 phút.

Tỉ lệ nước và giấm, nên là 1:1. Ví dụ, bạn đổ vào nồi chảo 1 cốc nước, thì đổ thêm 1 cốc nước giấm.
Thêm giấm vào nước và đun sôi

Bước 3: Lấy nồi chảo ra khỏi bếp và thêm baking soda.

Khi hỗn hợp giấm và nước sôi xong, lấy nó ra khỏi bếp. Rắc thêm 2 muỗng canh baking soda vào chảo. Baking soda sẽ phản ứng với giấm, gây xì hơi và sủi bọt sẽ giúp làm lỏng màng bị cháy sém và mảnh vụn.

  • Nhiệt độ chảo sẽ tăng khi bạn thêm baking soda, vì vậy hãy cẩn thận đừng chạm vào nó để tránh bị phỏng.
  • Có thể dùng vôi thay cho baking soda với cách làm tương tự, nhưng bạn nên hòa tan vô với nước theo tỉ lệ 1:1 và cho vào nồi chảo trước khi dùng thêm giấm.
Lấy nồi chảo ra khỏi bếp và thêm baking soda

Bước 4: Tiến hành chà sạch nồi chảo.

Sau khi chắc chắn nồi chảo đã nguội hỗn hợp, bạn đổ hỗn hợp đó và thực hiện chà sạch bằng miếng nước xà phòng nóng.

Dùng miếng bọt biển có lưới hoặc bàn chải chà để loại bỏ vết bẩn.

Tiến hành chà sạch nồi chảo

Dùng chất tẩy rửa Oven Cleaner

[info]Hãy cân nhắc khi chọn dùng chất tẩy rửa Oven Cleaner vì:

  • Nó sẽ dễ ăn da tay bạn, và có thể làm mất màu chảo.
  • Không nên dùng cho chất liệu chảo nồi có phủ lớp chống dính hoặc các lớp phủ bảo vệ khác, vì nó tác dụng mạnh sẽ làm mất đi lớp phủ, hỏng chảo nhanh.

[info]

Bước 1: Đeo găng tay để tiến hành chà vết cháy và thực hiện ở nơi thông thoáng. Bạn có thể đeo mặt nạ chống bụi khi bạn sử dụng chất tẩy rửa này.

Đeo găng tay để tiến hành chà vết cháy và thực hiện ở nơi thông thoáng

Bước 2: Xịt nó lên khu vực cháy sém với lượng nhỏ, vì nó rất độc và dễ ăn da. Dùng bàn chải để giúp chất tẩy rửa lan rộng trên bề mặt chảo.

Xịt nó lên khu vực cháy sém với lượng nhỏ

Bước 3: Chờ chất tẩy rửa thấm sâu vào vết cháy sém khoảng 30 phút, vẫn để nó ở nơi thông thoáng.

Chờ chất tẩy rửa thấm sâu vào vết cháy sém khoảng 30 phút

Bước 4: Chà sạch chảo và rửa sạch.

Hãy dùng bàn chải chà hoặc miếng bọt biển để cọ rửa chảo.

Nếu bạn lo lắng về dư lượng chất tẩy rửa này còn đọng trên bề mặt đáy nồi chảo, thì dùng khăn khô lau sạch nó, trước khi đem rửa sạch nhiều lần.

Chà sạch chảo và rửa sạch

Với những mẹo trên, hy vọng sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng các vết cháy khét, cháy sém bám trên bề mặt đáy nồi chảo. Hãy để chúng tôi chỉ bạn nhiều mẹo hay hơn trong chuyên mục Kinh nghiệm hay nhé!

Theo VnExpress